Sau Google News, YouTube đại tu nền tảng để chống thông tin sai lệch

YouTube của Google cho biết họ đang thực hiện một số bước để đảm bảo tính xác thực của tin tức trên dịch vụ của mình bằng cách trấn áp thông tin sai lệch và hỗ trợ các tổ chức tin tức.

YouTube của Google hôm thứ Hai cho biết họ đang thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để đảm bảo tính xác thực của tin tức trên nền tảng của mình. Mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới hiện đang tăng cường trấn áp thông tin sai lệch và cũng mở rộng hỗ trợ cho các tổ chức tin tức. YouTube sẽ hợp tác chặt chẽ với Google News Initiative (GNI được ra mắt vào tháng 3 năm nay.

Nổi bật hơn đối với các nguồn có thẩm quyền
YouTube trong một bài đăng trên blog cho biết họ sẽ làm cho các nguồn tin tức “có thẩm quyền” nổi bật hơn, đặc biệt là sau các sự kiện tin tức nóng hổi khi thông tin sai lệch có thể lan truyền nhanh chóng.

Vào những thời điểm như vậy, YouTube sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng các đoạn văn bản xem trước ngắn của tin bài trong kết quả tìm kiếm video, cũng như cảnh báo rằng tin bài có thể thay đổi. Mục tiêu là để chống lại các video giả mạo có thể sinh sôi nảy nở ngay sau các vụ xả súng, thiên tai và các sự kiện lớn khác.

Ví dụ: kết quả tìm kiếm trên YouTube hiển thị nổi bật các video có mục đích “chứng minh” rằng các vụ xả súng hàng loạt như vụ giết chết ít nhất 59 người ở Las Vegas là giả mạo, do “các diễn viên khủng hoảng” thực hiện.

Đọc thêm:  Microsoft phát hành album Holiday Hits với các ca khúc 'Windows Wonderland', 'You're on Mute Night'

Trong những trường hợp khẩn cấp này, video truyền thống sẽ không phù hợp vì các hãng tin cần có thời gian để sản xuất và xác minh các clip chất lượng cao. Vì vậy, YouTube nhằm mục đích rút ngắn vòng lặp thông tin sai lệch bằng các câu chuyện văn bản có thể nhanh chóng cung cấp thông tin chính xác hơn. Các giám đốc điều hành của công ty đã công bố nỗ lực này tại các văn phòng của YouTube ở New York.

Các nguồn tin tức có thẩm quyền là gì?
Tuy nhiên, những quan chức đó chỉ đưa ra những mô tả mơ hồ về những nguồn mà YouTube sẽ coi là có thẩm quyền. Giám đốc sản phẩm Neal Mohan cho biết công ty không chỉ biên soạn một danh sách đơn giản các hãng tin đáng tin cậy, lưu ý rằng định nghĩa về nguồn tin có thẩm quyền là “linh hoạt” và sau đó thêm lời cảnh báo rằng nó sẽ không chỉ tóm tắt các nguồn phổ biến trên YouTube.

Ông nói thêm rằng 10.000 người đánh giá con người tại Google – những người được gọi là người đánh giá chất lượng tìm kiếm giám sát các kết quả tìm kiếm trên khắp thế giới – đang giúp xác định những gì sẽ được coi là nguồn và câu chuyện tin tức có thẩm quyền.

Alexios Mantzarlis, một giảng viên của Viện Poynter, người đã giúp Facebook hợp tác với những người kiểm tra thực tế (bao gồm cả Associated Press), cho biết đoạn trích câu chuyện văn bản ở đầu kết quả tìm kiếm là “một bước tiến tốt một cách thận trọng”.

Đọc thêm:  Gurugram: Nhân viên giao hàng thay thế 10 chiếc iPhone bằng bản sao, đã đặt trước

Nhưng anh ấy lo lắng điều gì sẽ xảy ra với các video tin tức giả mạo được đề xuất đơn giản bởi công cụ đề xuất của YouTube và sẽ xuất hiện trong các nguồn cấp dữ liệu mà không bị tìm kiếm. Anh ấy nói rằng sẽ tốt hơn nếu Google sử dụng con người thay vì thuật toán để kiểm tra tin tức giả mạo. “Facebook đã miễn cưỡng đi theo con đường đó hai năm rưỡi trước và sau đó họ đã làm,” anh nói.

Nhiều hơn để đến
YouTube cũng cho biết họ sẽ cam kết 25 triệu đô la trong vài năm tới để cải thiện tin tức trên YouTube và giải quyết “những thách thức mới nổi” như thông tin sai lệch. Số tiền đó bao gồm tài trợ để giúp các tổ chức tin tức trên khắp thế giới xây dựng “hoạt động video bền vững”, chẳng hạn như đào tạo nhân viên và cải thiện cơ sở sản xuất. Số tiền này sẽ không tài trợ cho việc tạo video.

Công ty cũng đang thử nghiệm các cách để chống lại các video âm mưu bằng các nguồn đáng tin cậy như Wikipedia và Encyclopedia Britannica. Đối với các chủ đề thuyết âm mưu phổ biến — cái mà YouTube gọi một cách tế nhị là “các chủ đề khoa học và lịch sử lâu đời thường bị đưa vào thông tin sai lệch”, chẳng hạn như cuộc đổ bộ lên mặt trăng và vụ đánh bom ở Thành phố Oklahoma năm 1995 — Google sẽ thêm thông tin từ các bên thứ ba đó cho những người dùng tìm kiếm về những chủ đề này.

Đọc thêm:  Facebook triển khai thanh toán cho bạn bè trong Messenger

(với đầu vào từ phóng viên HT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *