Phần mềm độc hại 'Kẻ hủy diệt Olympic' nhắm vào Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018: Các công ty Hoa Kỳ

Các hãng an ninh mạng Mỹ vẫn chưa tìm ra kẻ đứng sau vụ tấn công

Một số công ty an ninh mạng của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã phát hiện ra một loại vi rút máy tính có tên là “Kẻ hủy diệt Olympic” có khả năng được sử dụng trong một cuộc tấn công vào lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang hôm thứ Sáu.

Các nhà tổ chức trò chơi đã xác nhận vụ tấn công vào Chủ nhật, nói rằng nó ảnh hưởng đến các dịch vụ internet và truyền hình nhưng không ảnh hưởng đến các hoạt động quan trọng. Các nhà tổ chức không cho biết ai đứng sau vụ tấn công hoặc cung cấp thảo luận chi tiết về phần mềm độc hại, mặc dù một phát ngôn viên nói rằng tất cả các vấn đề đã được giải quyết vào thứ Bảy.

Các nhà nghiên cứu của các công ty an ninh mạng Cisco Systems Inc, CrowdStrike và FireEye Inc cho biết trong các bài đăng trên blog và tuyên bố với Reuters hôm thứ Hai rằng họ đã phân tích mã máy tính mà họ tin rằng đã được sử dụng trong cuộc tấn công hôm thứ Sáu.

Cả ba công ty bảo mật đều cho biết phần mềm độc hại Olympic Kẻ hủy diệt được thiết kế để đánh bật máy tính ngoại tuyến bằng cách xóa các tệp hệ thống quan trọng, điều này sẽ khiến máy trở nên vô dụng.

Ba công ty cho biết họ không biết ai đứng sau vụ tấn công.

Đọc thêm:  Apple ngừng cắt giảm một số giao dịch mua video Amazon Prime trên App Store

“Sự gián đoạn là mục tiêu rõ ràng trong kiểu tấn công này và nó khiến chúng tôi tự tin khi nghĩ rằng những kẻ đứng đằng sau vụ này là để làm mất mặt ủy ban Olympic trong lễ khai mạc,” Cisco cho biết trên blog của mình.

Theo Cisco, cuộc tấn công đã khiến trang web Thế vận hội bị gián đoạn, điều đó có nghĩa là một số người không thể in vé và Wi-Fi được sử dụng bởi các phóng viên đưa tin về các trò chơi không hoạt động trong lễ khai mạc.

Các nhà tổ chức cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc tấn công không ảnh hưởng đến màn trình diễn của máy bay không người lái, ban đầu được lên kế hoạch đưa vào lễ khai mạc, nhưng sau đó đã rút khỏi chương trình.

Tuyên bố cho biết màn trình diễn ánh sáng bằng máy bay không người lái đã bị hủy vì có quá nhiều khán giả đứng ở khu vực dự kiến diễn ra.

Thế vận hội mùa đông bắt đầu vào ngày 9 tháng 2 và sẽ tiếp tục cho đến ngày 25 tháng 2 tại quận PyeongChang, Hàn Quốc. Thế vận hội mùa đông có 102 sự kiện trên 15 môn thể thao, bao gồm Trượt tuyết, Trượt băng, Luge, Nhảy trượt tuyết, Khúc côn cầu trên băng, Trượt ván trên tuyết, cùng nhiều môn khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *