Qualcomm phải đối mặt với án phạt thứ hai của EU khi là mục tiêu công nghệ lớn cuối cùng của Vestager

Biển hiệu Qualcomm được nhìn thấy trong Hội chợ triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE), tại Trung tâm hội nghị và triển lãm quốc gia ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 7 tháng 11 năm 2018.

Qualcomm Inc. phải đối mặt với một khoản tiền phạt chống độc quyền khác của Liên minh Châu Âu một năm sau khi bị yêu cầu trả khoản tiền phạt 997 triệu euro (1,13 tỷ USD) vì cản trở các nhà cung cấp đối thủ cho Apple Inc., theo ba người quen thuộc với vụ việc mới nhất.

Người khổng lồ chip có thể bị phạt ngay trong tháng tới, những người yêu cầu giấu tên cho biết vì quá trình này không được công khai. Điều đó sẽ khiến nó trở thành công ty công nghệ cuối cùng của Hoa Kỳ nhận hình phạt chống độc quyền lớn từ Ủy viên Cạnh tranh Margrethe Vestager.

Vestager sẽ từ chức vào cuối năm nay sau khi phạt Google hơn 9 tỷ USD tiền phạt và yêu cầu Apple trả hơn 14 tỷ euro tiền thuế truy thu. Cô ấy đã cảnh báo vào tháng 5 rằng cô ấy ‘chắc chắn vẫn chưa xong’ với công nghệ lớn khi cô ấy cân nhắc các cuộc thăm dò mới tiềm năng vào Amazon.com Inc., Google và Apple.

Cuộc điều tra Qualcomm hiện tại của EU nhắm vào các chip 3G dành cho thiết bị bảo vệ Internet di động được bán từ năm 2009 đến 2011. Các nhà quản lý cáo buộc những sản phẩm này đã được bán dưới giá thành để đẩy Icera, hiện thuộc sở hữu của Nvidia Corp., ra khỏi thị trường. EU đã thực hiện một động thái bất thường khi gửi thêm một khiếu nại chống độc quyền tới Qualcomm vào năm ngoái để củng cố lập luận của họ về một bài kiểm tra ‘chi phí giá’ mà họ đã sử dụng để cho thấy giá thấp hơn nhiều so với chi phí.

Đọc thêm:  Dòng Redmi Note 10 sẽ ra mắt tại Ấn Độ hôm nay: Thông số kỹ thuật, tính năng dự kiến và cách xem phát trực tiếp

Qualcomm và Ủy ban châu Âu từ chối bình luận về khoản tiền phạt. Một nguồn tin cho biết thời điểm áp dụng hình phạt có thể vượt ra ngoài kỳ nghỉ hè tháng 8 của EU.

Năm ngoái, Qualcomm đã phải chịu hình phạt chống độc quyền lớn thứ năm của EU đối với các khoản thanh toán cho Apple mà EU cho là một mưu đồ bất hợp pháp để đảm bảo chỉ những con chip của họ được sử dụng trong iPhone và iPad. Qualcomm đang thách thức tiền phạt tại tòa án EU.

Qualcomm, nhà sản xuất chip cho điện thoại di động lớn nhất, là nhà sản xuất chất bán dẫn độc nhất vô nhị ở chỗ họ thu được phần lớn lợi nhuận từ việc cấp phép bằng sáng chế. Các nhà sản xuất thiết bị cầm tay trả tiền bản quyền cho công ty, cho dù họ có sử dụng chip của công ty hay không. Nhóm lợi nhuận béo bở đó đã bị tấn công khi các chính phủ trên thế giới xem xét kỹ lưỡng các hoạt động kinh doanh của Qualcomm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *