Ứng dụng hoán đổi khuôn mặt 'Zao' của Trung Quốc gây lo ngại về quyền riêng tư

Ứng dụng hoán đổi khuôn mặt Zao của Trung Quốc đã tăng vọt lên đầu bảng xếp hạng cửa hàng ứng dụng vào cuối tuần qua, nhưng niềm vui của người dùng trước viễn cảnh trở thành siêu sao ngay lập tức nhanh chóng trở nên chua chát khi những tác động về quyền riêng tư bắt đầu ngấm vào.

Ra mắt gần đây, Zao hiện đang đứng đầu bảng xếp hạng tải xuống miễn phí trên cửa hàng iOS của Trung Quốc. Mức độ phổ biến của nó cũng đã đẩy một ứng dụng hoán đổi khuôn mặt khác là Yanji xuống vị trí thứ năm trong danh sách. Đằng sau Zao là một công ty thuộc sở hữu hoàn toàn của dịch vụ kết nối và phát trực tiếp Momo Inc. của Trung Quốc. Chủ tịch Wang Li và đồng sáng lập Lei Xiaoliang, theo tài liệu đăng ký công ty đại chúng.

Người dùng ứng dụng tải lên một bức ảnh của chính họ để thả chân dung của họ vào những cảnh nổi tiếng từ hàng trăm bộ phim hoặc chương trình truyền hình. Đây là cơ hội để trở thành ngôi sao và hoán đổi vị trí với những người như Marilyn Monroe, Leonardo DiCaprio hoặc Sheldon Cooper từ The Big Bang Theory chỉ trong chốc lát.

Tuy nhiên, việc tải ảnh lên đã được chứng minh là có vấn đề. Người dùng có thể cung cấp ảnh hiện có hoặc làm theo lời nhắc trên màn hình, tạo một loạt ảnh trong đó họ chớp mắt và há miệng để giúp tạo ảnh sâu thực tế hơn.

Đọc thêm:  Apple tung ra bản cập nhật beta 3 dành cho nhà phát triển iOS 17 đã sửa đổi cho iPhone

Một phiên bản trước đó của thỏa thuận người dùng của Zao tuyên bố rằng ứng dụng có các quyền “miễn phí, không thể thu hồi, vĩnh viễn, có thể chuyển nhượng và có thể cấp phép lại” đối với tất cả nội dung do người dùng tạo này. Kể từ đó, Zao đã cập nhật các điều khoản của mình — ứng dụng hiện cho biết họ sẽ không sử dụng ảnh chụp chân dung hoặc video nhỏ do người dùng tải lên cho các mục đích khác ngoài mục đích cải thiện ứng dụng hoặc những thứ đã được người dùng đồng ý trước. Nếu người dùng xóa nội dung họ đã tải lên, ứng dụng cũng sẽ xóa nội dung đó khỏi máy chủ của mình.

Nhưng phản ứng đã không đủ nhanh, vì Zao đã bị chìm trong làn sóng đánh giá tiêu cực, hiện xếp hạng trên App Store của nó là 1,9 sao trên 5, sau hơn 4.000 đánh giá. Nhiều người dùng phàn nàn về vấn đề riêng tư.

“Chúng tôi hiểu mối lo ngại về quyền riêng tư. Chúng tôi đã nhận được phản hồi và sẽ khắc phục các vấn đề mà chúng tôi chưa xem xét, việc này sẽ cần một chút thời gian”, một tuyên bố được đăng trên tài khoản của Zao trên nền tảng mạng xã hội Weibo nói.

Hôm thứ Hai, Trung tâm Nghiên cứu Thương mại Điện tử Trung Quốc kêu gọi các cơ quan chức năng xem xét vấn đề. Ứng dụng này “vi phạm một số luật và tiêu chuẩn do quốc gia và ngành đặt ra”, cơ quan nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố, dẫn lời Wang Zheng của Công ty luật Taihang.

Đọc thêm:  Thèm gà Biryani của Lucknow ở Delhi? Nhận nó được phân phối bởi Zomato

Đây không phải là lần đầu tiên các ứng dụng hoán đổi khuôn mặt như vậy trở nên phổ biến ở Trung Quốc hoặc trên toàn thế giới, nhưng khả năng tích hợp khuôn mặt mượt mà và nhanh chóng của Zao vào video và meme trên internet là điều khiến nó trở nên nổi bật.

Công nghệ máy học làm nền tảng cho các loại deepfake này đã phát triển nhanh chóng, đến mức nó có thể mạo danh những nhân vật nổi tiếng như Joe Rogan một cách đáng tin cậy và khiến họ nói bất cứ điều gì mà những kẻ giả mạo khao khát thuộc loại. Các chính trị gia Hoa Kỳ đang vật lộn với vấn đề làm thế nào để điều chỉnh mối đe dọa thông tin sai lệch đang nổi lên này và Adam Schiff hàng đầu của đảng Dân chủ đã mô tả nó là nguồn gốc của “các kịch bản ác mộng” cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ở cấp độ cá nhân, FaceApp là ứng dụng sửa đổi khuôn mặt deepfake nổi tiếng và khét tiếng nhất cho đến nay. Nó đã lan truyền toàn cầu vào hai dịp khác nhau, cho mọi người thấy họ trông như thế nào khi về già hoặc khi giới tính của họ bị thay đổi. Ứng dụng này cũng vô tình gây ra mối lo ngại về quyền riêng tư khi tải hình ảnh lên máy chủ để xử lý, cho thấy mức độ nhạy cảm ngày càng tăng đối với cách xử lý dữ liệu của người dùng.

Đọc thêm:  Kiểm tra thực tế! Có ai thực sự sản xuất xe điện không?

Sau khi người dùng tràn ngập WeChat, nền tảng truyền thông xã hội được sử dụng rộng rãi nhất của Trung Quốc, với các clip ngắn và GIF hỗ trợ Zao, ứng dụng nhắn tin do Tencent Holdings Ltd. ” Tencent đã không bình luận ngay lập tức về quyết định này.

“Tôi mới nhận ra các điều khoản quá bất công nhưng đã quá muộn”, một người đánh giá iOS không hài lòng về Zao viết. “Ngày nay mọi người thường không buồn đọc chúng.”

“Phần mềm rác rưởi, côn đồ,” một người đánh giá khác nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *