Spotify tự vẽ mình như Netflix tiếp theo, chuyển đổi giải trí

Spotify có 70 triệu thuê bao trả phí trên toàn cầu.

Các nhà đầu tư có rất nhiều lý do để né tránh Spotify Technology SA, chủ sở hữu dịch vụ âm nhạc trả phí lớn nhất thế giới, khi hãng này niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York trong năm nay.

Khoản lỗ hoạt động tại công ty đã tăng lên 378 triệu euro (461 triệu đô la) vào năm 2017, tăng từ 235 triệu euro hai năm trước. Người dùng trung bình chỉ trả 5,24 euro một tháng cho một thuê bao, giảm hơn 20% so với hai năm trước. Và công ty âm nhạc trực tuyến lớn duy nhất khác ra mắt công chúng, Pandora Media Inc., đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, có lý do để tin rằng cổ phiếu Spotify sẽ tăng vọt khi chúng bắt đầu giao dịch dưới mã SPOT. Công ty phát nhạc trực tuyến này có tất cả các đặc điểm nổi bật của một công ty chi tiêu lớn khác với dịch vụ đăng ký ăn thỏa sức: Netflix Inc.

Spotify không so sánh trực tiếp với Netflix trong một hồ sơ hôm thứ Tư công bố kế hoạch niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York, nhưng mục tiêu của nó đối với các nhà đầu tư dựa trên một luận điểm tương tự như luận điểm thúc đẩy cổ phiếu Netflix, hoạt động tốt nhất trên S&P 500 Năm nay. Spotify thậm chí còn có cùng một giám đốc tài chính đã đưa Netflix ra công chúng — Barry McCarthy — và giám đốc nội dung của Netflix Ted Sarandos ngồi trong hội đồng quản trị của Spotify.

Đọc thêm:  Bản cập nhật PUBG Mobile 0.15.5: Royale Pass Season 10, bản đồ Team Deathmatch và hơn thế nữa

Đọc thêm về hồ sơ Spotify trong phần Gadfly này.

Internet đã thay đổi cách mọi người tiêu thụ giải trí, tạo cơ hội cho những người chơi mới nâng cấp các doanh nghiệp xơ cứng. Giống như việc Netflix cung cấp cho khách hàng một giải pháp thay thế rẻ hơn, thuận tiện hơn cho DVD và truyền hình trả tiền, Spotify đã cho người tiêu dùng lý do để không mua đĩa CD từ Walmart hoặc các bài hát từ iTunes.

“Spotify đã thay đổi cách mọi người truy cập và thưởng thức âm nhạc”, công ty cho biết trong hồ sơ. “Ngày nay, hàng triệu người trên khắp thế giới có quyền truy cập vào hơn 35 triệu bản nhạc thông qua Spotify, bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào họ muốn.”

Giống như Netflix, Spotify cung cấp cho người tiêu dùng quyền truy cập vào tuyển chọn nội dung hấp dẫn, được cá nhân hóa theo sở thích của họ. Và giống như Netflix, Spotify đã vượt lên dẫn đầu và hiện đang bị những người chơi lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông theo đuổi.

Cơ hội lớn?

Thế giới vẫn đang trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi sang phân phối trực tuyến phim, chương trình truyền hình và âm nhạc, và cuộc đua thu hút mọi người trên khắp thế giới đang diễn ra. Netflix, với gần 118 triệu người đăng ký trên toàn thế giới, đã xoa dịu những lo ngại về tốc độ tăng trưởng chậm lại của mình bằng cách nhắc nhở các nhà phân tích rằng có hơn 700 triệu hộ gia đình sử dụng băng thông rộng. Spotify, với 71 triệu người dùng trả tiền, đưa ra một con số thậm chí còn lớn hơn trong hồ sơ của mình: 1,6 tỷ chủ sở hữu điện thoại thông minh hỗ trợ thanh toán dự kiến vào năm 2021.

Đọc thêm:  Đồng sáng lập Wikipedia hy vọng WT:Social sẽ là giải pháp thay thế Facebook, Twitter

Là người lớn nhất đi kèm với chi phí. Netflix đang đốt tiền mặt để mua thêm chương trình, nói với các nhà đầu tư rằng đó là để tài trợ cho sự phát triển trong tương lai. Spotify phân phối hơn 70% doanh số bán hàng của mình cho chủ bản quyền âm nhạc, bất chấp những nỗ lực cải thiện tỷ suất lợi nhuận.

Sarandos là nơi mà việc so sánh giữa Netflix và Spotify trở nên phức tạp. Netflix, vốn đã từ bỏ DVD để phát trực tuyến, đang ở giữa một cuộc cách mạng vĩ đại khác. Nó đang xây dựng studio riêng để sản xuất các chương trình của riêng mình.

Đột phá

Spotify cho biết họ không quan tâm đến việc ký hợp đồng với các nghệ sĩ hoặc trả tiền cho các nghệ sĩ thu âm. Tuy nhiên, nó có một kế hoạch khác để giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp chính: bằng cách làm cho chúng ít liên quan hơn.

“Mô hình cũ ủng hộ một số người gác cổng nhất định. Các nghệ sĩ phải được ký hợp đồng với một hãng”, Giám đốc điều hành Daniel Ek viết trong một lá thư kèm theo hồ sơ. “Họ cần quyền truy cập vào một phòng thu âm và họ phải được phát trên đài phát thanh mặt đất để đạt được thành công. Ngày nay, các nghệ sĩ có thể sản xuất và phát hành âm nhạc của riêng họ. Nhãn, phòng thu và đài phát thanh vẫn quan trọng, nhưng trong một bối cảnh lộn xộn, các nghệ sĩ’ thách thức lớn nhất là điều hướng sự phức tạp này để được lắng nghe. Chúng tôi tin rằng Spotify sẽ trao quyền cho họ để vượt qua.”

Đọc thêm:  Huawei Mate 50 series sẽ ra mắt vào tháng 9 với Kirin 9000S

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *