Xiaomi đặt cược lớn vào dữ liệu điện thoại để chơi tài chính ở Ấn Độ

Xiaomi phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trên khắp châu Á từ các ngân hàng, gã khổng lồ công nghệ toàn cầu, công ty khởi nghiệp fintech và những người khác

Xiaomi của Trung Quốc đã sẵn sàng ra mắt mảng kinh doanh cho vay tiêu dùng ở Ấn Độ trong vài tuần tới, tạo ra một bước ngoặt đầy tham vọng tại thị trường dịch vụ tài chính đang bùng nổ, nơi những lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu và sự cạnh tranh khốc liệt đặt ra những thách thức ghê gớm.

Rủi ro cao đối với nhà cung cấp điện thoại di động lớn thứ tư thế giới, có mô hình kinh doanh dựa vào việc bán phần cứng có lợi nhuận thấp với các dịch vụ như một trung tâm lợi nhuận dài hạn quan trọng. Công ty đã báo cáo thu nhập quý hai đáng thất vọng vào thứ ba và cổ phiếu của nó đang giao dịch ở mức hơn một nửa so với giá IPO năm 2018 của họ

Xiaomi đang đánh cược rằng họ có thể tận dụng vị trí số một của mình trên thị trường điện thoại thông minh Ấn Độ để thâm nhập vào lĩnh vực dịch vụ tài chính đông đúc nhưng béo bở của quốc gia này. Tuy nhiên, mối lo ngại ngày càng tăng của công chúng về quyền riêng tư dữ liệu, vốn đã buộc những gã khổng lồ công nghệ như Google và Facebook phải thay đổi cách họ kinh doanh, có thể khiến nó trở thành một con đường gập ghềnh đối với công ty Trung Quốc.

Thật vậy, cách tiếp cận của Xiaomi đối với việc thu thập dữ liệu và quyền riêng tư đã khiến một số người quen thuộc với các kế hoạch mở rộng quốc tế của họ phải nhướng mày. Theo các tài liệu mà Reuters có được, công ty vẫn là một công ty nhỏ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính ở nước sở tại.

Đọc thêm:  Google cắt giảm thêm vào Tech Wipeout được yêu cầu hơn 100.000 việc làm

Xiaomi phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trên khắp châu Á từ các ngân hàng, gã khổng lồ công nghệ toàn cầu, công ty khởi nghiệp fintech và những đối thủ khác đang tranh giành vị trí trong nền kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ của khu vực.

Tại Indonesia, một thị trường trọng điểm khác, bộ phận tài chính của Xiaomi đã phải đóng cửa vào cuối năm 2018 do bất đồng với các cơ quan quản lý về cấp phép.

Một nguồn tin quen thuộc với những nỗ lực của Xiaomi tại Ấn Độ cho biết công ty đang hoạt động tốt ở đó với sản phẩm đầu tiên, một ứng dụng thanh toán có tên Mi Pay ra mắt vào tháng 3.

Nguồn tin nói với Reuters: “Có vẻ như họ đang đi theo những người dẫn đầu thị trường, Apple và Google, nơi mà một chiếc điện thoại thông minh cuối cùng sẽ không chỉ là một chiếc điện thoại và còn là một trò chơi tài chính”.

Dịch vụ Mi Credit mới của Xiaomi tại Ấn Độ, cung cấp các khoản vay lên tới 100.000 rupee (1.451 USD) với lãi suất bắt đầu từ 1,8%, dự kiến sẽ ra mắt trong vài tuần tới. Người phát ngôn của Xiaomi nói với Reuters rằng Mi Credit đang hoạt động trong “giai đoạn thử nghiệm” nhưng từ chối chia sẻ chi tiết.

Theo nhà nghiên cứu thị trường Counterpoint, Ấn Độ là thị trường lớn nhất của Xiaomi bên ngoài Trung Quốc và hãng này tự hào có khoảng 70 triệu điện thoại được cài đặt tại đây.

Đọc thêm:  Satya Nadella nói rằng thời kỳ hoàng kim của Trí tuệ nhân tạo đã đến, tốt cho nhân loại

Doanh thu fintech của Xiaomi đã tăng 62,7% so với cùng kỳ lên 112 triệu (792 triệu RMB) trong quý thứ hai, công ty đã báo cáo hôm thứ Ba, tập trung vào “các khoản vay tiêu dùng và tài trợ cho chuỗi cung ứng”.

CÂU HỎI RIÊNG TƯ

Xiaomi sử dụng dữ liệu từ hoạt động của điện thoại để tạo hồ sơ tín dụng dựa trên “danh tính, giai đoạn cuộc đời, phong cách sống, các mối quan hệ xã hội và lòng trung thành với thương hiệu” của khách hàng, theo các tài liệu mà Reuters có được.

Vấn đề quyền riêng tư đã khiến ít nhất một đối tác ngân hàng tiềm năng ở Indonesia, thị trường nước ngoài lớn thứ hai của Xiaomi sau Ấn Độ, lo ngại, đã rút lui khỏi thỏa thuận một phần vì lo ngại về việc thu thập dữ liệu xâm lấn, một giám đốc điều hành cấp cao của ngân hàng nói với Reuters.

Người tiêu dùng đăng ký dịch vụ ở Ấn Độ ký thỏa thuận rộng rãi đồng ý chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ với Xiaomi, bao gồm mọi thứ từ “nền tảng học vấn và nghề nghiệp” đến “lịch sử tin nhắn tạm thời” và thông tin liên quan đến “việc sử dụng một số ứng dụng và trang web”.

Thỏa thuận cũng bao gồm tiết lộ rằng Xiaomi có thể chia sẻ “thông tin cá nhân theo thời gian cho các công ty liên kết của Xiaomi… hoặc nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba.”

Đọc thêm:  Twitter mở văn phòng châu Phi đầu tiên để khai thác thị trường đang phát triển nhanh

Nhân viên ngân hàng ở Indonesia nói với Reuters một bài thuyết trình mà ông đã xem cho thấy công ty quét dữ liệu riêng tư của chủ sở hữu điện thoại để đề cập đến những thay đổi trong lối sống, chẳng hạn như ly hôn hoặc thăng chức, như một phần trong cách tiếp cận chấm điểm tín dụng.

Apar Gupta, giám đốc điều hành của nhóm vận động Internet Freedom Foundation, cho biết việc thiếu luật và quy định về quyền riêng tư dữ liệu ở Ấn Độ khiến người dùng dễ bị tổn thương.

“Những rủi ro bao gồm việc thu thập thông tin vượt ra ngoài dự tính hợp lý của người dùng,” Gupta nói. “Nếu họ không có thông báo đầy đủ về thông tin nào đang được thu thập thì họ không có cách nào có ý nghĩa để biết họ đang trao đổi những gì để được vay.”

Một phát ngôn viên của Xiaomi nói với Reuters “bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu của người dùng là vô cùng quan trọng đối với chúng tôi” và công ty đã có “thỏa thuận bảo vệ dữ liệu mạnh mẽ” với các đối tác cho vay ở Ấn Độ.

Hơn nữa, những lo ngại về quyền riêng tư có thể không được các chủ sở hữu điện thoại Xiaomi quan tâm hàng đầu, nhiều người trong số họ bị thu hút bởi mức giá tương đối hời của phần cứng.

Đọc thêm:  Hậu kiện Nokia, Apple thu hồi sản phẩm Withings khỏi cửa hàng

“Các ngân hàng thường yêu cầu rất nhiều tài liệu trước khi cho vay. Nếu Xiaomi cho tôi vay tiền nhanh chóng và không có quá nhiều tài liệu, tôi sẽ không ngại chia sẻ dữ liệu của mình với công ty”, Akshay Pawar, 29 tuổi, cho biết. chủ sở hữu điện thoại ở Aurangabad ở miền Tây Ấn Độ. “100.000 rupee là một số tiền kha khá, đủ tốt để mua một chiếc xe máy mới.”

Và dữ liệu điện thoại dường như có hiệu quả trong việc phân tích rủi ro: Tỷ lệ nợ xấu của Xiaomi là dưới 2%, theo tài liệu mà Reuters xem được, rất thấp đối với các khoản vay tiêu dùng với quy mô vé trung bình là 1000 đô la.

KẾT QUẢ TRUNG QUỐC

Tại Trung Quốc, mảng kinh doanh cho vay của Xiaomi có sổ cho vay trị giá 8 tỷ USD, với 2 tỷ USD dư nợ tính đến giữa năm 2018, theo các tài liệu mà Reuters có được. Mi Pay, hoạt động với sự hợp tác của nhà cung cấp thẻ ngân hàng Trung Quốc UnionPay, đã đạt được tổng khối lượng hàng hóa trị giá 12 tỷ đô la hàng năm cho Trung Quốc, với 20 triệu người dùng đang hoạt động, theo các tài liệu.

Điều đó khiến nó bỏ xa các đối thủ Trung Quốc như WeChat Wallet và Alipay.

Các số liệu của Trung Quốc trước đây chưa được báo cáo. Người phát ngôn của Xiaomi cho biết các số liệu này có giá trị kể từ tháng 5 năm 2018, nhưng từ chối cung cấp số liệu của năm 2019.

Đọc thêm:  Các bằng sáng chế cho thấy Apple đang làm việc để phát hiện sớm tình trạng phồng pin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *