Khi Facebook già đi, thanh thiếu niên ở Mỹ chuyển sang Snapchat, Instagram

Manon, 17 tuổi, có tài khoản Facebook nhưng để kết nối với bạn bè, cô chuyển sang các mạng xã hội khác như Instagram hoặc Snapchat.

“Tôi không sử dụng nó để đăng cập nhật trạng thái hoặc thông tin cá nhân,” thiếu niên San Francisco nói.

Manon duy trì tài khoản Facebook của mình để có thể giữ liên lạc với lượng lớn người dùng trên mạng xã hội khổng lồ này và làm “cổng” để đăng nhập vào các ứng dụng khác.

“Nhưng để liên lạc với bạn bè của tôi, đó là Snapchat,” học sinh trung học nói.

“Mọi người đều nói Facebook đã lỗi thời. Tôi nghĩ đó là vì tất cả các bậc cha mẹ đều sử dụng Facebook.”

Khi Facebook đã phát triển thành một mạng lưới hơn hai tỷ người dùng trên toàn cầu, nó đã mất đi sự hấp dẫn đối với những người dùng trẻ tuổi, những người đã tạo nên cơ sở cốt lõi.

Mặc dù Facebook đã trở thành một trong những công ty quyền lực và có giá trị nhất thế giới, nhưng nó không còn được coi là điểm đến thú vị cho thanh thiếu niên, những người đang chuyển sang Snapchat và Instagram, thuộc sở hữu của Facebook.

Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew năm nay, 51% thanh thiếu niên Hoa Kỳ từ 13 đến 17 tuổi sử dụng Facebook, so với 72% đối với Instagram và 69% đối với Snapchat. Cuộc khảo sát cho thấy 85 phần trăm đã sử dụng dịch vụ chia sẻ video của Google YouTube.

Đọc thêm:  Các bữa tiệc ảo trên YouTube trở nên xã hội trên Google+

Bối cảnh đã thay đổi kể từ cuộc khảo sát năm 2014-2015 của Pew cho thấy Facebook dẫn đầu các mạng xã hội khác với 71% phân khúc thanh thiếu niên.

Nhà nghiên cứu Pew, Monica Anderson, cho biết: “Môi trường truyền thông xã hội của thanh thiếu niên hoàn toàn khác so với cách đây 3 năm.

“Hồi đó, việc sử dụng mạng xã hội của thanh thiếu niên chủ yếu xoay quanh Facebook. Ngày nay, thói quen của họ ít xoay quanh một nền tảng duy nhất.”

Sự chia tay của thanh thiếu niên và Facebook đã xảy ra trước khi xảy ra vụ bê bối mới nhất tấn công Facebook về việc dữ liệu người dùng bị tấn công và truyền bá thông tin sai lệch.

Theo một cuộc khảo sát của Forrester Research, 34% thanh niên trực tuyến ở Hoa Kỳ xem Facebook “như một trang web dành cho người già và cha mẹ”.

Anjali Lai của Forrester cho biết trong một ghi chú nghiên cứu: “Giới trẻ trực tuyến ở Mỹ coi Facebook là tiện ích, trong khi các mạng khác mang lại giá trị thích hợp lại đánh cắp sự chú ý từ nền tảng rộng lớn của Facebook”.

“Các mạng xã hội được thành lập phải đối mặt với một vấn đề về hình ảnh.”

Một báo cáo riêng của công ty nghiên cứu eMarketer cũng đưa ra kết luận tương tự, ước tính rằng Facebook sẽ mất khoảng 2 triệu người dùng Mỹ dưới 24 tuổi trong năm nay.

Đọc thêm:  Pháp kiện Google, Apple về hợp đồng dành cho nhà phát triển

Vẫn là vua toàn cầu

Facebook vẫn là vua của không gian truyền thông xã hội và vẫn đang phát triển, mặc dù chậm hơn so với những năm trước.

Lợi nhuận của nó trong quý đầu tiên của năm 2018 đã tăng 63% so với một năm trước lên 5 tỷ USD và tổng doanh thu tăng 49% lên 11,97 tỷ USD.

Và công ty California đã và đang chuyển sang trở nên đa dạng hơn, với “dòng” ứng dụng bao gồm Instagram, Messenger và WhatsApp cũng như thiết bị thực tế ảo từ bộ phận Oculus của mình.

Để kết nối với khán giả nhỏ tuổi, Facebook đã ra mắt ứng dụng Messenger Kids do cha mẹ kiểm soát dành cho những người còn quá nhỏ để có tài khoản Facebook của riêng mình và gần đây đã mở rộng ứng dụng này sang Peru và Canada.

Facebook cũng đang chuyển sang thách thức YouTube và có khả năng là các dịch vụ khác như Netflix, với video gốc trên nền tảng của riêng mình và trên Instagram, hiện có một tỷ người dùng.

Với 2,2 tỷ người dùng, Facebook vẫn dẫn đầu so với Snapchat, với 191 triệu người dùng vào cuối tháng 3 và Twitter với 336 triệu.

Debra Williamson, nhà phân tích truyền thông xã hội tại eMarketer cho biết: “Snapchat còn rất nhiều việc phải làm trước khi nó thực sự trở thành một thách thức lớn đối với Facebook.

Đọc thêm:  Ngói hợp tác với Amazon để cạnh tranh tốt hơn với AirTags của Apple

Nhưng xu hướng cho thấy các dịch vụ như Instagram và Snapchat – đã phát triển vượt ra ngoài khả năng cung cấp tin nhắn biến mất ban đầu – đã trở thành địa điểm mới, thú vị cho người dùng điện thoại thông minh trẻ tuổi.

Với Snapchat, “bạn có thể thêm hoạt ảnh, hiệu ứng đặc biệt, đó là điều thú vị đối với thế hệ của tôi”, Charlotte, 16 tuổi, một học sinh trung học khác ở San Francisco, cho biết.

Manon cho biết cô cũng thích Instagram vì nó “thiên về sự sáng tạo, những người làm nhạc hoặc chụp ảnh có thể đăng những gì họ làm.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *