YouTube cấm các video 'đáng ghét', 'siêu quyền lực'

YouTube đang cập nhật các chính sách về ngôn từ kích động thù địch để cấm các video có nội dung theo chủ nghĩa tối cao của người da trắng và chủ nghĩa phát xít mới.

YouTube đã thông báo hôm thứ Tư rằng họ sẽ cấm các video quảng bá hoặc tôn vinh chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử cũng như những video phủ nhận các sự kiện bạo lực được ghi chép đầy đủ, như Holocaust hoặc vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hook.

Thông báo của nền tảng chia sẻ video thuộc sở hữu của Google là động thái mới nhất trong một loạt các động thái của ngành công nghệ nhằm lọc ra nội dung thù địch và bạo lực, điều này đã thúc đẩy các cuộc gọi về quy định chặt chẽ hơn.

“YouTube luôn có các quy tắc đi đường, bao gồm chính sách lâu đời chống lại ngôn từ kích động thù địch”, một tuyên bố của công ty cho biết.

“Hôm nay, chúng tôi đang thực hiện một bước nữa trong chính sách ngôn từ kích động thù địch của mình bằng cách cấm cụ thể các video cáo buộc rằng một nhóm nào đó cao hơn nhằm biện minh cho sự phân biệt đối xử, phân biệt hoặc loại trừ dựa trên các phẩm chất như tuổi tác, giới tính, chủng tộc, đẳng cấp, tôn giáo, khuynh hướng tình dục hoặc tình trạng cựu chiến binh.”

Động thái này được đưa ra sau lời kêu gọi của các nhà lãnh đạo thế giới ở Paris vào tháng trước nhằm hạn chế chủ nghĩa cực đoan trực tuyến, sau những tiết lộ về việc phát trực tiếp vụ thảm sát nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand.

Đọc thêm:  Người dùng Wikipedia hiện có thể đọc hơn 6 triệu bài báo bằng tiếng Anh

“Chúng tôi sẽ bắt đầu thực thi chính sách cập nhật này ngay hôm nay; tuy nhiên, sẽ mất thời gian để hệ thống của chúng tôi tăng tốc hoàn toàn và chúng tôi sẽ dần dần mở rộng phạm vi phủ sóng trong vài tháng tới”, YouTube cho biết.

YouTube và các nền tảng khác cũng được coi là thiên đường cho những người theo thuyết âm mưu phủ nhận Holocaust hoặc các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9, cũng như cho các nhóm theo chủ nghĩa tối cao của Đức Quốc xã và người da trắng.

Trung tâm Luật Nghèo đói Miền Nam, nơi theo dõi những người theo chủ nghĩa tối cao của người da trắng và các nhóm cực đoan khác, cho biết lệnh cấm sẽ chỉ có tác dụng tích cực nếu YouTube thực thi nó.

Heidi Beirich, giám đốc tình báo của nhóm cho biết: “Giống như các kênh khác trước đó, quyết định xóa nội dung thù hận của YouTube phụ thuộc vào khả năng ban hành và thực thi các chính sách và thủ tục ngăn nội dung này trở thành công cụ tổ chức toàn cầu cho quyền cực đoan”.

“Các công ty công nghệ phải chủ động giải quyết vấn đề nội dung thù địch dễ dàng tìm thấy trên nền tảng của họ trước khi nó dẫn đến bạo lực lấy cảm hứng từ thù hận nhiều hơn.”

Các biện pháp cứng rắn hơn

Đọc thêm:  Tiểu hành tinh nguy hiểm hướng tới Trái đất NGAY HÔM NAY; NASA cho biết tiểu hành tinh lớp Apollo lớn như một tòa nhà

Vào tháng 1, YouTube cho biết họ sẽ ngừng đề xuất các video giả tạo như tuyên bố trái đất phẳng hoặc quảng bá các lý thuyết không có thật về vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 hoặc vụ giết người năm 2012 tại trường tiểu học Sandy Hook ở Connecticut. Nhưng nó đã dừng việc cấm nội dung đó.

YouTube cho biết họ sẽ tìm cách giữ lại một số nội dung bạo lực để cung cấp cho các nhà nghiên cứu. Nhưng động thái mới nhất có khả năng loại bỏ nhiều “kênh” sử dụng nền tảng này để kiếm tiền.

“Chúng tôi có các nguyên tắc thân thiện với nhà quảng cáo từ lâu cấm quảng cáo chạy trên các video chứa nội dung kích động thù địch và chúng tôi thực thi các nguyên tắc này một cách nghiêm ngặt”, tuyên bố cho biết.

“Các kênh liên tục vi phạm chính sách về ngôn từ kích động thù địch của chúng tôi sẽ bị tạm ngưng tham gia chương trình Đối tác YouTube, nghĩa là họ không thể chạy quảng cáo trên kênh của mình hoặc sử dụng các tính năng kiếm tiền khác.”

Đầu năm nay, Facebook tuyên bố sẽ cấm khen ngợi hoặc ủng hộ chủ nghĩa dân tộc của người da trắng và chủ nghĩa ly khai của người da trắng như một phần của cuộc đàn áp tăng cường đối với ngôn từ kích động thù địch. Các động thái của mạng xã hội đã khiến các nhà hoạt động cánh hữu ở Hoa Kỳ chỉ trích, và Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng các nền tảng trực tuyến đang tìm cách đàn áp những tiếng nói bảo thủ. YouTube không tiết lộ tên của bất kỳ nhóm hoặc kênh nào có thể bị cấm.

Đọc thêm:  Rủi ro tai nạn máy bay gia tăng trong kế hoạch mở rộng phổ tần 5G của FCC

Động thái của YouTube được đưa ra sau một báo cáo trên trang web tin tức công nghệ The Verge ghi lại hành vi quấy rối một nhà báo dựa trên chủng tộc và khuynh hướng tình dục của anh ta bởi nhà bình luận cánh hữu Steven Crowder. Theo The Verge, kênh của Crowder vẫn hoạt động. Nhưng YouTube sau đó đã thông báo trên Twitter rằng họ đã tạm ngừng kiếm tiền từ kênh của Crowder, ngăn anh ta nhận doanh thu quảng cáo trên YouTube.

“Chúng tôi đi đến quyết định này vì một loạt các hành động nghiêm trọng đã gây hại cho cộng đồng rộng lớn hơn và đi ngược lại chính sách Chương trình Đối tác YouTube của chúng tôi”, công ty cho biết.

Andrew Surabian, một chiến lược gia của Đảng Cộng hòa và cựu trợ lý Nhà Trắng, cho biết động thái này cho thấy YouTube đã nhượng bộ trước áp lực từ các nhà hoạt động.

“Nếu đó là tiêu chuẩn mới của họ, liệu bây giờ họ có tắt tính năng kiếm tiền từ tất cả các video rap có lời lẽ kỳ thị đồng tính trên nền tảng của họ không?” anh ấy nói trên Twitter.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *