Tại sao Facebook thổi hàng ngàn đô la vào các nhà nghiên cứu

Các giáo sư là hoài nghi. David Craig đã nghiên cứu sự phát triển của giải trí trên mạng xã hội trong vài năm khi một nhân viên của Facebook Inc. mà anh không quen biết gửi email cho anh vào tháng 12 năm ngoái, hỏi về nghiên cứu của anh. “Tôi nghĩ rằng tôi đã được bơm,” Craig nói. Công ty đã đưa anh ta đến Menlo Park và đề nghị anh ta 25.000 đô la để tài trợ cho các dự án đang thực hiện của anh ta mà không có nghĩa vụ phải làm bất cứ điều gì để đổi lại. Điều này chắc chắn là không bình thường, nhưng sau khi kiểm tra với trường của anh ấy, Đại học Nam California, Craig đã nhận món quà. “Thật tuyệt vời, thật hào phóng khi nhận được một lời đề nghị bất ngờ để hỗ trợ công việc của chúng tôi mà không cần điều kiện gì,” anh nói. “Không phải tất cả đều đen trắng đến mức họ là nhân vật phản diện.”

Các học giả khác cũng nhận được những món quà này. Một người nói rằng cô ấy đã gửi 25.000 đô la vào tài khoản nghiên cứu của mình gần đây mà không ký vào bất kỳ tài liệu nào, đã nói chuyện với một phóng viên với hy vọng có thể nhà báo đó có thể giúp giải thích điều đó. Một giáo sư khác cho biết một trong những sinh viên cũ của ông đã nhận được một đề nghị tiền tệ không mong muốn từ Facebook và ông phải đảm bảo với người nhận đó không phải là một trò lừa đảo. Vị giáo sư phỏng đoán rằng Facebook sử dụng những món quà như một cách tiết kiệm chi phí để xây dựng các kết nối có thể dẫn đến sự hợp tác chặt chẽ hơn sau này. Ông cũng cho rằng Facebook “sống hạnh phúc trong sự mơ hồ” của sự sắp xếp bất thường. Nếu các nhà nghiên cứu thực sự hiểu rằng nguồn tài trợ không có ràng buộc, thì “mọi người sẽ cảm thấy ít bắt buộc phải tương tác với họ hơn”, ông nói.

Quà tặng miễn phí chỉ là một trong những cách ít được biết đến và phức tạp mà Facebook làm việc với các nhà nghiên cứu học thuật. Đối với các học giả, quy mô 2,2 tỷ người dùng của Facebook cung cấp một cách không thể cưỡng lại để điều tra xem bản chất con người có thể diễn ra và được định hình bởi mạng xã hội như thế nào. Đối với Facebook, động lực làm việc với các học giả bên ngoài khó khăn hơn nhiều và chính Facebook mới là người quyết định ai sẽ được truy cập vào dữ liệu của mình để kiểm tra tác động của nó đối với xã hội.” không tích cực đối với họ trong cuộc sống”, Rob Sherman, phó giám đốc quyền riêng tư của Facebook cho biết. “Chúng tôi cũng có trách nhiệm rộng lớn hơn để đảm bảo rằng chúng tôi đang có tác động đúng đắn đến xã hội.”

Đọc thêm:  Vượt qua sự nhầm lẫn với tính năng nhóm WhatsApp MỚI

Từ lâu, công ty đã mâu thuẫn về cách làm việc với các nhà khoa học xã hội và hiện đang điều hành một số chương trình, mỗi chương trình phản ánh mối quan hệ méo mó mà Facebook có với sự giám sát bên ngoài. Sự hợp tác thậm chí còn trở nên phức tạp hơn sau vụ bê bối Cambridge Analytica, bắt nguồn từ những tiết lộ rằng một giáo sư từng hợp tác với các nhà nghiên cứu nội bộ của Facebook đã sử dụng dữ liệu được thu thập riêng để tác động đến các cuộc bầu cử. CŨNG ĐỌC: Facebook thừa nhận nó theo dõi chuyển động chuột của bạn

“Từ trước đến nay, trọng tâm nghiên cứu của chúng tôi là phát triển sản phẩm, làm những việc giúp chúng tôi hiểu cách mọi người đang sử dụng Facebook và xây dựng các cải tiến cho Facebook,” Sherman nói. Gần đây, Facebook đã nghe nhiều hơn từ các học giả và tổ chức phi lợi nhuận nói rằng “nhờ chuyên môn mà chúng tôi có và dữ liệu mà Facebook lưu trữ, chúng tôi có cơ hội đóng góp kiến thức tổng quát và trả lời một số câu hỏi xã hội rộng lớn hơn này”, ông nói . “Vì vậy, bạn đã thấy chúng tôi bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu khoa học xã hội và trả lời một số câu hỏi này.”

Facebook có một nền văn hóa doanh nghiệp tôn trọng nghiên cứu. Công ty xây dựng sản phẩm của mình dựa trên dữ liệu nội bộ về hành vi của người dùng, khảo sát và các nhóm tập trung. Hơn một trăm nhà nghiên cứu có trình độ tiến sĩ làm việc trong nhóm khoa học dữ liệu cốt lõi nội bộ của Facebook và các nhân viên cho biết thông tin chỉ ra sự tăng trưởng có nhiều tác động đến định hướng của công ty hơn là ý tưởng của Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg.

Đọc thêm:  Mac Mini hỗ trợ M1X của Apple bị trì hoãn cho đến năm 2022, theo báo cáo

Facebook do dự hơn nhiều khi làm việc với bên ngoài; nó có nguy cơ phát hiện không tốt, rò rỉ thông tin độc quyền và vi phạm quyền riêng tư. Nhưng Facebook thích nó khi nghiên cứu bên ngoài chứng minh rằng Facebook là tuyệt vời. Và trong cuộc chiến nhân tài khốc liệt ở Thung lũng Silicon, làm việc với các giáo sư có thể giúp tuyển dụng sinh viên của họ dễ dàng hơn.

Nó cũng có thể cải thiện điểm mấu chốt. Vào năm 2016, khi Facebook thay đổi nút “thích” thành một bộ biểu tượng cảm xúc giúp nắm bắt tốt hơn biểu hiện của người dùng—và cảm xúc dành cho các nhà quảng cáo—họ đã làm như vậy với sự trợ giúp của Dacher Keltner, giáo sư tâm lý học tại Đại học California, Berkeley, người hiện là một chuyên gia về lòng trắc ẩn và cảm xúc. Trung tâm Khoa học Greater Good của Keltner tiếp tục hợp tác chặt chẽ với công ty. Và vào tháng 1 này, Facebook đã đặt nghiên cứu làm trung tâm của một thay đổi lớn đối với thuật toán nguồn cấp tin tức của mình. Trong các nghiên cứu được công bố với các học giả tại một số trường đại học, Facebook phát hiện ra rằng những người tích cực sử dụng mạng xã hội—bình luận về các bài đăng của bạn bè, tổ chức các sự kiện—có khả năng nhận thấy tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần, trong khi những người sử dụng nó một cách thụ động có thể cảm thấy chán nản. Đáp lại, Facebook tuyên bố sẽ dành nhiều thời gian hơn để khuyến khích “sự tương tác có ý nghĩa”. Tất nhiên, càng nhiều người tương tác với Facebook, thì càng có nhiều dữ liệu được thu thập cho các nhà quảng cáo.

Công ty đã ngừng theo đuổi nghiên cứu sâu hơn về khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến sức mạnh của nó. Theo cơ sở dữ liệu công khai về nghiên cứu đã công bố, Facebook đã viết hơn 180 bài báo công khai về trí tuệ nhân tạo nhưng chỉ có một nghiên cứu về bầu cử, dựa trên một thử nghiệm mà Facebook đã thực hiện trên 61 triệu người dùng để huy động cử tri trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội vào năm 2010. Sherman của Facebook cho biết , “Chúng tôi chắc chắn đã làm rất nhiều việc trong vài tháng qua, đặc biệt là để mở rộng các lĩnh vực mà chúng tôi đang tìm kiếm.”

Đọc thêm:  Elon Musk cho biết chip của Neuralink sẽ cho phép bạn truyền nhạc trực tiếp vào não của mình

Các bài báo đánh giá ngang hàng đầu tiên của Facebook với các học giả bên ngoài đã được xuất bản vào năm 2009 và sau gần một thập kỷ sản xuất các công trình học thuật, nó vẫn còn do dự về cách cấu trúc các thỏa thuận. Nó được đưa ra những món quà nhỏ hơn không hạn chế. Nhưng những món quà đó không đi kèm với quyền truy cập vào dữ liệu của Facebook, ít nhất là ban đầu. Công ty hạn chế hơn về việc ai có thể khai thác hoặc khảo sát người dùng của mình. Nó tìm kiếm các dự án nghiên cứu phù hợp với mục tiêu kinh doanh của nó.

Một số học giả trải qua học bổng một năm trong khi theo đuổi bằng tiến sĩ, và những người khác được trả tiền cho các dự án tư vấn không bao giờ được xuất bản.

Khi Facebook cung cấp dữ liệu cho các nhà nghiên cứu, họ có quyền phủ quyết hoặc chỉnh sửa bài báo trước khi xuất bản. Không ai trong số các giáo sư mà Bloomberg nói chuyện biết về các trường hợp Facebook cấm xuất bản, mặc dù nhiều người nói rằng thỏa thuận này chắc chắn khiến các học giả đề xuất các cuộc điều tra ít có khả năng bị thách thức hơn. “Các nhà nghiên cứu tập trung vào những thứ không tạo ra rủi ro đạo đức,” Dean Eckles, cựu nhà khoa học dữ liệu của Facebook hiện đang làm việc tại Trường Quản lý MIT Sloan, cho biết. Eckles cho biết nếu không có quyền xuất bản được đảm bảo, các nhà nghiên cứu chắc chắn sẽ tránh xa những công việc có khả năng quan trọng. Điều đó có nghĩa là một số câu hỏi xã hội nhức nhối nhất có thể không được giải quyết.

Facebook cũng hầu như luôn ghép cặp bên ngoài với các nhà nghiên cứu nội bộ. Điều này đảm bảo các học giả có một đối tác quen thuộc với dữ liệu khổng lồ của Facebook, nhưng một số người đã làm việc với Facebook nói rằng điều này cũng tạo ra sự thiên vị lựa chọn về những gì được nghiên cứu. Một nhà khoa học xã hội từng là nhà nghiên cứu tại Facebook cho biết: “Mọi thứ vẫn xuất hiện, nhưng chỉ có những câu chuyện vô cùng tích cực, vui vẻ – nghiên cứu hay ho mà họ có thể thể hiện”. Ví dụ: ông chỉ ra rằng công ty đã xuất bản rộng rãi các vấn đề liên quan đến hạnh phúc hoặc điều khiến mọi người cảm thấy hài lòng và hài lòng, điều này có lợi cho hình ảnh và sản phẩm công khai của Facebook. “Câu hỏi đặt ra là: ‘Cái gì không xuất hiện?'”, ông nói.

Đọc thêm:  YouTube trong hình đại diện mới cho Điện thoại di động

Facebook lập luận rằng cơ thể hoạt động của nó về hạnh phúc có tầm quan trọng rộng rãi. David Ginsberg, giám đốc nghiên cứu của Facebook cho biết: “Bởi vì chúng tôi là một sản phẩm xã hội có sự phân phối rộng rãi trong xã hội, nên nó vừa là vấn đề xã hội vừa là sản phẩm”. . Mùa xuân này, Twitter Inc. đã yêu cầu các đề xuất để đo lường sức khỏe của các cuộc trò chuyện trên nền tảng của mình và LinkedIn của Microsoft Corp. đang chạy một chương trình kéo dài nhiều năm để các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu của mình để hiểu cách cải thiện cơ hội kinh tế của người lao động. Facebook đã đưa ra lời kêu gọi công khai về nghiên cứu kỹ thuật, nhưng cho đến vài tháng qua, nó vẫn chưa làm như vậy đối với khoa học xã hội. Tuy nhiên, nó đã thu hút trong lĩnh vực đó, mặc dù lặng lẽ: Mùa hè năm ngoái, một hiệp hội học giả đã xin phép được chia sẻ thông tin về một dự án thí điểm của Facebook để nghiên cứu tác động của công nghệ trong các nền kinh tế đang phát triển. Email của nó có nội dung “Facebook không công bố rộng rãi chương trình.”

Vào năm 2014, Kỷ yếu uy tín của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia đã công bố một nghiên cứu lớn, được đồng tác giả bởi hai nhà nghiên cứu của Facebook và một học giả bên ngoài, cho thấy cảm xúc “lây lan” trực tuyến, rằng những người nhìn thấy các bài đăng buồn có nhiều khả năng buồn hơn. bài đăng. Bí quyết: kết quả đến từ một thử nghiệm chạy trên 689.003 người dùng Facebook, trong đó các nhà nghiên cứu đã bí mật điều chỉnh thuật toán nguồn cấp tin tức của Facebook để hiển thị một số nội dung vui vẻ hơn những nội dung khác. Người dân phẫn nộ, phản đối không cho phép Facebook thao túng cảm xúc.

Đọc thêm:  Xiaomi ra mắt smartphone chơi game đầu tiên, Black Shark: Giá, thông số kỹ thuật

Công ty đầu tiên cho biết mọi người cho phép những nghiên cứu như vậy bằng cách đồng ý với các điều khoản dịch vụ của họ, và sau đó cuối cùng đã xin lỗi. Mặc dù tạp chí học thuật không rút lại bài báo, nhưng nó đã đưa ra “Biểu hiện quan ngại của ban biên tập”.

Để nhận được tài trợ nghiên cứu của liên bang, các trường đại học phải tiến hành thử nghiệm trên người thông qua cái được gọi là hội đồng đánh giá thể chế, bao gồm ít nhất một chuyên gia bên ngoài, phê duyệt đạo đức của nghiên cứu và đảm bảo các đối tượng đồng ý. Các công ty không phải tiến hành nghiên cứu thông qua IRB. Nghiên cứu về sự lây lan cảm xúc đã thất bại.

Sự phản đối kịch liệt đã thay đổi sâu sắc hoạt động nghiên cứu của Facebook, tạo ra một quy trình xem xét chính thức và thận trọng hơn. Nó thiết lập một IRB giả của riêng mình, không bao gồm chuyên gia bên ngoài nhưng có nhân viên chính sách và quan hệ công chúng. Facebook cũng tạo ra một cơ sở dữ liệu công khai mới về nghiên cứu đã xuất bản của mình, trong đó liệt kê hơn 470 bài báo. Nhưng cơ sở dữ liệu đó hiện có một thiếu sót đáng chú ý—một bài báo tháng 12 năm 2015 do hai nhân viên của Facebook đồng viết với Aleksandr Kogan, giáo sư trung tâm của vụ bê bối Cambridge Analytica. Facebook cho biết họ tin rằng nghiên cứu đã vô tình không bao giờ được đăng và đang làm việc để đảm bảo các bài báo khác không bị bỏ sót trong tương lai.

Vào tháng 3, Gary King, giáo sư khoa học chính trị của Đại học Harvard, đã gặp một số giám đốc điều hành của Facebook về việc cố gắng khiến công ty chia sẻ nhiều dữ liệu hơn với các học giả. Đây không phải là lần đầu tiên anh ấy đưa ra trường hợp của mình, nhưng anh ấy đã rời cuộc họp mà không có cam kết gì.

Vài ngày sau, vụ bê bối Cambridge Analytica nổ ra, và chẳng mấy chốc Facebook đã nói chuyện điện thoại với King. Có lẽ đã đến lúc phải hợp tác, ít nhất là để hiểu điều gì xảy ra trong các cuộc bầu cử. Kể từ đó, King và một giáo sư luật của Đại học Stanford đã phát triển một cấu trúc mới phức tạp để cung cấp cho nhiều nhà nghiên cứu hơn quyền truy cập vào dữ liệu của Facebook về các cuộc bầu cử và cho phép các học giả công bố bất cứ điều gì họ tìm thấy. Cấu trúc kết quả là baroque, bao gồm một “ủy ban” mới gồm các học giả mà Facebook sẽ giúp chọn, một hội đồng học thuật bên ngoài sẽ trao giải cho các dự án nghiên cứu và bảy tổ chức độc lập của Hoa Kỳ tài trợ cho công trình. “Đàm phán điều này giống như hiệp ước hòa bình Ả Rập-Israel, nhưng với nhiều đối tác hơn”, King nói.

Đọc thêm:  Xiaomi Mi 10T Pro vs Realme 10 Pro Plus: Tìm hiểu điện thoại thông minh nào mang lại giá trị tốt hơn

Nỗ lực mới, vẫn chưa đề xuất dự án nghiên cứu đầu tiên, là cách tiếp cận cởi mở nhất mà Facebook đã thực hiện. “Chúng tôi hy vọng đó sẽ là một mô hình nhân rộng không chỉ trong Facebook mà còn trên toàn ngành”, Ginsberg của Facebook cho biết. “Đó là một cách để cung cấp dữ liệu cho nghiên cứu khoa học xã hội theo cách vừa độc lập vừa duy trì quyền riêng tư.” Nhưng cách tiếp cận mới cũng sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn để chứng minh độ tin cậy của nó. Dự án nghiên cứu mới của Facebook được kết hợp với nhóm chính sách và quan hệ công chúng của công ty, chứ không phải nhóm nghiên cứu gồm các tiến sĩ được đào tạo về đạo đức và thiết kế nghiên cứu. Hơn 200 học giả từ Hiệp hội các nhà nghiên cứu Internet, một nhóm toàn cầu gồm các học giả liên ngành, đã ký một lá thư nói rằng nỗ lực này quá hạn chế đối với các câu hỏi mà nó đặt ra, và nó cũng có nguy cơ lặp lại cái mà các nhà xã hội học gọi là “hiệu ứng Matthew”, nơi mà chỉ những học giả từ các trường đại học ưu tú—như Harvard và Stanford—mới có được thông tin bên trong.

“Sáng kiến mới của Facebook được thiết lập theo cách nó sẽ chọn các dự án giải quyết các vấn đề đã biết trong một khu vực được cho là có vấn đề”, các học giả viết. Bức thư cho biết nỗ lực nghiên cứu cũng sẽ không để thế giới—hay Facebook, về vấn đề đó—đi trước vấn đề lớn tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *