Microsoft bắt đầu thử nghiệm phần mềm 'ElectionGuard' nhằm đảm bảo phiếu bầu không bị thay đổi

Microsoft nhắm đến uy tín bầu cử với bài kiểm tra Phần mềm Wisconsin

Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm phần mềm mã nguồn mở miễn phí có tên “ElectionGuard” tại một thị trấn nhỏ ở Wisconsin, Hoa Kỳ nhằm mục đích giúp việc bỏ phiếu trở nên an toàn, có thể kiểm chứng và hiệu quả hơn.

“ElectionGuard” sẽ cho phép xác minh từ đầu đến cuối các cuộc bầu cử, mở kết quả cho các tổ chức bên thứ ba để xác thực an toàn và cho phép từng cử tri xác nhận phiếu bầu của họ đã được đếm chính xác.

Theo công ty, nó cho phép các tổ chức chính phủ, hãng tin, tổ chức nhân quyền hoặc bất kỳ ai khác xây dựng các bằng chứng bổ sung có thể xác nhận độc lập rằng kết quả bầu cử đã được tính chính xác và không bị thay đổi.

Phần mềm sẽ tạo ra một dấu vết trên giấy và đảm bảo với cử tri rằng phiếu bầu của họ đã được kiểm đếm chính xác.

“Vào thứ Ba, cư dân Fulton đang sử dụng công nghệ này trong khi lựa chọn ai sẽ tham gia hội đồng trường địa phương và giữ một ghế trong Tòa án Tối cao của bang Wisconsin,” CNBC đưa tin.

Với bài kiểm tra, công ty nhằm mục đích xem liệu các cử tri có thích trải nghiệm này hay không và đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt.

Vào tháng 5 năm ngoái, Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã công bố “ElectionGuard”.

Đọc thêm:  Tỷ lệ thâm nhập băng thông rộng ở nông thôn thấp, truy cập băng thông rộng cố định cung cấp phạm vi tăng trưởng: Báo cáo

Theo Tom Burt, Phó Chủ tịch Công ty, Bảo mật và Niềm tin của Khách hàng, các nhà sản xuất hệ thống bỏ phiếu sẽ được tự do tích hợp ElectionGuard vào hệ thống của họ theo nhiều cách khác nhau.

“Đây là những bước thú vị cho phép các cử tri cá nhân xác nhận lá phiếu của họ đã được tính chính xác và đảm bảo cho những cử tri sử dụng hệ thống ElementGuard về lá phiếu an toàn và đáng tin cậy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ,” Burt cho biết trong một bài đăng trên blog gần đây.

“ElectionGuard” không nhằm mục đích thay thế các lá phiếu bằng giấy mà là để bổ sung và cải thiện các hệ thống dựa vào chúng và nó không được thiết kế để hỗ trợ bỏ phiếu qua internet.

Phần mềm này cung cấp cho mỗi cử tri một trình theo dõi với một mã duy nhất có thể được sử dụng để theo dõi phiên bản mã hóa của phiếu bầu trong toàn bộ quá trình bầu cử thông qua một cổng thông tin web do cơ quan bầu cử cung cấp.

Trong quá trình bỏ phiếu, cử tri có một bước tùy chọn cho phép họ xác nhận rằng trình theo dõi và phiếu bầu được mã hóa phản ánh chính xác lựa chọn của họ.

Nhưng sau khi bỏ phiếu, cả trình theo dõi và bất kỳ dữ liệu nào được cung cấp qua cổng web đều không thể được sử dụng để tiết lộ nội dung của phiếu bầu.

Đọc thêm:  Ngành viễn thông Ấn Độ có 2,5 triệu thuê bao hoạt động trong tháng 10

Microsoft cho biết sau khi cuộc bầu cử kết thúc, cử tri có thể sử dụng các mã theo dõi để xác nhận rằng phiếu bầu của họ không bị thay đổi hoặc giả mạo và chúng đã được kiểm đếm chính xác.

Về mặt bảo mật, “ElectionGuard” sử dụng một thứ gọi là mã hóa đồng hình – cho phép các quy trình toán học “như đếm – được thực hiện với dữ liệu được mã hóa hoàn toàn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *