NVIDIA hợp tác với chip ARM, thúc đẩy sâu hơn vào siêu máy tính

Logo NVIDIA được hiển thị tại SIGGRAPH 2017 ở Los Angeles, California, Hoa Kỳ vào ngày 31 tháng 7 năm 2017.

Nvidia Corp hôm thứ Hai cho biết họ sẽ làm cho chip của mình hoạt động với bộ xử lý của Arm Holdings Inc để chế tạo siêu máy tính, đẩy mạnh việc Nvidia thâm nhập vào các hệ thống được sử dụng để mô hình hóa cả dự đoán biến đổi khí hậu và vũ khí hạt nhân.

Nvidia từ lâu đã được biết đến là nhà cung cấp chip đồ họa cho máy tính cá nhân để làm cho trò chơi điện tử trông chân thực hơn, nhưng giờ đây các nhà nghiên cứu cũng sử dụng chip của họ bên trong các trung tâm dữ liệu để tăng tốc công việc điện toán trí tuệ nhân tạo, chẳng hạn như đào tạo máy tính nhận dạng hình ảnh.

Để làm như vậy, cái gọi là chip tăng tốc của Nvidia hoạt động cùng với bộ xử lý trung tâm của các công ty như Intel Corp và International Business Machines Corp. Tại một hội nghị siêu máy tính được tổ chức ở Đức vào thứ Hai, Nvidia cho biết chip tăng tốc của họ sẽ hoạt động với bộ xử lý Arm vào cuối năm nay. năm.

Arm, thuộc sở hữu của SoftBank Group Corp của Nhật Bản, cung cấp công nghệ xử lý cơ bản cho chip trong hầu hết điện thoại di động. Nhưng các công ty như Ampere Computing, do cựu chủ tịch của Intel đứng đầu, đã nỗ lực đưa những con chip đó vào các trung tâm dữ liệu, nơi mà chip của Intel đang chiếm ưu thế.

Đọc thêm:  Apple giải thích cách iPhone 12, bộ sạc MagSafe có thể ảnh hưởng đến người dùng với các thiết bị cấy ghép y tế

Nhưng bộ xử lý Arm khác với chip Intel hay IBM ở chỗ bản thân Arm không sản xuất chip. Thay vào đó, nó cấp phép cho công nghệ cơ bản để những người khác có thể tạo ra chip với nó.

Ian Buck, phó chủ tịch bộ phận điện toán tăng tốc của Nvidia, cho biết dự án chế tạo siêu máy tính với Arm sẽ là một “công việc nặng nhọc” từ góc độ kỹ thuật. Nhưng ông cho biết Nvidia đã đảm nhận nó vì các nhà nghiên cứu ở châu Âu và Nhật Bản muốn phát triển chip siêu máy tính với công nghệ của Arm, về cơ bản mang lại cho họ tùy chọn thứ ba ngoài IBM và Intel mà họ có thể kiểm soát nhiều hơn.

“Sự cởi mở đó… khiến nó trở nên rất hấp dẫn,” Buck nói về công nghệ của Arm trong cuộc phỏng vấn với Reuters trước hội nghị. “Điều khiến Arm trở nên thú vị và tại sao chúng tôi công bố hỗ trợ là khả năng cung cấp một kiến trúc mở cho siêu máy tính.”

Động thái hợp tác với Arm trên siêu máy tính diễn ra sau thỏa thuận trị giá 6,8 tỷ USD của Nvidia để mua lại công ty Mellanox Technologies của Israel. Mellanox sản xuất chip mạng tốc độ cao giúp kết hợp nhiều máy tính nhỏ hơn thành một máy tính lớn hơn và được tìm thấy trong một số siêu máy tính mạnh nhất thế giới.

Đọc thêm:  Hộp Google chính thức hiện có thể tìm kiếm 10 triệu tệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *