Tiền điện tử Libra của Facebook: Visa, PayPal có thể chịu 'gánh nặng'

Mastercard và Visa đối mặt với rủi ro pháp lý và chính trị lớn hơn rủi ro công nghệ

Visa Inc., Mastercard Inc. và PayPal Holdings Inc. có thể đã làm tăng rủi ro duy nhất, lớn nhất mà họ phải đối mặt — đó là quy định chặt chẽ hơn — bằng cách sớm trở thành những người ủng hộ tiền kỹ thuật số mới của Facebook Inc., được gọi là Libra.

Đó là theo nhà phân tích James Faucette của Morgan Stanley, người đã viết rằng ba công ty phải đối mặt với một “gánh nặng nặng nề” tiềm ẩn vì sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý có thể sẽ tiếp tục gia tăng.

Faucette nói: “Thật không quá khi tưởng tượng rằng việc tiếp nhận và sử dụng rộng rãi Libra có thể dẫn đến việc đồng tiền này có thể trở thành một loại tiền tệ thả nổi tự do”. Điều đó có thể biến nó thành một “đồng tiền siêu quốc gia ngoài tầm kiểm soát của chính phủ và ngân hàng trung ương”, có nghĩa là có thể sẽ có “sự phản đối gay gắt từ các cơ quan quản lý, ngân hàng trung ương và các nhà lập pháp trên toàn cầu.”

Mastercard và Visa đối mặt với rủi ro chính trị và pháp lý lớn hơn rủi ro công nghệ, ông nói. Khi chi phí giao dịch giảm xuống, sẽ khó có thể đánh bật họ khỏi vị trí những người dẫn đầu ngành — trừ khi có sự phản đối về chính trị hoặc quy định. “Nhưng phản hồi như vậy là có thật,” Faucette nói.

Đọc thêm:  Panasonic mua Blue Yonder với giá 6,5 tỷ USD trong thương vụ lớn nhất kể từ năm 2011

Tuy nhiên, anh ấy vẫn lạc quan về các công ty, cùng với PayPal, vì Libra vẫn chưa “đủ xa để làm giảm sự nhiệt tình của chúng tôi”. Anh ấy cũng cảm thấy an ủi khi một số công ty sẵn sàng rời khỏi nhóm Libra “nếu sự phản đối và quy trình có vẻ quá khó khăn.”

 

Các phiên điều trần tại Hạ viện và Thượng viện về đồng tiền kỹ thuật số của Facebook, được lên kế hoạch vào giữa tháng 7, là “quan trọng” đối với công ty và đối với Visa, Mastercard, PayPal, Stripe và các công ty khác, Jaret Seiberg của Cowen viết trong một ghi chú.

Ông nói: “Những phiên điều trần này rất quan trọng đối với Facebook. “Chỉ có một cơ hội duy nhất để định khung cuộc tranh luận. Nó phải tạo ra tiếng vang tại hai phiên điều trần này về cách Libra sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng trong khi bảo vệ quyền riêng tư của họ.”

Đó là một nhiệm vụ khó khăn, vì các phiên điều trần có thể sẽ mang tính thù địch và hầu hết các nhà lập pháp có thể sẽ hoài nghi. Seiberg cho biết: “Ngay cả các nhà lập pháp thường ủng hộ tiền điện tử cũng có thể sẽ thấy ít lợi ích chính trị trong việc hỗ trợ Facebook tham gia vào không gian”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *