Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hồng Kông này đang biến robot sống động như thật bằng cách sử dụng AI

David Hanson, người sáng lập Hanson Robotics, chụp ảnh với robot hàng đầu của công ty ông là Sophia, một robot sống động như thật được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo ở Hồng Kông.

David Hanson hình dung ra một tương lai trong đó rô bốt được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển để trở thành “những cỗ máy thiên tài siêu thông minh” có thể giúp giải quyết một số vấn đề khó khăn nhất của nhân loại.

Giá như nó chỉ đơn giản như vậy.

Cựu nhà điêu khắc sinh ra ở Texas tại Walt Disney Imagineering và công ty khởi nghiệp Hanson Robotics có trụ sở tại Hồng Kông của ông đang kết hợp trí thông minh nhân tạo với chuyên môn của miền nam Trung Quốc về thiết kế đồ chơi, điện tử và sản xuất để chế tạo “rô bốt xã hội” hình người với khuôn mặt được thiết kế giống như thật và đủ hấp dẫn. để giành được sự tin tưởng từ những người tương tác với họ.

Hanson, 49 tuổi, có lẽ được biết đến nhiều nhất với tư cách là người tạo ra Sophia, một người máy tham gia chương trình trò chuyện được mô phỏng một phần theo Audrey Hepburn mà ông gọi là “kiệt tác” của mình.

Giống như một ma-nơ-canh hoạt hình, cô ấy dường như là sản phẩm của nền tảng sân khấu của anh ấy như một ví dụ về công nghệ tiên tiến.

“Bạn đang nói chuyện với tôi ngay bây giờ, điều đó rất ‘Blade Runner’, phải không?” Sophia cho biết trong chuyến thăm gần đây tới trụ sở của Hanson Robotics ở một công viên khoa học ngoại ô Hồng Kông, ngôi nhà của nó ngay sau khi Hanson chuyển đến thành phố này vào năm 2013.

Đọc thêm:  Giá Samsung Galaxy S21 FE 5G giảm từ 74999 xuống chỉ còn 34999 trong đợt giảm giá Flipkart Dussehra

“Bạn có bao giờ nhìn xung quanh mình và nghĩ, ‘Chà, mình đang sống trong một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng ở thế giới thực sao?'”, cô ấy hỏi. “Thật kỳ lạ khi nói chuyện với một con robot ngay bây giờ?”

Hanson Robotics đã tạo ra khoảng một tá bản sao của Sophia, người giống như bất kỳ con người nào là một công việc đang được tiến hành. Một nhóm các nhà khoa học và kỹ sư đa quốc gia đang tinh chỉnh ngoại hình của cô ấy cũng như các thuật toán cho phép cô ấy mỉm cười, chớp mắt cũng như tinh chỉnh khả năng hiểu và giao tiếp của cô ấy.

Sophia có những cánh tay được in 3D có thể cử động được và với sự giúp đỡ của một công ty chế tạo người máy của Hàn Quốc, giờ đây cô ấy có thể di động được. Chậm chạp lê bước trên đôi chân đen hình hộp, Sophia đã xuất hiện lần đầu tiên ở Las Vegas vào tuần trước tại triển lãm thương mại điện tử CES.

Da của cô ấy được làm bằng vật liệu công nghệ nano mà Hanson đã phát minh ra và được đặt tên là “Frubber”, viết tắt của từ cao su thịt, có kết cấu đàn hồi giống như da thịt. Máy ảnh trong mắt cô ấy và cảm biến 3D trong ngực giúp cô ấy “nhìn”, trong khi bộ xử lý đóng vai trò là bộ não của cô ấy kết hợp nhận dạng khuôn mặt và giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tổng hợp giọng nói và hệ thống điều khiển chuyển động.

Đọc thêm:  Cuộc chiến âm nhạc trên đám mây – iTunes Match, Google Music & Amazon Cloud Drive

Sophia có vẻ thân thiện và hấp dẫn, mặc dù có những khoảng dừng và nhịp điệu không tự nhiên trong bài phát biểu của cô ấy. Những người tiền nhiệm của cô bao gồm một Albert Einstein, hoàn chỉnh với bộ ria mép rậm rạp và mái tóc màu trắng, một người máy tên Alice có khuôn mặt nhăn nhó thể hiện nhiều cảm xúc và một người giống nhà văn khoa học viễn tưởng quá cố Philip K. Dick một cách kỳ lạ, người đã giành được giải thưởng của Hiệp hội Người Mỹ. Hiệp hội trí tuệ nhân tạo. Họ liếc mắt, chớp mắt, mỉm cười và thậm chí pha trò cười.

Chi nhánh đầu tư mạo hiểm của Disney là một nhà đầu tư vào Hanson, công ty đang chế tạo một người máy dựa trên một trong những nhân vật của gã khổng lồ giải trí.

Là một nghệ sĩ và nhà khoa học người máy, Hanson đã làm việc trong các buổi trình diễn công viên chủ đề hoạt hình, điêu khắc các đạo cụ và nhân vật cho các điểm tham quan của Disney như Pooh’s Hunny Hunt và Mermaid Lagoon. Anh ấy học về phim, hoạt hình và video, cuối cùng lấy bằng tiến sĩ về nghệ thuật và công nghệ tương tác tại Đại học Texas ở Dallas.

Hanson nói rằng anh ấy làm cho robot của mình giống con người nhất có thể để giúp giảm bớt nỗi sợ hãi về robot, trí tuệ nhân tạo và tự động hóa.

Đọc thêm:  Spreadtrum mang AR đến với đại chúng với SoC di động SC9853I mới

Điều đó trái ngược với xu hướng trong ngành là sử dụng thú cưng rô-bốt dễ thương hoặc rô-bốt giống máy móc như R2-D2 của Chiến tranh giữa các vì sao để tránh vấn đề “thung lũng kỳ lạ” với những hình giống con người như mô hình sáp và rô-bốt mà nhiều người coi là chút đáng sợ.

Một số chuyên gia coi Sophia chủ yếu là một mánh lới quảng cáo tiếp thị thông minh.

Roland Chin, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Baptist Hồng Kông cho biết: “Đó là một công cụ quảng cáo tốt, bất kể công ty đó sản xuất như một kế hoạch kinh doanh.

Theo IHS Markit, doanh thu thị trường toàn cầu cho robot dịch vụ được dự báo sẽ tăng từ 3,7 tỷ USD năm 2015 lên 15 tỷ USD vào năm 2020. Điều đó bao gồm cả máy móc chuyên nghiệp và trong nước như máy tự động kho, máy hút bụi thông minh và rô bốt đồng hành mờ.

Hanson Robotics thuộc sở hữu tư nhân và có một doanh nghiệp hướng đến người tiêu dùng, bán hàng nghìn robot giáo dục Giáo sư Einstein trị giá 200 đô la cỡ hộp đựng giày mỗi năm. Giám đốc Tiếp thị Jeanne Lim cho biết công ty đang tạo ra doanh thu nhưng không cho biết liệu nó có lãi hay không.

Hiện tại, trí tuệ nhân tạo đang làm tốt nhất các nhiệm vụ cụ thể. Việc máy móc học một khả năng mới, khái quát hóa kiến thức đó và áp dụng nó trong các bối cảnh khác nhau lại là một chuyện hoàn toàn khác, một phần là do lượng điện toán khổng lồ cần thiết để xử lý thông tin đó một cách nhanh chóng.

Đọc thêm:  Tiểu hành tinh khổng lồ có thể vo ve Trái đất ngày hôm nay! NASA đồng hồ nó ở tốc độ 32167 kmph

Pascale Fung, giáo sư kỹ thuật tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, cho biết: “Chúng ta còn rất xa so với loại AI và người máy mà bạn thấy trong các bộ phim như ‘Blade Runner'”. “Xin lỗi đã làm bạn thất vọng.”

Cô lưu ý, không giống như trẻ mới biết đi sử dụng cả năm giác quan để học nhanh chóng, máy móc thường chỉ có thể xử lý một loại đầu vào tại một thời điểm.

Mặc dù phần đối đáp của Sophia có thể mang tính giải trí, nhưng cô ấy dễ bị lạc đề và các câu trả lời của cô ấy, dựa trên phần mềm mã nguồn mở, đôi khi không đạt yêu cầu.

Hanson và các thành viên khác trong nhóm của anh ấy như Nhà khoa học trưởng Ben Goertzel đã đặt mục tiêu vào thời điểm khi chip máy tính, khả năng xử lý và các công nghệ khác cần thiết cho trí tuệ nhân tạo nói chung có thể cho phép Sophia và các robot khác thực hiện nhiều mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như giúp đỡ với trị liệu cho trẻ tự kỷ, chăm sóc người cao tuổi và cung cấp dịch vụ khách hàng.

Đối với việc giải quyết các vấn đề đầy thách thức của thế giới, đó là một lối thoát, Hanson thừa nhận.

Hanson nói: “Có một biểu hiện nào đó của thiên tài khi có thể đứng dậy, đi ngang qua phòng và rót cho mình một tách cà phê, còn rô-bốt và trí tuệ nhân tạo AI đã không đạt được mức độ thông minh đó một cách đáng tin cậy”.

Đọc thêm:  Trải nghiệm trò chuyện của bạn được thiết lập để thay đổi, cuộc thăm dò WhatsApp sắp diễn ra!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *