NomadPlay: Ứng dụng đưa dàn nhạc vào phòng khách nhà bạn

Bản giao hưởng Assassin's Creed biểu diễn trên sân khấu, ngày 10 tháng 6 năm 2019 tại buổi họp báo Ubisoft E3 ở Los Angeles. - Assassin's Creed Symphony, một buổi hòa nhạc đa phương tiện kết hợp các hiệu ứng đặc biệt và cảnh quay HD trên màn hình khổng lồ từ hơn một thập kỷ của Assassin's Creed có dàn nhạc sống và dàn hợp xướng. Triển lãm Giải trí Điện tử E3 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Los Angeles từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 6.

Đó là giấc mơ của một nhạc sĩ — diễn tập cùng với một dàn nhạc đầy đủ, nhưng trong chính phòng khách của bạn. Và trải nghiệm nhập vai là có thể bởi vì, vâng, có một ứng dụng dành cho điều đó, nhờ sự hỗ trợ của một công ty khởi nghiệp của Pháp, Giải pháp âm nhạc kỹ thuật số.

“NomadPlay” hoàn toàn là một thuật toán phân tách các thành phần âm thanh của bản nhạc để loại bỏ bất kỳ nhạc cụ nào theo ý muốn, chẳng hạn như làm mờ dần phần oboe hoặc piano và cho phép nhạc sĩ gia đình tham gia vào cuộc cạnh tranh.

“Khi chúng tôi còn trẻ, tất cả chúng tôi đều luyện tập với đĩa hát để có ấn tượng rằng chúng tôi đang chơi cùng dàn giao hưởng Vienna hoặc Berlin. Điều đó thật thú vị”, nghệ sĩ vĩ cầm người Pháp nổi tiếng thế giới Renaud Capucon, 43 tuổi, nói với AFP.

“Nhưng đó là một cơn ác mộng khi cha mẹ chúng tôi nghe chúng tôi chơi bởi vì nó không giống nhau!”

Giờ đây, nhờ có ứng dụng này, “bạn được đi cùng với một dàn nhạc riêng trong phòng của mình — thật phi thường.”

Clothilde Chalot và Hannelore Guittet bắt đầu Giải pháp âm nhạc kỹ thuật số ở Paris cách đây 5 năm. Ứng dụng của họ có thể được tải xuống miễn phí trên điện thoại hoặc máy tính bảng và cung cấp một danh mục các album, từ Bản giao hưởng số 5 của Beethoven đến Fantasia in F Minor của Schubert.

Đọc thêm:  Mạng xã hội hoạt động trực tuyến hàng đầu tại Mỹ

Những người nghiệp dư và chuyên nghiệp mua những món đồ này với giá từ 5 đến 20 euro (,60- ,50).

phong cách karaoke

Khái niệm này tương tự như khái niệm karaoke, trong đó người hâm mộ cầm mic để thể hiện giọng hát của chính họ cho bản nhạc nền gốc. Tuy nhiên, ứng dụng NomadPlay phức tạp hơn.

Trước hết, bạn có thể tìm kiếm theo cấp độ — người mới bắt đầu, trung cấp, có kinh nghiệm hoặc chuyên gia — hoặc theo nhạc cụ, cũng như theo nhà soạn nhạc. Bạn có thể tăng hoặc giảm nhịp độ, lặp lại một ô nhịp hoặc một phần của ô nhịp và thậm chí chú thích bản nhạc.

Capucon cho biết ứng dụng này hứa hẹn mang tính giáo dục vì nó có thể giúp các nhạc sĩ mới bắt đầu “học một tác phẩm nhanh hơn với sự trợ giúp hài hòa này.”

Đối với những người chuyên nghiệp như anh ấy, hệ thống mang lại một “mức tăng thời gian khổng lồ” là “khi cuối cùng bạn luyện tập với những người khác, bạn đã có phản xạ”.

Thi đua với Rostropovich?

Tuy nhiên, anh ấy thừa nhận rằng bản thân ứng dụng sẽ không biến người dùng thành một thiên tài âm nhạc.

“Nó sẽ không biến bạn thành (Yehudi) Menuhin hay (Mstislav) Rostropovich”.

Thật vậy, “nếu học sinh chỉ làm việc với ứng dụng, bạn có thể nói nó nguy hiểm… nhưng từ quan điểm đẩy nhanh công việc, điều đó rất tích cực,” Capucon nói.

Đọc thêm:  Ai nói Trung Quốc đã khóa trong chuỗi cung ứng xe điện?

Đối với Marc Bourreau, một giáo viên và giảng viên tại trường cao đẳng kỹ thuật Telecom ParisTech, các ứng dụng dành riêng cho âm nhạc, để nghe, mic hoặc chỉnh sửa, đã trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Ông nói: “Sự phát triển được thúc đẩy bởi kỹ thuật số này đã xóa bỏ ranh giới giữa người sáng tạo/nghệ sĩ và người tiêu dùng.

Dominique Bluzet, giám đốc điều hành của Festival de Paques cho biết thêm: “Trong thời đại mà “trẻ em lớn lên với máy tính bảng, bạn phải mang đến cho âm nhạc khía cạnh công nghệ và giải trí này để thu hút sự quan tâm của chúng”.

Bluzet cho biết ngày nay các buổi hòa nhạc không còn là cách duy nhất để giới thiệu âm nhạc cho giới trẻ. NomadPlay đã làm việc với Dàn nhạc Giao hưởng Strasbourg, Dàn nhạc Quốc gia của vùng Ile de France của Pháp xung quanh Paris và tương đương với Rouen-Normandy của họ. Nó hy vọng sẽ mở rộng tiết mục của mình vào tháng 9 để bao gồm các bản nhạc được chơi bởi nhiều nhóm hòa tấu hơn.

Capucon nói: “Chúng tôi sẽ có thể thử nhịp độ của các nhạc trưởng khác nhau (và cung cấp) sự chuẩn bị giúp các nhạc sĩ linh hoạt hơn.

Thực hành ở bất cứ đâu

Chalot cho biết ứng dụng này có thể cung cấp cho đĩa một cuộc sống thứ hai.

Đọc thêm:  Uber thành lập nhóm 'Uber Money' tại trung tâm công nghệ Hyderabad

“Chúng tôi muốn tìm một mô hình kinh tế mới cho âm nhạc đã được ghi âm đã tồn tại 100 năm,” người đàn ông 38 tuổi, từng làm việc tại Nhà hát Opera Paris và Nhà hát Opera Rouen-Normandy, cho biết.

Chalot nói: “Chúng tôi nói với các hãng độc lập và hãng lớn rằng ‘đây cũng là một cách để nghệ sĩ của bạn được biết đến’.

Khoảng hơn chục người đã làm việc trên ứng dụng này, sự sáng tạo của họ được tài trợ một phần bởi quỹ đầu tư Đổi mới CM-CIC và Bộ Văn hóa Pháp.

Chalot nhớ lại: “Ngày chúng tôi thực hiện những bài kiểm tra đầu tiên, tôi đã khóc. Thật tuyệt vời”.

Cho đến nay, danh mục hoàn toàn là nhạc cổ điển nhưng công ty cho biết họ đang đàm phán với các nhà sản xuất nhạc pop và rock độc lập vì nó có vẻ “mở ra cho tất cả các thể loại.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *