Lệnh cấm Bitcoin tiền điện tử không giành được sự chấp thuận ở Liên minh châu Âu

bitcoin

Một đề xuất có hiệu quả cấm khai thác và giao dịch các loại tiền điện tử sử dụng nhiều năng lượng như Bitcoin ở Liên minh châu Âu đã không được ủy ban quốc hội chấp thuận, khi khối này thúc đẩy quy định về lĩnh vực đang phát triển nhanh.

Ủy ban các vấn đề kinh tế và tiền tệ của EU đã bỏ phiếu về dự thảo cuối cùng của luật Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) vào thứ Hai, bao gồm một điều khoản cam kết làm cho tài sản tiền điện tử được giao dịch hoặc phát hành trong khối “tuân theo các tiêu chuẩn bền vững môi trường tối thiểu”. Một cuộc kiểm phiếu cuối cùng của cuộc bỏ phiếu của ủy ban cho thấy điều khoản được đề xuất đã bị đánh bại với 23 phiếu thuận, 30 phiếu chống và 6 phiếu trắng.

Các chuyên gia trong ngành tiền điện tử cho biết đề xuất này sẽ đóng vai trò như một lệnh cấm trên thực tế đối với các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ether, hoạt động bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận “bằng chứng công việc” và yêu cầu một lượng lớn năng lượng để đúc mã thông báo và ghi lại các giao dịch. Tuy nhiên, đề xuất đã hứa sẽ cho phép thời gian để các mã thông báo đó cải thiện lượng khí thải carbon của chúng nhằm tuân thủ các quy tắc mới. Phiên bản trước của MiCA đã đề xuất cấm hoàn toàn mã thông báo bằng chứng công việc.

Đọc thêm:  Apple sa thải hơn 200 nhân viên khỏi dự án xe tự lái

Ernest Urtasun, báo cáo viên bóng tối về luật MiCA và là thành viên của Nghị viện Châu Âu trong nhóm chính trị Greens/EFA, cho biết đề xuất này không có ý định cấm các token “bằng chứng công việc” như Bitcoin. “Mọi chuyện không đơn giản như thế này. Đề xuất của chúng tôi phức tạp hơn và có tính đến nhu cầu thích ứng của ngành nhiều hơn,” ông nói.

Ủy ban đã thông qua một đề xuất riêng để bổ sung khai thác tiền điện tử vào phân loại tài chính bền vững của EU, điều này sẽ xác định liệu tiền điện tử có thể được coi là một khoản đầu tư bền vững hay không. MiCA hiện cần được sự chấp thuận của cơ quan hành pháp của EU, cũng như các quốc gia thành viên EU và toàn thể Nghị viện châu Âu trước khi có thể trở thành luật. Bitcoin, Ether và các loại tiền điện tử khác được giao dịch ổn định sau kết quả của cuộc bỏ phiếu.

Tiêu thụ năng lượng của tiền điện tử là một chủ đề được tranh luận sôi nổi. Những người ủng hộ ngành cho biết tác động của nó đối với môi trường có thể được hạn chế bằng cách khuyến khích các công ty khai thác sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, nhưng nhu cầu về Bitcoin và các mã thông báo khác đã đẩy lượng khí thải carbon của họ tăng lên đáng kể trong năm ngoái. Dữ liệu từ Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge đưa ra mức tiêu thụ năng lượng ước tính của Bitcoin ở mức hàng năm là 138 terawatt giờ vào đầu năm 2022, nhiều hơn cả quy mô của một quốc gia như Na Uy.

Đọc thêm:  Sau Facebook và Twitter, Instagram lên kế hoạch cho nguồn cấp dữ liệu phù hợp

“Bitcoin đã giành được phiếu bầu đó,” Michael Saylor, giám đốc điều hành của công ty phần mềm MicroStrategy, cho biết trong một hội thảo trực tuyến do Câu lạc bộ Kinh tế New York tổ chức vào thứ Hai. “Bạn cần năng lượng để tạo ra bất động sản.”

Markus Ferber, một nhà lập pháp và là phát ngôn viên của Tập đoàn EPP trong ủy ban, cho biết đề xuất thất bại đã gửi một “tín hiệu rõ ràng” rằng EU mong muốn hỗ trợ ngành công nghiệp tiền điện tử khi nó phát triển.

Ferber nói: “Việc cấm ‘bằng chứng công việc’ có nghĩa là EU sẽ trở thành vùng đất không có người sử dụng tiền điện tử. “Nếu chúng ta muốn thúc đẩy sự đổi mới, chúng ta nên cởi mở với các công nghệ mới, chứ không phải cấm đoán chúng.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *