YouTube kiếm được 15 tỷ đô la trong một năm, Giám đốc điều hành của Bảng chữ cái Sundar Pichai tiết lộ cuộc gọi thu nhập của công ty

Giám đốc điều hành của Alphabet Inc, Sundar Pichai, đã tiết lộ số liệu bán hàng mà các nhà đầu tư đã yêu cầu từ lâu, nhưng cổ phiếu đã giảm 5% do hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google và dữ liệu mới về YouTube và Google Cloud gây thất vọng rộng rãi.

Pichai, người gần đây đã đảm nhận vị trí giám đốc điều hành của công ty mẹ của Google, Alphabet Inc, đã tìm cách chống lại sự tăng trưởng doanh thu chậm lại trong hoạt động kinh doanh quảng cáo chính của công ty bằng cách chỉ ra các đơn vị trẻ hơn của công ty ở Thung lũng Silicon.

Nhưng tiết lộ của Pichai rằng đơn vị phát trực tuyến video YouTube của Google đang tạo ra doanh thu quảng cáo với tốc độ 15 tỷ đô la hàng năm khiến nó thấp hơn ước tính sơ bộ cao tới 25 tỷ đô la.

Tiết lộ mức tăng trưởng doanh thu hàng quý 53% cho các dịch vụ đám mây của Google so với một năm trước có nghĩa là nó tăng trưởng chậm hơn so với mảng kinh doanh mà nó đang cố gắng bắt kịp, Azure của Microsoft Corp. Nó đã báo cáo doanh số bán hàng quý tăng 62% vào tuần trước, tương đương 39% khi xem xét một số dịch vụ đám mây mà Microsoft bán thông qua các đơn vị khác.

Trong khi các nhà phân tích tài chính hoan nghênh tính minh bạch mới từ Alphabet, một số giám đốc điều hành đã đặt câu hỏi lần thứ hai trong bốn quý vừa qua để giải thích lý do tại sao tổng doanh thu bị thiếu hoặc chỉ vừa đủ đáp ứng kỳ vọng của họ. Tăng trưởng doanh số giảm xuống dưới 20% trong ba quý trong năm 2019, so với chỉ một lần trong ba năm trước đó.

Đọc thêm:  Garmin hiện cho phép bạn theo dõi các khoảng thời gian bằng thiết bị đeo của mình

Bảng chữ cái đã đổ lỗi cho tỷ giá hối đoái và việc điều chỉnh liên tục các tính năng của nó, nói rằng nó không tập trung vào các nhãn hiệu hàng quý.

“Chúng tôi tiếp tục tập trung vào lợi ích từ việc đo lường tốt hơn, phân phối quảng cáo tốt hơn, trải nghiệm người dùng tốt hơn”, Giám đốc tài chính của Alphabet Ruth Porat trả lời một nhà phân tích. “Nhưng sẽ có sự thay đổi theo thời gian bởi vì chúng tôi rất tập trung vào những gì có lợi ích lâu dài.”

Cổ phiếu của công ty đã giảm khoảng 4,5% trong giao dịch mở rộng xuống còn 1.416 đô la.

Michael Pachter, nhà phân tích tại Wedbush Securities, cho biết: “Cổ phiếu được định giá cho sự hoàn hảo, và một sự bỏ lỡ hàng đầu là đủ để đẩy nó xuống thấp hơn. “YouTube ấn tượng với 15 tỷ đô la trong năm, Cloud ít hơn với 8,9 tỷ đô la.”

Các nhà phân tích tài chính khác cho biết doanh thu quảng cáo của YouTube cũng rất thấp.

James Cordwell, nhà phân tích tại Atlantic Equities, cho biết: “YouTube nhỏ hơn so với giả định chung, nhưng ngược lại, tìm kiếm dường như đã tăng tốc và đang phát triển nhanh hơn mức đáng sợ”.

Google thông qua công cụ tìm kiếm trùng tên cũng như các tài sản như YouTube đã trở thành điểm thu hút lớn nhất của web đối với các nhà quảng cáo trong một thập kỷ, cho phép Google vào tháng trước trở thành công ty niêm yết thứ tư đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD.

Đọc thêm:  Mặt cười đáng sợ trên Mặt trời hôm nay châm ngòi cho cơn bão Mặt trời nguy hiểm trên Trái đất; kiểm tra ngày

CŨNG ĐỌC: YouTube Premium, các gói trả trước Âm nhạc được công bố cho người dùng ở Ấn Độ

Nhưng những lo ngại mới đã xuất hiện giữa các nhà đầu tư về việc liệu sự thống trị của nó có kéo dài hay không khi các cơ quan quản lý chống độc quyền của Hoa Kỳ điều tra Google và khi Amazon và Facebook Inc tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh quảng cáo của họ trên toàn cầu. Cả hai đều đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích vào tuần trước.

Tổng doanh thu của bảng chữ cái trong quý IV là 46,08 tỷ đô la, tăng 17%, so với ước tính trung bình là 46,94 tỷ đô la của các nhà phân tích tài chính được theo dõi bởi Refinitiv.

Doanh số bán quảng cáo của Google trong quý mua sắm dịp lễ là 37,93 tỷ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm ngoái

Chi phí của Alphabet đã tăng vọt khi thuê hàng nghìn nhân viên bán hàng, xây dựng các trung tâm dữ liệu mới và tiếp thị thương hiệu Google thông qua phần cứng và các dự án kinh doanh khác.

Trong quý IV, tổng chi phí và chi phí của Alphabet đã tăng 18,5% so với một năm trước lên 36,809 tỷ USD.

Porat cho biết việc tuyển dụng và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng sẽ tăng tốc vào năm 2020.

Đọc thêm:  Đường dây cố định của Airtel, người dùng doanh nghiệp sẽ được chuyển sang hệ thống của Amdocs

Lợi nhuận quý IV của Alphabet là 10,67 tỷ USD, tương đương 15,35 USD trên mỗi cổ phiếu, so với ước tính trung bình của các nhà phân tích là 8,787 tỷ USD, tương đương 12,53 USD trên mỗi cổ phiếu.

Porat cho biết doanh số bán phần cứng đã giảm trong quý 4 so với một năm trước. Cô cho biết, kết quả có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn nếu bất kỳ đợt ngừng làm việc kéo dài nào ở châu Á khi các công ty đang chống lại sự bùng phát của một loại virus corona mới ở Trung Quốc.

Google tuần trước đã tạm thời đóng cửa tất cả các văn phòng của mình ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đài Loan do virus corona. Nó có hàng ngàn kỹ sư trên khắp khu vực, bao gồm cả một trung tâm kỹ thuật phần cứng ở Đài Loan.

TRÌNH CHIẾU TRÊN YOUTUBE

Vào tháng 12, Giám đốc điều hành Google Pichai đã nhận thêm vai trò Giám đốc điều hành Alphabet từ Larry Page khi ông và người đồng sáng lập Sergey Brin lùi xa hơn nữa khỏi công việc quản lý hàng ngày.

Các tiết lộ mới trên YouTube dưới thời Pichai cho thấy doanh thu quảng cáo đã tăng 31% so với năm ngoái.

Pichai cũng cho biết YouTube, có 2 tỷ người dùng hàng tháng, đã tạo ra khoảng 750 triệu đô la tiền đăng ký và doanh thu phi quảng cáo khác, nhưng không tiết lộ con số cho giai đoạn đầu năm.

Đọc thêm:  CES 2019: Samsung ra mắt robot chăm sóc sức khỏe và cửa hàng bán lẻ

Pichai cho biết YouTube có 20 triệu người đăng ký trả phí giữa các gói xem không có quảng cáo và Âm nhạc cao cấp của YouTube và riêng có 2 triệu người đăng ký trả phí cho YouTube TV, cạnh tranh với Sling TV của Dish Network Corp và Hulu của Walt Disney Co để truyền hình trực tuyến.

Amazon gần đây cho biết họ có 55 triệu thuê bao âm nhạc, trong khi Apple Inc năm ngoái đã công bố 60 triệu thuê bao như vậy. Tính đến năm ngoái, Sling có khoảng 2,7 triệu người đăng ký, phù hợp với ước tính của Hulu.

Cổ phiếu của Alphabet đã tăng 28,1% trong 12 tháng qua tính đến thứ Hai, so với 21,8% của cổ phiếu Facebook, 23,5% của Amazon, 68,1% của Microsoft và 88,7% của Apple Inc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *