Hướng dẫn thu nhập quý 4 năm 2018 của Samsung: Lần đầu tiên lợi nhuận giảm sau hai năm do nhu cầu chip nhớ chậm lại

Sau Apple, Samsung bị ảnh hưởng bởi sự chậm lại ở Trung Quốc

Samsung Electronics Co Ltd của Hàn Quốc hôm thứ Ba ước tính lợi nhuận hoạt động hàng quý giảm 29%, mức giảm đầu tiên sau hai năm, khi công ty đánh dấu thị trường điện thoại di động và chip bộ nhớ khó khăn trong một bài bình luận hiếm hoi.

Thu nhập yếu hơn tại nhà sản xuất điện thoại thông minh và chất bán dẫn lớn nhất thế giới làm tăng thêm lo lắng cho các nhà đầu tư sau khi Apple Inc tuần trước thực hiện động thái hiếm hoi là hạ dự báo doanh số hàng quý, với lý do doanh số bán iPhone kém ở Trung Quốc.

Samsung, trong một hồ sơ pháp lý, ước tính lợi nhuận đạt 10,8 nghìn tỷ won (9,67 tỷ USD) từ tháng 10 đến tháng 12 năm ngoái, giảm 29% so với cùng kỳ năm trước. Con số đó so với mức trung bình 13,2 nghìn tỷ won của 26 ước tính của nhà phân tích trong cuộc thăm dò I/B/E/S Refinitiv. Nó cũng ước tính doanh thu trong năm giảm 11% ở mức 59 nghìn tỷ won.

Công ty thường không giải thích chi tiết đằng sau các ước tính của mình, nhưng vào thứ Ba đã đưa ra một tuyên bố cơ bản cùng với hướng dẫn thu nhập quý IV để “giảm bớt sự nhầm lẫn” cho các nhà đầu tư vì ước tính của nó thấp hơn nhiều so với dự báo của thị trường.

Đọc thêm:  Có thể phải mua Twitter, trò đùa của Snoop Dogg

“Chúng tôi dự đoán thu nhập sẽ tiếp tục giảm trong quý đầu tiên của năm 2019 do các điều kiện khó khăn đối với hoạt động kinh doanh bộ nhớ,” nó cho biết.

Nó đã phát hành một ghi chú tương tự cho các nhà đầu tư vào cuối năm 2014, khi nó cũng bỏ lỡ ước tính thị trường do lợi nhuận di động giảm.

Hôm thứ Ba, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết nhu cầu yếu hơn dự kiến từ một số khách hàng trung tâm dữ liệu của họ điều chỉnh hàng tồn kho đã khiến giá chip giảm và ảnh hưởng đến thu nhập. Nó không xác định được khách hàng.

Nhà phân tích Kim Young-woo tại SK Securities cho biết: “Doanh số bán chip kém cho các công ty đám mây lớn của Trung Quốc đã làm tăng mức tồn kho của Samsung, dẫn đến giá chip giảm”.

Kim cho biết: “Các nhà sản xuất điện thoại thông minh hạng hai và hạng ba của Trung Quốc đã chứng kiến doanh số bán hàng của họ giảm mạnh, điều này cũng ảnh hưởng đến nhu cầu về chip.

Bộ nhớ và chip xử lý của Samsung, chiếm hơn 3/4 thu nhập và khoảng 38% doanh số bán hàng, cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh bao gồm cả những sản phẩm của nhà sản xuất thiết bị cầm tay lớn nhất Trung Quốc Huawei Technologies Co Ltd.

Đọc thêm:  Ngành điện tử châu Á bùng nổ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái

Samsung sẽ tiết lộ thu nhập chi tiết vào cuối tháng Giêng.

Các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận của Samsung sẽ giảm trong năm 2019 do nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại làm giảm nhu cầu đối với chip và thiết bị cầm tay của họ.

Giá chip DRAM, cung cấp cho thiết bị không gian làm việc tạm thời và cho phép chúng thực hiện đa tác vụ, đã giảm 10% trong quý IV, theo DRAMeXchange, công ty theo dõi ngành.

Giá chip nhớ flash NAND, loại lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn, giảm 15%.

DRAMeXchange dự đoán giá chip bộ nhớ sẽ giảm trung bình 10% trong quý đầu tiên của năm 2019.

Samsung cho biết thị trường bộ nhớ có thể sẽ cải thiện từ nửa cuối năm do việc áp dụng các đơn vị xử lý trung tâm mới cũng như ra mắt điện thoại thông minh.

Nó cũng cho biết “thị trường điện thoại thông minh trì trệ và cạnh tranh khốc liệt” đã gây áp lực lên thu nhập của nó và công ty sẽ tiếp tục đổi mới dòng sản phẩm của mình, chẳng hạn như các mẫu có thể gập lại và 5G.

Nhà phân tích cấp cao Greg Roh tại Hyundai Motor Securities cho biết: “Nếu Apple không bán được thì liệu Samsung có bán chạy không? Không phải vậy. Thị trường điện thoại thông minh đã bão hòa”.

Đọc thêm:  Giám đốc điều hành Samsung bị phát hiện sử dụng điện thoại thông minh 'có thể kéo dài' bí ẩn

“iPhone của Apple đã không bán chạy ở Trung Quốc ít nhất là kể từ khi giám đốc tài chính của Huawei bị bắt. Điều đó thậm chí còn tồi tệ hơn đối với Samsung vì điều đó sẽ kéo giá chip của họ xuống”, Roh nói, ám chỉ Apple là khách hàng sử dụng chip của Samsung.

Giám đốc tài chính Huawei Sabrina Meng đã bị bắt vào tháng 12 tại Canada theo yêu cầu của Hoa Kỳ liên quan đến các giao dịch liên quan đến Iran. Công ty đã nói rằng họ không biết về bất kỳ hành vi sai trái nào.

Cổ phiếu của Samsung mở cửa giảm 1,9% nhưng kể từ đó đã chuyển biến tích cực. Thị trường rộng lớn hơn đã tăng 0,1 %.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *