Siêu thị tự động Amazon Go không tính tiền mở cửa ở Mỹ

Người mua hàng phải quét ứng dụng Amazon Go trước khi vào cửa hàng

Trong một động thái có thể cách mạng hóa cách chúng ta mua hàng tạp hóa, Amazon mở siêu thị đầu tiên không tính tiền — có người hoặc tự phục vụ — cho người mua sắm vào thứ Hai.

Amazon Go, ở Seattle, Mỹ, đã được nhân viên thử nghiệm trong năm qua, BBC đưa tin.

Nó sử dụng một loạt các camera gắn trên trần nhà để xác định từng khách hàng và theo dõi những mặt hàng họ chọn, loại bỏ nhu cầu thanh toán.

Các giao dịch mua được tính vào thẻ tín dụng của khách hàng khi họ rời khỏi cửa hàng.

Trước khi vào, người mua hàng phải quét ứng dụng điện thoại thông minh Amazon Go. Các cảm biến trên giá thêm các mặt hàng vào hóa đơn khi khách hàng lấy chúng – và xóa bất kỳ mặt hàng nào họ đặt lại.

Cửa hàng đã mở cửa cho nhân viên của gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến vào tháng 12 năm 2016 và dự kiến sẽ cho phép công chúng vào nhanh hơn.

Nhưng đã có một số vấn đề phát sinh trong việc xác định chính xác những người mua sắm có hình dáng cơ thể giống nhau – và trẻ em chuyển các mặt hàng đến sai vị trí trên kệ, theo một người trong cuộc của Amazon.

Gianna Puerini, người đứng đầu Amazon Go, cho biết cửa hàng đã hoạt động tốt trong giai đoạn thử nghiệm: “Công nghệ này không tồn tại — nó đang thực sự nâng cao trình độ nghệ thuật của thị giác máy tính và máy học.”

Đọc thêm:  Xem trước liên kết Twitter bị hỏng trên iPhone; Người dùng iMessage, Slack báo cáo sự cố

Amazon chưa cho biết liệu họ có mở thêm cửa hàng Go hay không, tách biệt với chuỗi Whole Foods mà họ đã mua vào năm ngoái với giá 13,7 tỷ USD.

Công ty vẫn chưa có kế hoạch giới thiệu công nghệ này tới hàng trăm cửa hàng Whole Foods.

Tuy nhiên, các nhà bán lẻ biết rằng khách hàng có thể mua hàng càng nhanh thì càng có nhiều khả năng họ quay lại.

Biến việc xếp hàng đáng sợ trong siêu thị trở thành dĩ vãng sẽ mang lại cho bất kỳ nhà bán lẻ nào lợi thế rất lớn so với các đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên, cửa hàng ở Seattle không phải là bước đột phá đầu tiên của Amazon vào lĩnh vực bán lẻ truyền thống. Vào năm 2015, công ty đã mở cửa hàng sách vật lý đầu tiên, cũng ở Seattle, nơi công ty đặt trụ sở. Hiện tại có khoảng 12 cửa hàng ở Mỹ — bao gồm một cửa hàng ở New York được khai trương vào năm ngoái — cũng như hàng chục cửa hàng tạm thời.

Trong báo cáo kết quả quý 3 vào tháng 10, Amazon lần đầu tiên đưa ra con số về doanh thu do các cửa hàng thực của mình tạo ra – 1,28 tỷ USD. Tuy nhiên, gần như tất cả những thứ đó đều do Whole Foods tạo ra.

Mặc dù các cửa hàng của họ có thể chưa phải là nơi kiếm tiền, nhưng các nhà phân tích cho biết Amazon đang sử dụng chúng để nâng cao nhận thức về thương hiệu và quảng bá chương trình thành viên Prime của mình. Ví dụ: các thành viên chính trả giá trực tuyến tại các hiệu sách của họ, trong khi những người không phải thành viên phải trả giá bìa.

Đọc thêm:  Realme C3 đi kèm với giao diện người dùng Realme UI bên ngoài, ra mắt chính thức vào ngày 6 tháng 2

Brian Olsavsky, giám đốc tài chính của Amazon, gần đây đã gợi ý rằng các đối thủ nên mong đợi nhiều cửa hàng Amazon hơn trong những tháng và năm tới.

“Bạn sẽ thấy chúng tôi mở rộng nhiều hơn – vẫn còn sớm, vì vậy những kế hoạch đó sẽ phát triển theo thời gian,” ông nói vào tháng 10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *