Xiaomi, Oppo, Vivo và Huawei làm việc trên Google Play Store thay thế

Xiaomi, Huawei Technologies, Oppo và Vivo của Trung Quốc đang hợp tác để tạo ra một nền tảng cho các nhà phát triển bên ngoài Trung Quốc tải ứng dụng lên tất cả các cửa hàng ứng dụng của họ cùng một lúc, trong một động thái mà các nhà phân tích cho rằng nhằm thách thức sự thống trị của cửa hàng Play của Google.

Bốn công ty đang giải quyết các khúc mắc trong cái được gọi là Liên minh Dịch vụ Nhà phát triển Toàn cầu (GDSA). Nền tảng này nhằm mục đích giúp các nhà phát triển trò chơi, âm nhạc, phim ảnh và các ứng dụng khác tiếp thị ứng dụng của họ ở thị trường nước ngoài dễ dàng hơn, theo những người có kiến thức về vấn đề này.

GDSA ban đầu dự định ra mắt vào tháng 3, các nguồn tin cho biết, mặc dù không rõ điều đó sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi đợt bùng phát coronavirus gần đây.

Một trang web nguyên mẫu cho biết nền tảng này ban đầu sẽ bao phủ 9 “khu vực” bao gồm Ấn Độ, Indonesia và Nga.

Oppo và Vivo đều thuộc sở hữu của nhà sản xuất Trung Quốc BBK Electronics. Oppo, Vivo và Xiaomi xác nhận họ đã cùng nhau phát triển GDSA như một cách để tải ứng dụng lên cửa hàng của họ đồng thời.

Một phát ngôn viên của Xiaomi cho biết liên minh này không nhằm mục đích thách thức Google và phủ nhận sự liên quan của Huawei với liên minh này, nhưng Oppo và Vivo không đề cập đến Huawei trong các tuyên bố của họ. Huawei từ chối bình luận.

Đọc thêm:  Ứng dụng sức khỏe trên smartphone khá chính xác: Nghiên cứu

Katie Williams, nhà phân tích tại Sensor Tower, cho biết Google, công ty có các dịch vụ bị cấm ở Trung Quốc, đã kiếm được khoảng 8,8 tỷ USD trên toàn cầu từ Play Store vào năm 2019. Google cũng bán nội dung như phim, sách và ứng dụng trên Cửa hàng Play và thu 30% hoa hồng.

Google đã không trả lời yêu cầu bình luận.

“Bằng cách thành lập liên minh này, mỗi công ty sẽ tìm cách tận dụng lợi thế của những người khác ở các khu vực khác nhau, với cơ sở người dùng mạnh mẽ của Xiaomi ở Ấn Độ, Vivo và Oppo ở Đông Nam Á và Huawei ở châu Âu”, Nicole Peng, Phó chủ tịch phụ trách mảng di động của Mobility cho biết. Canalys.

“Thứ hai, đó là bắt đầu xây dựng thêm sức mạnh đàm phán chống lại Google,” cô nói thêm.

Theo công ty tư vấn IDC, bốn công ty này chiếm 40,1% tổng số lô hàng điện thoại toàn cầu trong quý IV năm 2019. Trong khi Oppo, Vivo và Xiaomi có toàn quyền truy cập vào các dịch vụ của Google trên thị trường quốc tế, thì Huawei đã mất quyền truy cập vào các thiết bị mới vào năm ngoái sau khi Hoa Kỳ cấm các nhà cung cấp Mỹ bán hàng hóa và dịch vụ cho họ, với lý do an ninh quốc gia.

Will Wong, nhà phân tích điện thoại thông minh của IDC, cho biết các nhà cung cấp Trung Quốc đang cố gắng chiếm thị phần lớn hơn về phần mềm và dịch vụ khi doanh số bán phần cứng chậm lại.

Đọc thêm:  'Ưu đãi vui vẻ' mới của BSNL: 1,5 GB dữ liệu mỗi ngày có hiệu lực trong 90 ngày với giá ₹485

Ông nói: “Cửa hàng ứng dụng, ứng dụng tải trước, quảng cáo và trò chơi là những lĩnh vực có thể tạo ra doanh thu mới.

Huawei cũng đang rời xa Google bằng cách phát triển hệ điều hành Harmony của riêng mình như một giải pháp thay thế.

Trang web của GDSA bao gồm logo của Wanka Online, một nền tảng “hệ sinh thái” Android được liệt kê ở Hồng Kông bên cạnh địa chỉ liên hệ của Tổng thư ký GDSA. Wanka từ chối xác nhận sự tham gia của nó.

Các nhà phân tích cho biết GDSA có thể thu hút một số nhà phát triển ứng dụng bằng cách cung cấp khả năng hiển thị nhiều hơn so với cửa hàng Play vốn đã đông đúc và nền tảng mới có thể cung cấp các ưu đãi tiền tệ tốt hơn.

Williams cho biết: “Bằng cách giúp các nhà phát triển dễ dàng tăng phạm vi tiếp cận của họ trên nhiều cửa hàng ứng dụng, Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi sẽ thu hút nhiều nhà phát triển hơn và cuối cùng là nhiều ứng dụng hơn”.

Tuy nhiên, quản lý liên minh có thể là một thách thức Peng nói. “Việc thực hiện rất khó vì khó có thể nói công ty nào đang tăng trọng lượng và đầu tư nhiều hơn vào công ty đó. Chúng tôi chưa từng thấy mô hình liên minh nào hoạt động tốt trong quá khứ.”

Đọc thêm:  Đáp án Quordle 309 ngày 29/11: Dễ trúng hôm nay! Kiểm tra gợi ý, manh mối ở đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *