Mã thông báo mới phát triển mạnh trong thị trường tiền điện tử nhưng doanh số đặt ra câu hỏi

FILE PHOTO: Một bảng điện hiển thị tỷ giá hối đoái giữa Won Hàn Quốc và Bitcoin tại một sàn giao dịch tiền điện tử ở Seoul, Hàn Quốc.

Các dịch vụ trao đổi ban đầu (IEO) là những con cưng mới nhất trong việc huy động vốn cho các dự án tiền điện tử, nhưng việc tăng cường giám sát theo quy định và mối quan tâm của các nhà đầu tư về khả năng tồn tại của các công ty huy động vốn đang có dấu hiệu đỏ.

Sự xuất hiện của IEO – loại hình vượt qua các ngân hàng và công ty đầu tư mạo hiểm như một cách để tạo vốn cho các công ty mới – là biểu tượng của một thị trường từ lâu đã cố gắng thoát khỏi quy định.

Sự ra mắt của họ cũng như kế hoạch của Facebook để tạo ra loại tiền kỹ thuật số hoặc mã thông báo của riêng mình, đã làm hồi sinh sự quan tâm đến một thị trường đã sụt giảm vào năm ngoái trong bối cảnh tập trung vào quy định chặt chẽ. Hiện tại, Facebook đang phải đối mặt với sự giám sát từ Quốc hội Hoa Kỳ về việc ra mắt sách trắng của công ty mạng xã hội về loại tiền kỹ thuật số Libra.

IEO, diễn ra trên các sàn giao dịch, là một sản phẩm phụ của các dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO), đã trở nên phổ biến vào năm 2016 và huy động được gần 30 tỷ đô la kể từ khi thành lập ba năm trước. Mặc dù vậy, các ICO đã chậm lại đáng kể trong năm nay trong bối cảnh cuộc đàn áp theo quy định đối với các dịch vụ gian lận và bất hợp pháp do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ dẫn đầu.

Đọc thêm:  Không, Oyo Hotels không yêu cầu tuyên bố phá sản

Peter Van Valkenburgh, giám đốc nghiên cứu của nhóm vận động Coin Center ở Washington cho biết: “Tôi không mong đợi IEO sẽ mang lại kết quả tốt hơn. “Từ quan điểm pháp lý và quy định, sẽ không có nhiều khác biệt ở đây.”

“Gọi nó bây giờ là IEO sẽ không thay đổi nghĩa vụ của bạn đối với nhà phát hành tiềm năng của mã thông báo đó, nếu mã thông báo phù hợp với thử nghiệm bảo mật, điều mà tôi nghĩ trong nhiều trường hợp là như vậy.”

CŨNG ĐỌC: Tiền điện tử hấp dẫn nhất đã tăng 360% trong năm nay và tên của nó không phải là Bitcoin

GIÂY GIỮ MỘT MẮT

Giống như ba năm qua, SEC đã không thay đổi giai điệu của mình đối với các dịch vụ tiền kỹ thuật số, bất kể chúng được gọi là gì.

Tại hội nghị Đồng thuận vào tháng trước ở New York, Valerie Szczepanik, cố vấn cấp cao của SEC về tài sản kỹ thuật số và đổi mới, cho biết IEO có thể gặp vấn đề ở Hoa Kỳ nếu các sàn giao dịch của Hoa Kỳ đóng vai trò là đại lý môi giới nhưng không được đăng ký như vậy.

Trao đổi tiền điện tử cần tuân theo các yêu cầu đăng ký và cấp phép cho đại lý môi giới, hệ thống giao dịch thay thế hoặc trao đổi chứng khoán quốc gia. Và nếu không, họ sẽ ở trong nước nóng, Szczepanik nói.

Đọc thêm:  Microsoft Imagine Cup 2021: Hai đội Ấn Độ vào chung kết

Đã có tiền lệ tại SEC nếu và khi IEO được quy định.

Vào tháng 9 năm ngoái, SEC đã tính phí TokenLot có trụ sở tại Michigan, một “Siêu thị ICO” tự mô tả vì hoạt động như các đại lý môi giới chưa đăng ký. TokenLot đã nhận được đơn đặt hàng từ hơn 6.100 nhà đầu tư bán lẻ và xử lý hơn 200 mã thông báo kỹ thuật số khác nhau, mà SEC nhận thấy có bao gồm chứng khoán, SEC cho biết.

CÂU HỎI VỀ KHẢ NĂNG THI CÔNG

Bên cạnh tình trạng pháp lý không chắc chắn, các công ty khởi nghiệp thực hiện IEO phải đối mặt với những nghi ngờ về khả năng tồn tại.

Công ty nghiên cứu tiền điện tử InWara cho biết chỉ 30% IEO được tung ra trong năm nay có cái mà họ gọi là “sản phẩm khả thi tối thiểu” tại thời điểm bán mã thông báo, với phần lớn không cung cấp gì khác ngoài một trang web và sách trắng.

Ransu Salovaara, giám đốc điều hành của công ty tư vấn tiền điện tử TokenMarket, cho biết vào cuối ngày, IEO không thay đổi thực tế rằng mã thông báo phải hoạt động lâu dài dưới dạng mã thông báo tiện ích.

Một số nhà quan sát thị trường cũng tin rằng IEO không an toàn hơn chỉ vì các sàn giao dịch đã xem xét các dự án. Trao đổi tiền điện tử đóng vai trò trung gian hiệu quả trong IEO, thực hiện các chức năng như thẩm định dự án, sàng lọc “biết khách hàng của bạn” (KYC), tiếp thị và bán mã thông báo cho khách hàng.

Đọc thêm:  Modi ở Mỹ: AI, robot cho điện toán lượng tử, PM được thiết lập để củng cố mối quan hệ công nghệ

“KYC tích hợp cho các sàn giao dịch? Đó là một lời giải thích hay nếu đó là sự thật,” Arnold Spencer, cố vấn chung tại Coinsource, điều hành hơn 200 máy rút tiền bitcoin ở 28 tiểu bang, cho biết. “Vấn đề là điều đó không đúng – nhiều sàn giao dịch ngoài nước Mỹ hầu như không có KYC đằng sau chúng.”

InWara, trong một báo cáo nghiên cứu, cho biết không phải tất cả các sàn giao dịch đều sàng lọc các dự án khởi chạy trên nền tảng của họ. Thông thường việc đánh giá một dự án là chủ quan.

“Đó là vấn đề ở đây: không có quy trình kiểm tra tiêu chuẩn,” InWara nói. “Và miễn là các sàn giao dịch có quyền tự do quyết định nơi để vạch ra ranh giới, những kẻ xấu và các dự án tiền điện tử lừa đảo sẽ luôn lọt vào tầm ngắm.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *