Nokia giới thiệu chipset ReefShark 5G, sẽ bắt đầu giao hàng vào quý 3

Nokia là nhà sản xuất thiết bị mạng di động lớn thứ hai sau Huawei của Trung Quốc

Nokia đang giới thiệu các chipset silicon mới – khối xây dựng của thiết bị mạng 5G thế hệ tiếp theo – hứa hẹn sẽ tăng đáng kể khả năng xử lý dữ liệu cho các tháp di động ở các khu đô thị hoặc tòa nhà cao tầng đông đúc.

Nokia của Phần Lan, nhà sản xuất thiết bị mạng di động số 2 thế giới sau Huawei của Trung Quốc, cho biết hôm thứ Hai rằng các chipset này sẽ được xuất xưởng với số lượng lớn trong quý thứ ba và có thể được đưa vào dòng thiết bị mạng 4G và 5G hiện có của AirScale.

Được mệnh danh là ReefShark, Nokia cho biết các chipset này có công suất gấp ba lần lên 84 gigabit mỗi giây từ 28 gigabit trong các mô-đun chip hiện có của hãng. Các mô-đun này có thể được xếp chồng lên nhau để cho phép một tháp/trạm di động duy nhất xử lý tới 6 terabit mỗi giây.

Kỷ lục trước đây về mức tiêu thụ dữ liệu tại một sự kiện thể thao đã được thiết lập tại giải vô địch bóng đá Super Bowl năm ngoái ở Houston, khi các nhà khai thác di động và nhà khai thác thiết bị mạng của Hoa Kỳ báo cáo khoảng 40 terabit, hoặc hàng nghìn tỷ bit, dữ liệu đã được tiêu thụ vào ngày diễn ra trận đấu ở 2017.

Được tích hợp trong một tháp di động duy nhất, các chipset Nokia có thể xử lý gấp 100 lần tổng lượng dữ liệu di động và wi-fi mà người hâm mộ tại sân vận động tiêu thụ tại giải vô địch bóng đá Super Bowl năm ngoái, giám đốc tiếp thị của Nokia Mobile Networks Phil Twist nói với Reuters.

Đọc thêm:  AltZLife của Samsung sẽ nâng cao quyền riêng tư cho điện thoại thông minh của mình

Bên cạnh khả năng xử lý dữ liệu tăng gấp ba lần, công ty cũng cho biết chip mới của họ có thể cắt giảm một nửa kích thước của ăng-ten trong tháp di động, đồng thời cắt giảm 2/3 mức tiêu thụ điện năng của chúng.

Nokia cho biết họ đang hợp tác với 30 nhà khai thác di động để triển khai các sản phẩm mới vào các tháp không dây của họ, nghĩa là các mạng đầu tiên có thể được nâng cấp vào cuối năm nay, với việc triển khai trên thị trường đại chúng sau khi các thiết bị 5G sẵn sàng tung ra thị trường.

Các chipset chạy cái gọi là ăng-ten Massive MIMO (Multiple Input Multiple Output) có thể gửi và nhận đồng thời hàng chục luồng dữ liệu riêng biệt, cung cấp dung lượng mạng và vùng phủ sóng lớn hơn nhiều từ một tháp di động.

Các chipset sẽ cho phép giảm kích thước trung bình của ăng-ten xuống một nửa xuống còn 45 cm (18 inch) so với các ăng-ten hiện có có kích thước từ 1 mét (3,3 ft) đến 2,6 mét, cho phép chúng phù hợp ở nhiều địa điểm hơn.

Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ đều có một số nhà khai thác mạng ở mỗi thị trường chuẩn bị ra mắt mạng 5G chính thống vào cuối năm 2018 hoặc năm 2019, với Trung Quốc có khả năng tham gia làn sóng sớm hơn là tụt lại phía sau. Theo kế hoạch năm 2016, Liên minh châu Âu muốn triển khai 5G cho tất cả các khu vực đô thị vào năm 2025.

Đọc thêm:  Bản cập nhật Android sắp tới của Google: Key Lime Pie

Nhóm an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang xem xét xây dựng mạng không dây 5G siêu nhanh trong số các phương án đang được xem xét để chống lại mối đe dọa từ việc Trung Quốc theo dõi các cuộc điện thoại của Mỹ, một quan chức chính quyền cấp cao cho biết hôm Chủ nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *