Nô lệ webcam: Công nghệ biến các gia đình Philippines thành kẻ buôn bán trẻ em trên mạng

Những kẻ lạm dụng có thể kiếm được tới 100 đô la cho mỗi buổi biểu diễn ở Philippines, nơi có khoảng 1/5 trong số 100 triệu người sống trong cảnh nghèo đói.

Chính việc các cô gái bán khỏa thân chạy từ phòng này sang phòng khác khi cô đến đã khiến cô thiếu niên Filipina Ruby lo sợ công việc quán cà phê mạng mà cô được mời trực tuyến thực tế có thể là một trò lừa đảo thâm độc.

Những nghi ngờ của Ruby trở nên tuyệt vọng khi những người chủ mới của cô – một cặp vợ chồng – kéo cô đến trước máy tính và webcam và giải thích rằng công việc của cô sẽ đòi hỏi phải thoát y và thực hiện các hành vi tình dục cho những khách hàng trả tiền trên toàn cầu.

“Giống như một quả bom phát nổ”, Ruby, hiện 21 tuổi, nói với Thomson Reuters Foundation trong một nhà thờ trống ở thành phố Tagaytay, Philippines. “Tôi đã từng xem các ổ sex trên mạng trong các chương trình truyền hình và phim ảnh, nhưng tôi không biết rằng chúng tồn tại ngoài đời thực.”

“Tôi đã hoàn toàn bị lừa,” Ruby nói thêm. “Tôi buộc phải làm những việc mà bạn không thể tưởng tượng nổi một đứa trẻ 16 tuổi phải chịu đựng.”

Ruby không phải là một trường hợp hiếm hoi mà là một trong số những nạn nhân ngày càng trẻ tuổi của nạn buôn bán tình dục qua mạng – một hình thức nô lệ thời hiện đại nơi trẻ em bị lạm dụng và hãm hiếp qua các buổi phát trực tiếp.

Đọc thêm:  Đối thủ thu phóng Pexip ra mắt danh sách khóa với video roadshow

Philippines được các nhóm nhân quyền coi là tâm điểm của thương mại đang phát triển, mà họ nói đã được thúc đẩy bởi khả năng tiếp cận internet và công nghệ giá rẻ, trình độ tiếng Anh cao, dịch vụ chuyển tiền được thiết lập tốt và tình trạng nghèo đói tràn lan.

Theo bộ tư pháp, quốc gia Đông Nam Á này nhận được ít nhất 3.000 báo cáo mỗi tháng từ các quốc gia khác về các trường hợp trẻ em có thể bị bóc lột tình dục trực tuyến – một con số đã tăng gấp ba lần trong ba năm qua.

Tuy nhiên, cảnh sát rất khó phát hiện tội phạm này vì hầu hết nạn nhân đều bị chính người thân của họ bóc lột ở một quốc gia có mức độ lạm dụng tình dục rất cao trong các gia đình và văn hóa im lặng trong cộng đồng khiến mọi người không thể lên tiếng, các nhà vận động cho biết.

Và những kẻ lạm dụng và khách hàng trả tiền ở Philippines, từ Úc đến Canada đến Đức, đang qua mặt cơ quan thực thi pháp luật bằng cách trộn lẫn các phương thức thanh toán, chuyển sang tiền điện tử và phát qua các buổi phát trực tiếp được mã hóa mà cảnh sát không thể lần ra dấu vết.

Các nhà hoạt động cho biết tội phạm không chỉ gia tăng ở Philippines mà còn trên toàn khu vực, từ Campuchia đến Việt Nam, khi tiêu chuẩn tiếng Anh và khả năng tiếp cận công nghệ và internet được cải thiện.

Đọc thêm:  Redmi Note 11 SE là một chiếc điện thoại thông minh giá rẻ "mới" sẽ gây bất ngờ cho người hâm mộ Xiaomi!

“Đây là một xu hướng toàn cầu – nhưng rất rõ ràng ở Đông Nam Á”, Damian Kean, phát ngôn viên của tổ chức từ thiện quốc tế Chấm dứt mại dâm và buôn bán trẻ em (ECPAT) cho biết.

“Chúng tôi đang chứng kiến việc khai thác tình dục trẻ em trực tuyến mở rộng khắp khu vực.”

Đụng chạm đến tra tấn

Lotta Sylwander, giám đốc quốc gia của cơ quan trẻ em Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết nạn nhân ở Philippines ngày càng trẻ hóa do nghèo đói khiến các gia đình lạm dụng con cái để đổi lấy tiền từ các khách hàng trên khắp thế giới.

Những kẻ lạm dụng có thể kiếm được tới 100 đô la cho mỗi buổi biểu diễn ở một quốc gia có khoảng 1/5 trong số 100 triệu người sống trong cảnh nghèo đói – kiếm được dưới 2.000 đô la một năm – số liệu của chính phủ cho thấy.

Sylwander nói: “Việc bóc lột bắt đầu trực tuyến… nhưng thường dẫn đến bóc lột tình dục thể xác (và) buôn bán ngoại tuyến”.

Các nhóm nhân quyền cho biết, trở ngại lớn nhất để giải quyết tận gốc tội phạm là niềm tin phổ biến trong các cộng đồng rằng việc để trẻ em khỏa thân trên webcam là một hành động không có nạn nhân.

Sam Inocencio, giám đốc quốc gia của International Justice Mission (IJM), một tổ chức từ thiện chống chế độ nô lệ, cho biết: “Một số gia đình nói: ‘Chúng tôi không chạm vào, chúng tôi chỉ cho xem’. “Nhưng chúng tôi đã chứng kiến một số trường hợp khủng khiếp khi trẻ em bị tra tấn qua webcam.”

Đọc thêm:  Google xóa hơn 500 ứng dụng khỏi Play Store do mối đe dọa phần mềm gián điệp

Lái xe qua những con đường hẹp, quanh co của một khu ổ chuột đông đúc ở Manila, các điều tra viên của cảnh sát địa phương chỉ vào những dãy nhà xiêu vẹo được quây bằng những đĩa vệ tinh màu trắng lấp lánh.

Ít nhất 40% dân số Philippines đã truy cập internet vào năm 2015, tăng từ một phần tư vào năm 2010 và khoảng 5% vào năm 2005, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới.

Các nhà hoạt động đang cố gắng thách thức sự đồng lõa của cộng đồng với tội ác bằng cách khuyến khích hội đồng địa phương và các nhà lãnh đạo nhà thờ, các nhóm giám sát khu phố và nhân viên xã hội báo cáo các vụ lạm dụng.

Tuy nhiên, những mâu thuẫn giữa các luật khác nhau, một số ít tiền án về tội buôn bán tình dục qua mạng và thực tế là độ tuổi được phép quan hệ tình dục là 12 đều đã thúc đẩy việc không bị trừng phạt từ lâu, các nhà vận động cảnh báo.

Genesis Jeff Lamigo, phát ngôn viên của tổ chức từ thiện trẻ em toàn cầu World Vision, cho biết: “Mọi người không nhận thức được mức độ nghiêm trọng của tội ác… họ cần biết luật pháp và các hình phạt dành cho chúng”.

Không có dữ liệu về số trẻ em là nạn nhân của nạn buôn bán tình dục qua mạng, nhưng ít nhất 400.000 người ở Philippines – hay cứ 250 người thì có một người – được ước tính là bị mắc kẹt trong chế độ nô lệ hiện đại, theo Chỉ số nô lệ toàn cầu năm 2016 của Walk Free Foundation.

Đọc thêm:  Ngày Quốc tế Phụ nữ 2020: Đây là cách gửi nhãn dán trên WhatsApp và Hike

Theo dõi xu hướng công nghệ

Rất nhiều trang mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin và cuộc gọi video cũng như dịch vụ thanh toán trực tuyến giúp người Philippines dễ dàng kết nối với những người mua toàn cầu và phát trực tiếp các vụ lạm dụng tình dục mà không bị phát hiện.

William Macavinta, cảnh sát trưởng ở Manila, cho biết: “Những người hỗ trợ đang chạy theo xu hướng công nghệ.

“Điều này làm cho việc theo dõi chúng trở nên khó khăn hơn – đó là một thách thức để thu thập bằng chứng kỹ thuật số”, ông nói thêm, giải thích cách các quan chức chống rửa tiền và tội phạm mạng giúp cảnh sát lần theo dấu vết.

Một điều tra viên Hoa Kỳ chuyên giải quyết nạn buôn bán tình dục qua mạng ở nước này cho biết, các công ty kiếm tiền trực tuyến và web phải làm nhiều hơn để phát hiện ra những kẻ lạm dụng, tuy nhiên bọn tội phạm có thể dễ dàng nhảy giữa các nền tảng.

Các hoạt động chung với các quốc gia như Anh, Hoa Kỳ và Na Uy có thể xoay chuyển tình thế khi khách hàng nhận ra rằng họ có thể bị trừng phạt tại nhà, điều tra viên không tiết lộ tên của mình nói thêm vì anh ta không được phép thảo luận về công việc của mình.

Thượng nghị sĩ Loren Legarda kêu gọi hành động toàn cầu cứng rắn hơn từ các quốc gia như vậy để giảm nhu cầu bằng cách tăng hình phạt của họ.

Đọc thêm:  Mưa đá vũ trụ! Năm tiểu hành tinh nguy hiểm lao về phía Trái đất trong tuần này, cảnh báo được đưa ra

“Các nước phát triển, nơi thường bắt nguồn nhu cầu khai thác tình dục trực tuyến, phải thực hiện phần việc của mình,” cô nói.

Nhưng với những kẻ lạm dụng tình dục trên mạng và khách hàng đang chơi trò mèo vờn chuột với cơ quan thực thi pháp luật, Ruby lo sợ rằng vô số cô gái khác sẽ phải chịu đựng sự lạm dụng tương tự như cô.

Trong khi Ruby đã có thể xây dựng lại cuộc sống của mình với sự giúp đỡ của IJM – cô ấy đang học tiếng Anh với hy vọng trở thành luật sư – khi thoát khỏi chế độ nô lệ sau hai tháng, cô ấy đã khóc khi nhớ lại nỗi đau khổ của những cô gái khác bị mắc kẹt trong nghề buôn bán.

“Họ không cảm thấy xấu hổ… họ không coi trọng bản thân”, cô nói.

“Những cô gái đó đã ở một nơi mà họ thực sự không có hy vọng.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *