IBM mua lại công ty phần mềm Red Hat với giá 34 tỷ USD

Tập đoàn IBM hôm Chủ nhật cho biết họ đã đồng ý mua lại công ty phần mềm Red Hat Inc của Hoa Kỳ với giá 34 tỷ USD, bao gồm cả nợ, khi họ tìm cách đa dạng hóa hoạt động kinh doanh tư vấn và phần cứng công nghệ của mình thành các sản phẩm và dịch vụ có lợi nhuận cao hơn.

Giao dịch này cho đến nay là thương vụ mua lại lớn nhất của IBM. Nó nhấn mạnh những nỗ lực của Giám đốc điều hành IBM Ginni Rometty nhằm mở rộng các dịch vụ phần mềm dựa trên đăng ký của công ty, khi công ty phải đối mặt với việc doanh số bán phần mềm đang chậm lại và nhu cầu đối với các máy chủ lớn đang suy yếu.

IBM, có giá trị vốn hóa thị trường là 114 tỷ USD, sẽ trả 190 USD cho mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt để mua Red Hat, cao hơn 63% so với giá đóng cửa hôm thứ Sáu.

Được thành lập vào năm 1993, Red Hat chuyên về các hệ điều hành Linux, loại phần mềm nguồn mở phổ biến nhất, được phát triển như một giải pháp thay thế cho phần mềm độc quyền do Microsoft Corp sản xuất.

Có trụ sở chính tại Raleigh, North Carolina, Red Hat thu phí đối với các khách hàng doanh nghiệp của mình đối với các tính năng tùy chỉnh, bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật, mang lại cho IBM một nguồn doanh thu đăng ký béo bở.

Đọc thêm:  'Những chú chim giận dữ đi!' chạy đua với iOS và Android

Red Hat là một trong số rất ít công ty trong lĩnh vực điện toán đám mây có cả tăng trưởng doanh thu và dòng tiền tự do, Rometty, Giám đốc điều hành của IBM từ năm 2012, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Rometty cho biết trong cuộc phỏng vấn: “Việc mua lại này rõ ràng chúng tôi đang thực hiện vì sự hợp lực tăng trưởng. Đây hoàn toàn không phải là về sự hợp lực chi phí”.

Việc mua lại minh họa cách các công ty công nghệ lâu đời đang chuyển sang giao dịch để đạt được quy mô và chống lại sự cạnh tranh, đặc biệt là trong điện toán đám mây, nơi khách hàng sử dụng phần mềm doanh nghiệp đang tìm cách tiết kiệm tiền bằng cách củng cố mối quan hệ với nhà cung cấp của họ.

IBM đang hy vọng thỏa thuận này sẽ giúp hãng bắt kịp Amazon.com Inc, Alphabet Inc và Microsoft trong lĩnh vực kinh doanh đám mây đang phát triển nhanh chóng. Cổ phiếu của IBM đã mất gần 1/3 giá trị trong 5 năm qua, trong khi cổ phiếu của Red Hat tăng 170% trong cùng thời kỳ.

Các nhà phân tích của Barclays đã viết trong một báo cáo nghiên cứu: “Thỏa thuận này thể hiện đỉnh cao của mối quan hệ đối tác hiện tại của IBM với Red Hat và theo quan điểm của chúng tôi, cho phép IBM có được một tài sản chiến lược cao để thúc đẩy các sáng kiến đám mây lai của mình”.

Đọc thêm:  Hệ điều hành Chrome của Google cuối cùng cũng được hỗ trợ chế độ tối

Họ nói thêm rằng để thỏa thuận có hiệu quả, điều quan trọng đối với IBM là phải duy trì tính trung lập của Red Hat khi nói đến các nền tảng vận hành và duy trì vị trí nguồn mở và đa đám mây của Red Hat trên thị trường.

LỚN MÀU XANH

IBM được thành lập vào năm 1911 và được biết đến trong ngành công nghệ với cái tên Big Blue, ám chỉ những chiếc máy tính màu xanh phổ biến một thời của hãng. Nó đã phải đối mặt với nhiều năm sụt giảm doanh thu khi chuyển đổi hoạt động kinh doanh sản xuất máy tính truyền thống sang các sản phẩm và dịch vụ công nghệ mới. Các sáng kiến gần đây của nó bao gồm trí tuệ nhân tạo và các ngành kinh doanh xung quanh Watson, được đặt tên theo siêu máy tính mà nó đã phát triển.

Chắc chắn rằng IBM không xa lạ gì với việc mua lại. Nó đã mua lại nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây Softlayer vào năm 2013 với giá 2 tỷ đô la và tài sản dữ liệu của Weather Channel với giá hơn 2 tỷ đô la vào năm 2015. Nó cũng mua lại nhà sản xuất phần mềm kinh doanh Canada Cognos vào năm 2008 với giá 5 tỷ đô la.

Các công ty công nghệ lớn khác gần đây cũng đã tìm cách tái tạo lại bản thân thông qua việc mua lại. Microsoft năm nay đã mua lại nền tảng phần mềm mã nguồn mở GitHub với giá 7,5 tỷ USD; nhà sản xuất chip Broadcom Inc đã đồng ý mua lại nhà sản xuất phần mềm CA Inc với giá gần 19 tỷ USD; và Adobe Inc đã đồng ý mua lại nhà sản xuất phần mềm tiếp thị Marketo với giá 5 tỷ USD.

Đọc thêm:  Bộ giải mã âm thanh Lyra băng thông thấp mã nguồn mở của Google cho các cuộc gọi dữ liệu

Một trong những đối thủ cạnh tranh chính của IBM, Dell Technologies Inc, đã đặt cược lớn vào phần mềm và điện toán đám mây cách đây hai năm, khi mua lại công ty lưu trữ dữ liệu EMC với giá 67 tỷ USD. Là một phần của thỏa thuận đó, Dell được thừa hưởng 82% cổ phần của công ty phần mềm ảo hóa VMware Inc.

Thỏa thuận giữa IBM và Red Hat dự kiến sẽ kết thúc vào nửa cuối năm 2019. IBM cho biết họ đã lên kế hoạch tạm dừng chương trình mua lại cổ phần vào năm 2020 và 2021 để giúp thanh toán cho thỏa thuận.

IBM cho biết Red Hat sẽ tiếp tục được dẫn dắt bởi Giám đốc điều hành Red Hat Jim Whitehurst và đội ngũ quản lý hiện tại của Red Hat. Nó dự định duy trì trụ sở chính, cơ sở vật chất, thương hiệu và hoạt động của Red Hat.

Lazard Ltd đã đưa ra lời khuyên tài chính cho IBM, cùng với Goldman Sachs Group Inc và JPMorgan Chase & Co, những công ty cũng cung cấp tài chính cho thương vụ này. Paul, Weiss, Rifkind, Wharton & Garrison LLP đã tư vấn pháp lý cho IBM.

Guggenheim Partners LLC và Morgan Stanley là cố vấn tài chính cho Red Hat, trong khi Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom LLP đưa ra lời khuyên pháp lý cho công ty về thương vụ này. Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon cho biết: “Biết rõ tầm quan trọng của các công nghệ đám mây lai, mở trong việc giúp các doanh nghiệp mở khóa giá trị, chúng tôi nhận thấy sức mạnh của việc mang hai công ty này lại với nhau và rất vinh dự được tư vấn cho IBM cũng như cam kết tài trợ cho giao dịch này”. bản tường trình.

Đọc thêm:  Qualcomm hy vọng triển khai 5G nhanh hơn ở Ấn Độ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *