Uber có lãi vào cuối năm 2020, nhưng vẫn dự báo lỗ cả năm

Một màn hình hiển thị logo công ty và thông tin giao dịch cho Uber Technologies Inc. sau tiếng chuông đóng cửa vào ngày IPO tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở New York, Hoa Kỳ, ngày 10 tháng 5 năm 2019.

Uber Technologies Inc hôm thứ Năm đã tiến thêm một năm mục tiêu đạt được thước đo lợi nhuận cho đến quý 4 năm 2020, nhưng công ty gọi xe vẫn dự kiến sẽ lỗ tổng cộng hơn 1 tỷ đô la (774 triệu bảng Anh) trong năm nay.

Cổ phiếu của Uber đã tăng 5% trong giao dịch sau giờ làm việc khi có tin tức, với Giám đốc điều hành Dara Khosrowshahi cho biết công ty sẽ cắt giảm chi phí, nhằm mục đích tạo ra nhiều khách hàng thường xuyên hơn và cố gắng tăng cường sử dụng các dịch vụ đi xe cao cấp.

Ông cũng cho biết Uber sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng tại mảng kinh doanh giao đồ ăn đang thua lỗ của công ty, Uber Eats, để trở thành công ty hàng đầu tại hầu hết các thị trường trên toàn thế giới, cuối cùng sẽ tăng tỷ suất lợi nhuận của phân khúc, hiện đang là lực cản đối với thu nhập của Uber.

Khosrowshahi đã tiết lộ mục tiêu lợi nhuận mới trong một cuộc gọi hội nghị với các nhà đầu tư sau khi công ty báo cáo kết quả quý IV năm ngoái, trong đó họ tiếp tục thua lỗ, nhưng đã tăng lượng khách hàng.

Nhà phân tích James Cordwell của Atlantic Equities cho biết trách nhiệm hiện thuộc về ban quản lý để thực hiện lời hứa đó.

Uber vào tháng 11 hứa hẹn sẽ có lãi trên cơ sở điều chỉnh vào cuối năm 2021, không bao gồm chi phí bồi thường dựa trên cổ phiếu và các hạng mục khác.

Đọc thêm:  Báo động! NASA tiết lộ tiểu hành tinh này có thể đến gần Trái đất hơn Mặt trăng

Công ty hôm thứ Năm cho biết họ vẫn dự kiến khoản lỗ EBITDA đã điều chỉnh từ 1,25 tỷ đô la đến 1,45 tỷ đô la cho cả năm 2020.

Trong quý 4 năm 2019, Uber đã tăng doanh thu nhờ số người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu tăng lên hơn 111 triệu, nhưng chi phí cao tại Uber Eats đồng nghĩa với việc họ tiếp tục thua lỗ khi cố gắng chi tiêu vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh.

Một số nhà phân tích vẫn hoài nghi về việc Uber tiếp tục đầu tư vào thị trường giao đồ ăn có tính cạnh tranh cao. Eric Ross, một nhà phân tích tại Cascend Securities, cho biết ông thích cổ phiếu của đối thủ cạnh tranh gọi xe nhỏ hơn của Uber, Lyft Inc, vì công ty này không đầu tư vào các dự án phụ tốn kém.

Uber đã đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình trong 5 năm qua. Bên cạnh việc mở rộng phân khúc giao đồ ăn, Uber cũng đang phát triển ô tô tự lái, thực hiện các hoạt động vận tải đường dài và thậm chí lên kế hoạch đưa đón hành khách bằng máy bay không người lái thương mại.

Lyft dự kiến sẽ báo cáo kết quả hàng quý vào ngày 11 tháng 2.

ĐỐT TIỀN

Trong quý IV, tổng doanh thu của Uber đã tăng 37% lên 4,07 tỷ USD trên cơ sở hàng năm, gần đúng với ước tính của các nhà phân tích. Nhưng khoản lỗ ròng của nó đã tăng lên 1,1 tỷ đô la từ khoản lỗ 887 triệu đô la một năm trước đó.

Đọc thêm:  Qualcomm đầu tư ₹730 crore vào Jio Platforms, tổng đầu tư tăng thêm lên đến ₹118.318,45 crore

Ba phần tư doanh thu của Uber đến từ dịch vụ gọi xe và phân khúc này đã có quý tốt nhất từ trước đến nay, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ trong phân khúc gọi xe cao cấp, bao gồm Uber Comfort, vận chuyển hành khách trên những chiếc xe lớn hơn. Về bản thân, hoạt động kinh doanh gọi xe của Uber sẽ có lãi, nhưng tổng chi phí của Uber đã tăng 25,2% lên 5,04 tỷ USD trong quý.

Trong khi doanh thu tại Uber Eats tăng gần 14% trên cơ sở hàng quý, chi tiêu cho các ưu đãi khuyến mại đã vượt xa tốc độ tăng trưởng doanh thu của phân khúc. Chi phí khuyến mại như một phần doanh thu tại hoạt động kinh doanh Eats của Uber đã tăng 4% so với quý thứ ba.

Để đạt được mục tiêu lợi nhuận của mình, Uber đã tuyên bố sẽ rời khỏi các thị trường mà họ không thể trở thành công ty cung cấp thực phẩm thống trị.

Vào tháng 1, công ty đã bán mảng kinh doanh đặt hàng thực phẩm ở Ấn Độ cho đối thủ cạnh tranh địa phương Zomato, để đổi lấy cổ phần của công ty khởi nghiệp. Doanh nghiệp Ấn Độ chỉ đóng góp 3% tổng lượng đặt trước trong 9 tháng đầu năm ngoái, nhưng chiếm 1/4 khoản lỗ hoạt động đã điều chỉnh của công ty.

Các nhà đầu tư hoan nghênh tin tức này như một dấu hiệu cho thấy Uber ưu tiên lợi nhuận hơn tăng trưởng, khiến cổ phiếu của công ty tăng giá vào ngày 21 tháng 1, một ngày sau thông báo.

Đọc thêm:  YouTube kỷ niệm 10 năm thành lập

Mô hình kinh doanh của Uber, phụ thuộc vào các nhà thầu vận chuyển hành khách và giao đồ ăn, cũng đang bị các cơ quan quản lý trên khắp thế giới đe dọa khi các bang và thành phố cố gắng tăng lương cho tài xế, giảm tắc nghẽn và tăng cường an toàn.

Khosrowshahi hôm thứ Năm cho biết Uber đã tham gia đối thoại với các cơ quan quản lý trên toàn thế giới và hy vọng môi trường pháp lý sẽ được cải thiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *