Một nửa tốt hơn: Thế hệ thiên niên kỷ của Ấn Độ đang chuyển sang các thuật toán cho tình yêu

Pawan Gupta, đồng sáng lập Betterhalf, chụp ảnh tại văn phòng của công ty ở Bangaluru, Ấn Độ, vào Thứ Hai, ngày 21 tháng 1 năm 2019. Gupta, cựu sinh viên của Trường Quản lý MIT Sloan đã quyết định xây dựng một ứng dụng mai mối do AI cung cấp, một trong đó sẽ xác định khả năng tương thích cảm xúc, trí tuệ và xã hội. Anh ấy đã hợp tác với kỹ sư Namdev để tạo ra Betterhalf, sử dụng một lượng lớn dữ liệu để tìm ra ai có thể kết hôn thành công.

Pawan Gupta đã không gặp may mắn trong việc tìm kiếm một trận đấu.

Chàng trai tốt nghiệp MBA 31 tuổi muốn kết hôn và đã lùng sục các ứng dụng hẹn hò cũng như các trang web về hôn nhân của Ấn Độ. Tuy nhiên, sau bốn năm tìm kiếm và hẹn hò, anh không thể đi vòng quanh ngọn lửa thiêng đặc trưng cho nghi lễ hôn nhân của người Hindu.

Vì vậy, cựu sinh viên của Trường Quản lý MIT Sloan đã quyết định xây dựng một ứng dụng mai mối do AI cung cấp, một ứng dụng sẽ xác định khả năng tương thích về cảm xúc, trí tuệ và xã hội. Gupta đã hợp tác với kỹ sư Rahul Namdev để tạo ra Betterhalf, sử dụng nhiều dữ liệu để tìm ra ai có thể kết hôn thành công.

Dịch vụ đang bắt đầu có thành công. Manoj Kumar Singh, 32 tuổi, đã tìm đến Betterhalf sau nhiều năm thất bại với các trang web mai mối và hẹn hò truyền thống. Anh ấy được ghép đôi với một giám đốc điều hành của HSBC mà anh ấy thấy tốt bụng và chu đáo; họ đã kết hôn trong vòng vài tháng. “Hơn 4 năm, tôi nghĩ mình đã thử mọi cách,” Singh kể lại với bạn bè khi lần đầu tiên nghe nói về Betterhalf. “Sau rất nhiều lần thất vọng, một ứng dụng dựa trên AI đã giúp tôi tìm được một người vợ.”

Đọc thêm:  Huawei cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho điện thoại thông minh và máy tính bảng

Các hệ thống AI đang phát triển mạnh mẽ trong các ứng dụng hẹn hò trên toàn thế giới, sử dụng công nghệ học sâu để phân tích các bài đăng trên Facebook hoặc tweet của người dùng để đánh giá mức độ tương thích của họ với nhau. Không nơi nào điều này quan trọng hơn ở Ấn Độ, nơi hôn nhân vẫn là mục tiêu của nhiều người trong dân số trẻ lớn nhất thế giới với hơn 400 triệu người thuộc thế hệ thiên niên kỷ. Các doanh nhân địa phương, ứng dụng hẹn hò toàn cầu và các trang web hôn nhân của Ấn Độ đang chạy đua để đưa trí tuệ nhân tạo vào hiện đại hóa việc mai mối.

Tuy nhiên, có một câu hỏi còn sót lại. “Ấn Độ đã sẵn sàng về mặt văn hóa cho các ứng dụng mai mối AI chưa?” DD Mishra, giám đốc nghiên cứu và nhà phân tích có trụ sở tại Ấn Độ cho Gartner Inc.

Kinh nghiệm của Gupta với các trang web hôn nhân Ấn Độ và các trang web toàn cầu cho thấy giới trẻ thành thị Ấn Độ đã sẵn sàng cho một điều gì đó mới mẻ. Anh ấy ngày càng trở nên đau khổ vì quá trình này. Một lần mai mối qua một trang web đã thất bại khi cô ấy nói với anh ấy rằng cô ấy chỉ quan tâm đến một người bạn đời có thể nhận được một công việc ở nước ngoài. Vào một buổi hẹn hò đầu tiên khác, anh ấy mặc một chiếc áo sơ mi mới đến gặp một người phụ nữ được một trang web hôn nhân kết đôi, người đã khiến anh ấy mắc kẹt. Và anh ấy đã mất nhiều tháng để nhận ra rằng người mà anh ấy đang trò chuyện trên một ứng dụng hẹn hò không hề hứng thú nhưng vẫn khiến anh ấy lơ lửng.

Đọc thêm:  Trung Quốc ra mắt nền tảng nguồn mở như một phần trong nhiệm vụ trở thành nhà lãnh đạo thế giới AI vào năm 2030

“Tôi cảm thấy bị từ chối hết lần này đến lần khác,” Gupta nói. “Có một người phụ nữ dành cho tôi, nhưng không có ứng dụng hẹn hò hay trang web hôn nhân nào giúp tôi tìm thấy cô ấy.”

Vì vậy, anh ấy đã chuyển sang các thuật toán và bắt đầu Betterhalf.

Công ty, được tài trợ bởi 15 nhà đầu tư thiên thần, bao gồm nửa tá cựu sinh viên MIT, đưa người dùng qua nhiều cấp độ xác minh bao gồm mạng xã hội, số điện thoại, email cá nhân và công việc và ID chính phủ. Những người đăng ký mới trả lời rất nhiều câu hỏi bao gồm các giá trị đạo đức, cảm xúc và đặc điểm tính cách. Thông tin đó sau đó được kết hợp với dữ liệu từ các cá nhân đã kết hôn, dữ liệu nguồn mở và nghiên cứu về khả năng tương thích. Sau khi kết hợp mọi người, các cuộc thăm dò ý kiến người dùng sau tương tác giúp loại bỏ các creep.

Có hàng ngàn ứng dụng hẹn hò trên khắp thế giới, Gupta cho biết trong một cuộc trò chuyện tại trụ sở của Betterhalf, một ngôi nhà được chuyển đổi thành không gian văn phòng kỳ quặc. “Có một thị trường sẵn sàng với hàng chục triệu người Ấn Độ thành thị có học thức nghiêm túc tìm kiếm đối tác, vậy tại sao không ai hiểu đúng?”

Đọc thêm:  Instagram đã thêm quảng cáo vào Câu chuyện, bạn biết điều đó có nghĩa là gì không? Thêm quảng cáo!

Betterhalf chỉ nhắm mục tiêu đến những người tìm kiếm người phối ngẫu nghiêm túc. Công ty khởi nghiệp có 15 nhân viên — 13 người còn độc thân, sử dụng ứng dụng và coi văn phòng của họ như một phòng thí nghiệm hôn nhân. Họ nằm trong nhóm nhân khẩu học cốt lõi của ứng dụng, tuổi từ 25 đến 40. Giám đốc sản phẩm Rohan Bhatore, 27 tuổi, đã miệt mài tìm kiếm trong bảy tháng. Kỹ sư được đào tạo tại Học viện Công nghệ Ấn Độ đã được kết hợp với hàng tá khách hàng tiềm năng nhưng vẫn chưa tiến tới một cuộc gặp gỡ. Ông nói: “Tìm kiếm một người bạn đời là một việc bực bội và tê liệt tâm hồn.

Michal Kosinski, một nhà tâm lý học máy tính và trợ lý giáo sư tại Trường Đại học Kinh doanh của Đại học Stanford, người gần đây đã đăng ký làm cố vấn cho Betterhalf, cho biết các thuật toán có thể hiểu rõ một người hơn cả bạn bè, gia đình hoặc thậm chí chính họ, và điều đó đang cách mạng hóa việc mai mối. Ông nói: “Các thuật toán có thể học hỏi từ kinh nghiệm của hàng tỷ người khác, trong khi một người bình thường chỉ có thể học hỏi từ kinh nghiệm của chính họ và kinh nghiệm của một số ít bạn bè”.

Đây là một cách tiếp cận hôn nhân khác nhiều so với cách tiếp cận mà người Ấn Độ đã biết trong nhiều thế kỷ: Người mai mối hoặc gia đình tìm người phối ngẫu tương lai trong vòng kết nối của họ và sau đó xem xét lá số tử vi của bộ đôi bởi các nhà chiêm tinh để đảm bảo rằng các vì sao phù hợp với trận đấu.

Đọc thêm:  Ứng dụng HTC quay trở lại Play Store sau thời gian gián đoạn

Có rất nhiều sự cạnh tranh trong không gian AI mới. Doanh nhân khởi nghiệp dựa trên AI của Kumar Akshay có trụ sở tại Delhi, Truematch, sử dụng LinkedIn để xác thực người dùng, đang cố gắng xua tan ý tưởng rằng các ứng dụng mai mối chỉ dẫn đến các mối quan hệ thông thường. “Chúng tôi muốn ứng dụng của mình đáng tin cậy như một ứng dụng mai mối gia đình nhưng cũng tuyệt vời như một ứng dụng hẹn hò,” anh nói.

Ngay cả một số đại gia trong hôn nhân truyền thống của Ấn Độ cũng nhảy vào cuộc. Matrimony.com, có 3,7 triệu người dùng đang hoạt động, đang phát triển một chatbot hỗ trợ AI mà họ dự định triển khai vào cuối năm nay. Và các ứng dụng toàn cầu như OkCupid và Bumble, được hỗ trợ bởi ngôi sao Bollywood-Hollywood Priyanka Chopra, không chỉ phù hợp với các tiêu chí rõ ràng như ngôn ngữ hoặc nghề nghiệp ở Ấn Độ, mà còn phù hợp với thực tế văn hóa.

CŨNG ĐỌC: My Move: Tinder ra mắt thêm quyền kiểm soát cho phụ nữ ở Ấn Độ

Meenakshi Variankaval, người đứng đầu khoa học dữ liệu tại Matrimony.com cho biết: “AI hoạt động tốt nhất trong việc mai mối khi bạn có khối lượng lớn và sự đa dạng của dữ liệu mà Ấn Độ cung cấp.

Khả năng AI cũng có thể giúp phát hiện gian lận hôn nhân, một thách thức nghiêm trọng ở Ấn Độ. Trong một trường hợp gần đây, một kẻ lừa đảo hàng loạt đã bị bắt ở Hyderabad sau khi hắn tạo ra hàng chục hồ sơ giả mạo. Anh ta kết hôn với một người phụ nữ, sống với một người khác và đã lừa đảo hàng trăm triệu rupee.

Đọc thêm:  Asus Zenfone Max Pro M2, Zenfone Max M2 ra mắt tại Ấn Độ: Giá bán, thông số kỹ thuật

Mishra, nhà phân tích của Gartner cho biết: “AI có khả năng xử lý và nhận thức để giúp các ứng dụng mai mối mang các chỉ số tin cậy trên các hồ sơ cụ thể. “Điều này có thể tạo ra giá trị lớn vì nó giải quyết rủi ro lớn nhất trong việc mai mối.”

Betterhalf có những rào cản khác. Ở một quốc gia đa dạng, nhiều người dùng đưa ra các tùy chọn đối tác cực kỳ cụ thể, không linh hoạt. “Làm thế nào để bạn thiết kế một sản phẩm cho các chuyên gia rất bận rộn bằng cách cung cấp cho họ những gì họ muốn và cuối cùng dẫn họ đến hạnh phúc trong mối quan hệ?” Gupta cho biết, thêm ứng dụng ở “mức 2 phần trăm” của công nghệ mà cuối cùng nó muốn xây dựng.

Gupta có thể là loài gặm nhấm trong phòng thí nghiệm của chính mình. Trong vài tháng, anh ấy đã hẹn hò với một nhà tư vấn quản lý mà anh ấy đã hợp tác trên Betterhalf. Họ nhận thấy họ hợp nhau trong các lĩnh vực như quản lý tài chính và chia sẻ công việc gia đình. Cả hai bên cha mẹ đều chấp thuận và Gupta cho biết cuộc tìm kiếm của anh ấy có thể sớm kết thúc. Anh ấy nói: “Một lời mời dự đám cưới do AI thiết kế của riêng tôi có thể sắp đến.

Đọc thêm:  Cái chết của tàu đổ bộ NASA InSight trên sao Hỏa bị hoãn lại! Đây là lý do tại sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *