VPN Onavo của Facebook bị chỉ trích vì xâm phạm quyền riêng tư

Facebook Onavo VPN có phải là phần mềm gián điệp của công ty không?

Facebook đang khuyến khích một số người dùng ở Mỹ tải xuống một ứng dụng cho phép công ty theo dõi các ứng dụng khác trên thiết bị của người dùng, tất cả đều dưới chiêu bài “bảo vệ” được cho là giúp người dùng giữ an toàn khi trực tuyến.

Facebook đã tích hợp một ứng dụng có tên Onavo Protect dưới nền tảng nhắn tin của mình. Onavo là Mạng riêng ảo (VPN) giúp người dùng ẩn dữ liệu vị trí địa lý và danh tính của họ, giữ cho họ an toàn khi trực tuyến. Thay vào đó, ứng dụng này theo dõi dữ liệu được truyền từ các ứng dụng khác trên thiết bị của người dùng.

Onavo trên trang chính sách bảo mật của mình xác nhận rằng họ thu thập “thông tin về các ứng dụng di động và việc sử dụng dữ liệu của bạn, bao gồm các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị của bạn, việc bạn sử dụng các ứng dụng đó, các trang web bạn truy cập và lượng dữ liệu bạn sử dụng”.

Đáng ngạc nhiên là Facebook lại khá mù mờ về ứng dụng mà họ đang khuyến khích người dùng tải xuống.

Điều đáng chú ý là Facebook đã mua Onavo từ một công ty có trụ sở tại Israel vào năm 2013. Trên cửa hàng ứng dụng, mô tả của Onavo cho thấy nó là “một phần của Facebook” và nó có thể được sử dụng để “cải tiến các sản phẩm và dịch vụ của Facebook, thu thập thông tin chi tiết”. vào các sản phẩm và dịch vụ mà mọi người đánh giá cao, đồng thời xây dựng trải nghiệm tốt hơn” — tương tự như chính sách mà Facebook áp dụng cho các nền tảng khác của mình.

Đọc thêm:  iPhone 13 giảm giá! Ưu đãi Flipkart thú vị giảm giá chỉ còn Rs. 32999

Theo một báo cáo của Wall Street Journal năm ngoái, việc mua lại nhằm giúp Facebook hiểu các ứng dụng đối thủ và hành vi trực tuyến của người dùng bên ngoài mạng xã hội.

Người ta tin rằng phương pháp này đã giúp Facebook hiểu rõ hơn về sự tăng trưởng chậm lại của Snapchat, ngay cả trước khi Snapchat công bố điều tương tự trong báo cáo của mình vào năm ngoái. Facebook đã có cái nhìn sâu sắc về việc Instagram Stories của họ đang làm tổn hại đến sự tăng trưởng người dùng của Snapchat như thế nào. Ứng dụng này có thể giúp Facebook có thêm kiến thức về cách các đối thủ của nó, Twitter và Snap đang được người dùng sử dụng.

Gizmodo trong báo cáo của mình mô tả Onavo là “phần mềm gián điệp của công ty” và khuyến khích người dùng không bao giờ sử dụng nó. “Facebook đã thu thập đủ dữ liệu của bạn mà không cần bạn cho phép họ theo dõi mọi trang web bạn truy cập”, báo cáo cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *