Nhận dạng khuôn mặt đến châu Âu, nhưng các điều khoản và điều kiện được áp dụng

Liên minh châu Âu đã chấp nhận không có lối thoát khỏi nhận dạng khuôn mặt, nhưng đang tìm cách đảm bảo bất kỳ đợt triển khai nào bao gồm người chơi Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tuân thủ các giá trị châu Âu như quyền riêng tư cá nhân nghiêm ngặt.

Nhận dạng khuôn mặt đã nổi lên như một vấn đề nóng hổi khi EU chuẩn bị phác thảo kế hoạch điều chỉnh trí tuệ nhân tạo vào tháng tới. Những người ủng hộ quyền riêng tư đang thúc giục luật pháp ngăn chặn sự lạm dụng, trong khi cơ quan thực thi pháp luật đang cảnh báo việc cấm một công cụ có thể giúp xã hội an toàn hơn.

Công nghệ này được sử dụng trong một số bối cảnh – từ mở khóa điện thoại thông minh đến kiểm soát biên giới ở sân bay đến tìm trẻ em mất tích. Đó là một công cụ tiềm năng mạnh mẽ có thể cho phép cơ quan thực thi pháp luật nhanh chóng quét sạch đám đông lớn để truy tìm tội phạm. Tuy nhiên, ngoài chi phí cho quyền riêng tư, nó thường không chính xác, đặc biệt là đối với phụ nữ và những người có làn da sẫm màu.

Stefan Heumann, đồng giám đốc của think tank Stiftung Neue Verantwortung ở Berlin, cho biết: “Đây là một rủi ro về quyền riêng tư ở một quy mô hoàn toàn mới. “Nặc danh trong không gian công cộng sẽ không còn tồn tại.”

Đọc thêm:  Hiện đã có phiên bản Google Meet miễn phí, tích hợp với Gmail bắt đầu được triển khai cho người dùng GSuite

Cho đến nay, Mỹ và Trung Quốc thống trị ngành công nghiệp này. Theo một báo cáo của Deutsche Bank AG, Công ty Công nghệ Kỹ thuật số Hàng Châu Hikvision và Công ty Công nghệ Dahua Chiết Giang kiểm soát một phần ba thị trường giám sát video toàn cầu, thậm chí còn giám sát hệ thống tàu điện ngầm của London.

CŨNG ĐỌC: CEO Sundar Pichai của Alphabet ủng hộ lệnh cấm tạm thời nhận dạng khuôn mặt, Microsoft không đồng ý

Trong bản thảo tháng 1 của bài báo sắp tới về AI, cơ quan điều hành của EU cho biết bất kỳ quy định mới nào cũng sẽ nhắm mục tiêu vào các ứng dụng có rủi ro cao, chẳng hạn như chính sách dự đoán và hệ thống nhận dạng sinh trắc học. Tất cả các tác nhân – có trụ sở ở cả trong EU và nước ngoài – sẽ phải tuân thủ các quy tắc nếu họ hoạt động ở châu Âu.

Các công ty và tổ chức có thể được yêu cầu bàn giao tài liệu về bộ dữ liệu, lập trình và độ chính xác của hệ thống để kiểm tra trước khi triển khai. Nếu họ không thể đảm bảo công nghệ nhận dạng khuôn mặt được phát triển phù hợp với các giá trị của châu Âu, chẳng hạn như tôn trọng quyền riêng tư, các công ty sẽ phải đào tạo lại hệ thống của họ ở châu Âu với các bộ dữ liệu châu Âu, tài liệu cho biết.

Đọc thêm:  Lễ hội điện thoại Amazon Fab: Redmi Note 8, Samsung Galaxy M30s, ưu đãi khác

EU dự kiến sẽ công bố phiên bản cuối cùng của bài báo vào giữa tháng Hai. Một văn bản trước đó đề xuất cấm nhận dạng khuôn mặt ở các không gian công cộng trong vài năm, nhưng điều khoản này không nằm trong ba lựa chọn chính sách mà các quan chức khuyến nghị mà ủy ban theo đuổi. Các quan chức EU cho biết tùy chọn này khó có thể trở thành phiên bản cuối cùng.

CŨNG ĐỌC: Facebook xây dựng ứng dụng nhận dạng khuôn mặt để nhân viên xác định đồng nghiệp

“Điểm khởi đầu là bạn sẽ phải thận trọng trong cách sử dụng nó”, Margrethe Vestager, chuyên gia kỹ thuật số của EU, nói về cách tiếp cận của EU về nhận dạng khuôn mặt tại phiên điều trần với các nhà lập pháp châu Âu hôm thứ Hai. “Nếu không, các giá trị cơ bản sẽ rất khó duy trì.”

Trong khi đó, các cơ quan bảo vệ dữ liệu của EU hôm thứ Năm đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng không hạn chế của nó, kêu gọi các công ty và cơ quan xem xét các công cụ “ít xâm phạm hơn”.

Vấn đề xung quanh nhận dạng khuôn mặt là tâm điểm của một cuộc tranh luận kéo dài — những người ủng hộ quyền riêng tư đối đầu với cơ quan thực thi pháp luật về quyền truy cập thông tin cá nhân của chính quyền. Điều đó đã trở nên phức tạp hơn bởi tỷ lệ không chính xác cao do hệ thống và chất lượng của các bức ảnh phù hợp gây ra.

Đọc thêm:  Pakistan đang chạy một tuyên truyền trên phương tiện truyền thông xã hội chống lại Ấn Độ

Phụ nữ và những người có tông màu da sẫm hơn đặc biệt dễ bị dương tính giả. Một nghiên cứu năm 2018 của MIT cho thấy các chương trình phân tích khuôn mặt có bán trên thị trường không chính xác 35% đối với phụ nữ da sẫm màu.

Chính phủ Pháp đã bị chỉ trích về kế hoạch thử nghiệm và thực hiện giám sát nhận dạng khuôn mặt tại các nhà ga xe lửa và các không gian công cộng khác. Vương quốc Anh, đã rời EU vào thứ Sáu, đang triển khai các camera ở London, một bước mà các nhóm nhân quyền gọi là “nguy hiểm và nham hiểm”.

Wim Liekens, giám đốc thông tin của cảnh sát Bỉ, cho biết tại hội nghị Máy tính, Quyền riêng tư và Bảo vệ dữ liệu ở Brussels tuần trước: “Trong xã hội và trong công việc của cảnh sát, chúng tôi thường xuyên phải đối mặt với các lỗi, nhưng đột nhiên với nhận dạng khuôn mặt thì không có sự khoan nhượng nào”.

CŨNG ĐỌC: Công nghệ nhận dạng khuôn mặt nên được quy định, không bị cấm: IBM

Liekens kêu gọi hướng dẫn xung quanh việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt, nhưng kêu gọi không cấm hoàn toàn nó và thêm vào đó, “thực tế cũng là tội phạm” khi giữ lại các công cụ mới, sáng tạo từ cảnh sát.

Ngành công nghệ, nơi các giám đốc điều hành của họ đã sử dụng Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos để cảnh báo về sự nguy hiểm của AI không được kiểm soát, đã ra mặt ủng hộ một số biện pháp kiểm soát. Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ EU của Microsoft Corp., John Frank, cho biết các nhà cung cấp công nghệ nên được yêu cầu làm cho hệ thống của họ có thể kiểm tra được để các bên thứ ba có thể kiểm tra độ chính xác của chúng.

Đọc thêm:  Các nhà phát triển cần có trách nhiệm, nên tập trung vào niềm tin, tính toàn diện: Nadella

“Tôi không nghĩ bạn có thể đặt vị thần này trở lại trong chai,” Frank nói tại hội nghị Brussels. “Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh nó.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *