Microsoft đụng độ với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về việc thu giữ dữ liệu được lưu trữ ở nước ngoài

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã bước vào cuộc chiến lớn về quyền riêng tư giữa Microsoft Corp và Bộ Tư pháp, cân nhắc liệu luật pháp Hoa Kỳ có cho phép các công tố viên buộc các công ty công nghệ chuyển giao dữ liệu được lưu trữ ở nước ngoài hay không.

Chín thẩm phán sẽ nghe các tranh luận trong một vụ kiện đặt lợi ích của các công ty công nghệ và những người ủng hộ quyền riêng tư trong việc bảo vệ dữ liệu khách hàng trước các yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật trong việc thu thập thông tin quan trọng cho các cuộc điều tra tội phạm và chống khủng bố.

Vụ án bắt đầu với lệnh truy nã năm 2013 của các công tố viên đối với các email của một nghi phạm trong cuộc điều tra buôn bán ma túy được lưu trữ trong các máy chủ của Microsoft ở Dublin. Công ty đã thách thức liệu một lệnh bảo đảm trong nước có bao gồm dữ liệu được lưu trữ ở nước ngoài hay không. Bộ Tư pháp cho biết vì Microsoft có trụ sở tại Hoa Kỳ, các công tố viên có quyền đối với dữ liệu.

Một phán quyết là do vào cuối tháng Sáu.

Quyết định năm 2016 của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ lần thứ 2 có trụ sở tại New York đứng về phía Microsoft đã đánh dấu một chiến thắng cho các công ty công nghệ ngày càng cung cấp nhiều dịch vụ điện toán đám mây trong đó dữ liệu được lưu trữ từ xa. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã kháng cáo phán quyết đó lên Tòa án Tối cao.

Đọc thêm:  Tiêm phòng COVID-19: Paytm, MakeMyTrip, Infosys muốn giúp người Ấn Độ đặt lịch tiêm vắc xin

Tòa phúc thẩm cho biết các email này nằm ngoài phạm vi của lệnh khám xét trong nước theo luật năm 1986 của Hoa Kỳ có tên là Đạo luật truyền thông được lưu trữ.

Các công ty công nghệ thống trị toàn cầu của Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng khách hàng sẽ đi nơi khác nếu họ nghĩ rằng phạm vi tiếp cận của chính phủ Hoa Kỳ mở rộng đến các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới mà không cần thay đổi luật.

Microsoft, có 100 trung tâm dữ liệu ở 40 quốc gia, là công ty Mỹ đầu tiên thách thức lệnh khám xét trong nước nhằm tìm kiếm dữ liệu được lưu giữ bên ngoài Hoa Kỳ.

Luật lưỡng đảng đã được đưa ra tại Quốc hội để cập nhật quy chế, một động thái được cả Microsoft và chính quyền ủng hộ. Nếu Quốc hội thông qua dự luật trước các quy định của Tòa án Tối cao, vụ việc có thể sẽ trở thành tranh cãi.

Khách hàng của Microsoft có email được tìm kiếm đã nói với công ty rằng anh ta có trụ sở tại Ireland khi đăng ký tài khoản.

Các công ty khác bao gồm IBM Corp, Amazon.com Inc, Apple Inc, Verizon Communications Inc và Alphabet Inc’s Google đã nộp đơn kiện ủng hộ Microsoft.

Chính quyền có sự hỗ trợ của 35 bang do Vermont đứng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *