Người dùng Facebook, Instagram có nhiều khả năng sẽ ăn thứ gì đó nếu bạn bè của họ

Các nhà nghiên cứu cho biết, bạn bè trên Facebook hoặc Instagram của chúng ta ảnh hưởng ngầm đến thói quen ăn uống của chúng ta vì người dùng mạng xã hội có nhiều khả năng ăn trái cây và rau quả - hoặc ăn vặt bằng đồ ăn vặt - nếu họ nghĩ bạn bè của họ cũng làm như vậy.

Các nhà nghiên cứu cho biết, bạn bè trên Facebook hoặc Instagram của chúng ta ảnh hưởng ngầm đến thói quen ăn uống của chúng ta vì người dùng mạng xã hội có nhiều khả năng ăn trái cây và rau quả – hoặc ăn vặt bằng đồ ăn vặt – nếu họ nghĩ rằng bạn bè của họ cũng làm như vậy.

Nghiên cứu của Trường Khoa học Đời sống và Sức khỏe của Đại học Aston có trụ sở tại Vương quốc Anh cho thấy những người tham gia nghiên cứu đã tự ăn thêm 1/5 khẩu phần trái cây và rau quả cho mỗi khẩu phần mà họ nghĩ rằng những người đồng nghiệp trên mạng xã hội của họ đã ăn.

Ngược lại, người dùng Facebook được phát hiện tiêu thụ thêm một phần đồ ăn nhẹ không tốt cho sức khỏe và đồ uống có đường cho mỗi ba phần mà họ tin rằng vòng kết nối xã hội trực tuyến của họ đã làm.

Phát hiện này cho thấy chúng ta ăn thêm khoảng một phần ba đồ ăn vặt nếu chúng ta nghĩ rằng bạn bè của mình cũng thưởng thức.

“Điều này cho thấy chúng ta có thể bị ảnh hưởng bởi các đồng nghiệp trong xã hội nhiều hơn những gì chúng ta nhận ra khi chọn một số loại thực phẩm nhất định. Chúng ta dường như tính toán trong tiềm thức cách người khác cư xử khi đưa ra lựa chọn thực phẩm cho mình”, Lily Hawkins, sinh viên Đại học Aston, người đứng đầu nghiên cứu cùng với người hướng dẫn, cho biết. Tiến sĩ Jason Thomas.

Đọc thêm:  Rò rỉ điện thoại thông minh Realme chưa được phát hành trong hình ảnh trực tiếp: Hãy xem

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Appetite, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 369 sinh viên đại học ước tính lượng trái cây, rau, ‘đồ ăn nhẹ giàu năng lượng’ và đồ uống có đường mà những người bạn trên Facebook của họ tiêu thụ hàng ngày.

Cũng đọc: Hơn 100 tổ chức kêu gọi Facebook tạm dừng mã hóa trên WhatsApp, Instagram và Messenger

Thông tin này được tham chiếu chéo với thói quen ăn uống thực tế của chính những người tham gia và cho thấy rằng những người cảm thấy vòng kết nối xã hội của họ ‘chấp thuận’ việc ăn đồ ăn vặt đã tiêu thụ nhiều hơn đáng kể.

Trong khi đó, những người nghĩ rằng bạn bè của họ đã ăn một chế độ ăn uống lành mạnh thì ăn nhiều trái cây và rau hơn.

Nhận thức của họ có thể đến từ việc xem các bài đăng của bạn bè về thức ăn và đồ uống họ đã tiêu thụ, hoặc đơn giản là ấn tượng chung về sức khỏe tổng thể của họ.

Tuy nhiên, không có mối liên hệ đáng kể nào giữa thói quen ăn uống của những người tham gia và Chỉ số khối cơ thể (BMI) của họ, một thước đo tiêu chuẩn về cân nặng khỏe mạnh.

“Nếu chúng ta tin rằng bạn bè của mình đang ăn nhiều trái cây và rau, thì chúng ta có nhiều khả năng cũng sẽ ăn trái cây và rau. Mặt khác, nếu chúng ta cảm thấy họ vui khi ăn nhiều đồ ăn nhẹ và đồ uống có đường, điều đó có thể mang lại cho chúng ta Hawkins nói: “Giấy phép ăn quá nhiều” những thực phẩm có hại cho sức khỏe của chúng ta.

Đọc thêm:  Samsung Galaxy A20 ra mắt tại Ấn Độ: Giá, thông số kỹ thuật, tính năng

Cũng đọc: Các tính năng mới của Instagram đề xuất tài khoản mà người dùng nên hủy theo dõi hoặc tắt tiếng

Các nhà nghiên cứu cho biết giai đoạn tiếp theo của công việc họ sẽ theo dõi một nhóm người tham gia theo thời gian để xem liệu ảnh hưởng của mạng xã hội đối với thói quen ăn uống có tác động lâu dài đến cân nặng hay không.

Các nhà nghiên cứu viết: “Ngụ ý là chúng ta có thể sử dụng mạng xã hội như một công cụ để ‘thúc đẩy’ hành vi ăn uống của nhau trong các nhóm bạn bè và có khả năng sử dụng kiến thức này như một công cụ để can thiệp sức khỏe cộng đồng”.

Với việc trẻ em và thanh thiếu niên dành nhiều thời gian để tương tác với bạn bè và những người có ảnh hưởng qua mạng xã hội, “những phát hiện mới quan trọng từ nghiên cứu này có thể giúp định hình cách chúng tôi đưa ra các biện pháp can thiệp giúp trẻ áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh từ khi còn nhỏ – và gắn bó với chúng suốt đời,” Giáo sư Claire Farrow, Giám đốc Nhóm Nghiên cứu Sức khỏe Ứng dụng của Đại học Aston, lưu ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *