Thu nhập đáng thất vọng của Foxconn phản ánh tai ương ngày càng tăng đối với các nhà cung cấp iPhone

Hon Hai, còn được gọi là Foxconn, là một trong số các công ty cùng nhau tạo ra các thiết bị cho Apple và gần như mọi nhãn hiệu điện tử tiêu dùng lớn khác

Thu nhập đáng thất vọng của Hon Hai Precision Industry Co. sẽ làm dấy lên lo ngại rằng quân đoàn các nhà cung cấp phần cứng toàn cầu của Apple Inc. đang gặp khó khăn.

Nhà lắp ráp iPhone chính đã báo cáo thu nhập ròng là 24,9 tỷ Đài tệ (806 triệu USD) trong quý 9, thấp hơn khoảng 12% so với ước tính trung bình của các nhà phân tích. Hon Hai gia nhập chuỗi các nhà cung cấp của Apple đã cảnh báo về triển vọng tồi tệ hơn khi doanh số iPhone ổn định cùng với thị trường điện thoại thông minh trì trệ.

Hon Hai, còn được gọi là Foxconn, là một trong số các công ty cùng nhau tạo ra các thiết bị cho Apple và gần như mọi nhãn hiệu điện tử tiêu dùng lớn khác. Nhưng thị trường điện thoại thông minh toàn cầu từng rất nóng đã đi ngang khi sự bất ổn về kinh tế lan rộng và việc thiếu các thiết bị mới hoặc sáng tạo liên tục khiến người mua nản lòng. Bản thân Apple đã báo cáo doanh số iPhone đáng thất vọng và doanh thu quý nghỉ lễ dự kiến dưới mức mong đợi. Cổ phiếu của Hon Hai ít thay đổi vào lúc 9:30 sáng thứ Tư.

Arthur Liao, một nhà phân tích tại Fubon Securities, cho biết: “Thật khó để đánh giá tích cực cho Hon Hai. “Tôi cho rằng doanh số iPhone sẽ giảm xuống còn 200 triệu chiếc vào năm tới và mảng điện thoại thông minh Android của Hon Hai, FIH Mobile cũng sẽ tiếp tục gặp khó khăn.”

Đọc thêm:  Đây là lý do tại sao WordPress có thể sớm ngừng hoạt động trên trình duyệt lỗi thời này

FIH, công ty do Hon Hai sở hữu đa số, đã báo lỗ trong quý thứ ba vào đầu ngày thứ Ba.

Quyết định của Apple ngừng tiết lộ doanh số bán hàng của các thiết bị chính bao gồm iPhone, iPad và Macbook – mà Hon Hai cũng lắp ráp – càng làm dấy lên những lo ngại xung quanh triển vọng của các nhà sản xuất linh kiện phụ thuộc vào tăng trưởng sản lượng. Japan Display Inc., công ty nhận được hơn một nửa doanh thu từ nhà sản xuất iPhone, đã cắt giảm dự báo trong tuần này. Sau đó, Lumentum Holdings Inc., nhà sản xuất cảm biến nhận dạng khuôn mặt hàng đầu cho iPhone, đã hạ triển vọng quý hai và cho biết một khách hàng quan trọng đã cắt giảm đơn đặt hàng.

Apple đang ngày càng quảng cáo về cơ sở 1,3 tỷ thiết bị được cài đặt, thay vì số lượng iPhone bán được mỗi quý. Và công ty đã và đang thực hiện các thay đổi để giữ cho những khách hàng hiện tại hài lòng trong khi bán được nhiều dịch vụ hơn cho họ.

Đối mặt với thị trường điện thoại thông minh đang bão hòa, chiến lược của họ là lôi kéo khách hàng trả nhiều tiền hơn cho điện thoại với các tính năng mới như nhận dạng khuôn mặt và màn hình sống động hơn. Các thành phần cảm biến 3-D từ các công ty như Lumentum được tìm thấy trong iPhone thường có giá hơn 1.000 đô la. Ngày càng ít người có thể trả nhiều tiền như vậy cho một thiết bị mới. Nhưng khi một đợt giảm giá diễn ra, các nhà cung cấp sẽ nhận được khoản thanh toán một lần cho linh kiện của họ, trong khi Apple có thể kiếm thêm hàng trăm đô la cho mỗi tiện ích bằng cách bán phim, ứng dụng và nhạc.

Đọc thêm:  Chủ nhật Phục sinh: Google thêm trứng Phục sinh vào Tìm kiếm, chú thỏ Phục sinh vào bộ sưu tập động vật 3D

JPMorgan hiện đang “tiêu cực” đối với các nhà lắp ráp iPhone bao gồm Hon Hai, với lý do lo ngại rằng Apple đang giảm đơn đặt hàng, lợi nhuận bất lợi và nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, các nhà phân tích bao gồm Gokul Hariharan đã viết trong một ghi chú ngày 11 tháng 11.

“Biên lợi nhuận gộp của Hon Hai có thể bị thu hẹp trong quý 3 do các sản phẩm có lợi nhuận thấp hơn, giá cao hơn như iPhone mới chiếm tỷ trọng lớn hơn trong cơ cấu doanh thu của hãng”, Simon Chan, nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence, viết trong một báo cáo ngày 5/11. “Những chiếc iPhone có xu hướng có lợi nhuận thấp hơn do chi phí linh kiện cao.”

Doanh thu của Hon Hai là 1,38 nghìn tỷ Đài tệ, theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu bán hàng hàng tháng được báo cáo trước đó. Cổ phiếu của công ty đã giảm 36% trong năm nay. Các nhà phân tích tại HSBC và Morgan Stanley đã cắt giảm mục tiêu giá của họ sau kết quả hôm thứ Ba xuống còn từ 80 Đài tệ đến 86 Đài tệ từ mức trên 100 Đài tệ.

“Cổ phiếu quá đắt do iPhone không bán chạy”, Michael On, chủ tịch của Beyond Asset Management Co., cho biết trước khi công bố thu nhập.

Đọc thêm:  Cryptoverse: Bị cuốn hút vào sự tăng trưởng, các nhà đầu tư bitcoin chuyển sang các mã thông báo thông minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *