Samsung đang có kế hoạch giảm tốc độ tăng trưởng chip để duy trì giá

Samsung Electronics đang lên kế hoạch cắt giảm tăng trưởng sản lượng chip bộ nhớ vào năm tới để giữ chặt nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu dự kiến sẽ chậm lại, theo những người được thông báo về vấn đề này.

Động thái này sẽ giúp duy trì hoặc tăng giá chất bán dẫn, những người này cho biết, yêu cầu giấu tên thảo luận về kế hoạch. Samsung hiện kỳ vọng tốc độ tăng trưởng bit dưới 20% đối với bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động và mức tăng 30% đối với Nand flash, nguồn tin cho biết. Đầu năm nay, Samsung cho biết họ dự kiến tăng 20% cho DRAM và 40% cho Nand vào năm 2018.

Ngành công nghiệp bán dẫn khét tiếng với chu kỳ bùng nổ và phá sản, và các nhà đầu tư ngày càng lo ngại rằng Samsung và các công ty cùng ngành đang đứng trước nguy cơ suy thoái khi nhu cầu yếu đi sau nhiều năm đạt lợi nhuận kỷ lục. Nếu Samsung, nhà sản xuất Nand và DRAM lớn nhất thế giới, cắt giảm sản lượng, điều đó có thể giúp hỗ trợ giá cho Samsung cùng với SK Hynix Inc. và Micron Technology Inc. Tăng trưởng bit, tức là lượng bộ nhớ được sản xuất, là chìa khóa phong vũ biểu để đo lường nhu cầu thị trường.

Anthea Lai, nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence ở Hong Kong, cho biết: “Nếu Samsung cắt giảm tốc độ tăng trưởng bit DRAM, điều đó cho thấy công ty hài lòng với cấu trúc thị trường độc quyền hiện tại”. “Họ muốn giữ chặt nguồn cung và giữ giá cao hơn là chiếm thị phần và mạo hiểm giảm giá, do đó, cơ hội để giá DRAM duy trì ở mức cao là cao hơn.”

Đọc thêm:  Ứng dụng Zoom sẽ ngừng hoạt động trên máy tính xách tay Chromebook

Samsung từ chối bình luận.

Cổ phiếu Samsung Electronics giảm khoảng 1% tại Seoul. Chỉ vài giờ trước đó, Micron, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất của Mỹ, đã đưa ra dự báo doanh thu thấp hơn so với ước tính của các nhà phân tích, làm tăng thêm mối lo ngại rằng nhu cầu tăng vọt trong hai năm đối với các sản phẩm của họ đang giảm dần.

Mặc dù việc hạn chế nguồn cung chip có thể làm tăng giá chip, nhưng điều đó có nghĩa là Samsung và các đối thủ của họ sẽ cắt giảm đầu tư, chẳng hạn như đơn đặt hàng thiết bị và vật liệu. Các nhà cung cấp cho các nhà sản xuất chip bao gồm Applied Materials Inc. và Lam Research Corp.

Chất bán dẫn là mảng kinh doanh lớn nhất và mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho Samsung khi hãng sản xuất chip cho các thiết bị của mình và bán cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác. Bộ phận chip đã tạo ra thu nhập hoạt động là 35,2 nghìn tỷ won (31,4 tỷ USD) trong năm 2017, tăng hơn gấp đôi so với một năm trước đó, giúp đưa thu nhập của công ty lên mức kỷ lục.

Cổ phiếu của Samsung đã giảm 7,3% từ đầu năm đến thứ Năm sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2017. Cổ phiếu của Micron đã tăng tới 4,8% trong giao dịch tại New York sau báo cáo của Bloomberg. Western Digital Corp., công ty sở hữu một phần của liên doanh với Toshiba Corp. về bộ nhớ flash, tăng tới 3,9%.

Đọc thêm:  Microsoft yêu cầu nhân viên khu vực Seattle, Thung lũng Silicon làm việc tại nhà do virus corona

Đầu tháng này, các nhà phân tích tại Morgan Stanley do Shawn Kim đứng đầu đã dự đoán triển vọng suy yếu đối với DRAM máy chủ và cảnh báo về sự tích tụ hàng tồn kho.

Theo IC Insights, khối lượng bit DRAM trong ngành đã tăng 20% trong năm 2017, chỉ bằng một nửa so với mức 40% của năm 2016. Trong khi các máy chủ đã thúc đẩy nhu cầu về bộ nhớ, thì doanh số điện thoại thông minh bị đình trệ trên toàn thế giới đã làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng thị trường cho chất bán dẫn.

Ngoài chất bán dẫn, Samsung còn sản xuất điện thoại thông minh Galaxy và màn hình đi-ốt phát quang hữu cơ được sử dụng trong iPhone của Apple Inc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *