Google và sự vĩ đại: Gã khổng lồ tìm kiếm đang làm gì tiếp theo để chinh phục thế giới

Trọng lượng trung bình của một con gấu trúc là bao nhiêu? Làm thế nào để tôi có được sơn ra khỏi khuôn mặt của tôi? Làm thế nào tôi có thể tạo ra một spinner thần tài? Cho dù câu hỏi ngẫu nhiên đến đâu, Internet có thể sẽ có câu trả lời và cách dễ nhất để có được câu hỏi đó là thông qua Google.

Đã 20 năm kể từ khi trang web của Larry Page và Sergey Brin được hợp nhất thành một công ty vào tháng 9 năm 1998. Năm 2015, dưới thời CEO Sundar Pichai, Google trở thành Alphabet – một công ty đa quốc gia có nhiều chi nhánh với các sản phẩm và dịch vụ trải dài từ tìm kiếm và quảng cáo đến YouTube, Maps và hệ điều hành Android cho các thiết bị thông minh. Đây là những cỗ máy quay tiền của nó; phần lớn doanh thu của Alphabet đến từ Google Ads, được tích hợp với các nền tảng này.

Một nhánh hướng tới tương lai của Alphabet, được gọi là Other Bets, tập trung vào các lĩnh vực không cốt lõi dự kiến sẽ bùng nổ trong tương lai gần. Những công ty này bao gồm các công ty như Fiber (dịch vụ internet cực nhanh), Nest (sản phẩm tự động hóa gia đình), Calico (R&D trong công nghệ sinh học), Google X (R&D của tương lai, vào các sản phẩm bao gồm công nghệ đeo được và ô tô tự lái), Verily Life Science (hoạt động tại giao điểm của công nghệ và chăm sóc sức khỏe), và Mạo hiểm và Vốn, hai nhánh đầu tư của nó.

Đọc thêm:  Bé gái 11 tuổi gốc Ấn Độ bán mật khẩu an toàn với giá 2 USD

Chính xác thì Google đã lớn như thế nào? Sanchit Vir Gogia, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty tư vấn và nghiên cứu Greyhound cho biết: “Câu trả lời nằm ở sự tập trung rõ ràng vào trải nghiệm người dùng. Nó phân tích xem mọi người đang cố gắng sử dụng nó để làm gì và tìm cách để làm điều đó tốt hơn, nhanh hơn, với ít cú nhấp chuột hơn; sau đó nó tìm cách kiếm tiền từ sản phẩm hoặc dịch vụ được cải tiến đó.

Đó là cách chúng tôi có tìm kiếm hình ảnh và ‘Ý bạn là’, chức năng đảo ngược hình ảnh và các tùy chọn Khám phá trên Google Maps.

Khi Google phát triển và phân nhánh, những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu đã xuất hiện. Theo Gene Munster, người sáng lập và đối tác quản lý tại công ty đầu tư mạo hiểm Loup Ventures, những lo ngại này – và các luật đang hình thành trên khắp thế giới để thử và giải quyết chúng – là thách thức thực sự đối với câu chuyện thành công của Google. Một thách thức khác là duy trì mức tăng trưởng mà nó đã đạt được cho đến nay. Google được định giá khoảng 863 tỷ USD.

Rất nhiều người dùng mới của Google sẽ phải đến từ Trung Quốc, nếu công ty muốn đạt được mục tiêu đã đề ra là tiếp cận ‘tỷ người tiếp theo trực tuyến’. Sự can thiệp của chính phủ đã khiến Google rời khỏi thị trường Trung Quốc vào năm 2010, nhưng hiện hãng này đang cố gắng gia nhập lại. “Sẽ rất khó khăn,” Shaun Rein, người sáng lập và giám đốc điều hành của Nhóm Nghiên cứu Thị trường Trung Quốc (CMR) có trụ sở tại Thượng Hải, nói. Công ty sẽ phải thay đổi cách thức hoạt động, tuân theo một bộ quy tắc rất khác, đặc biệt là về mặt quản lý nội dung. “Ngoài ra,” Rein nói, “Google tiếng Trung Quốc không tốt bằng [công cụ tìm kiếm tiếng Trung Quốc] Baidu vào lần cuối cùng họ ở đây.”

Đọc thêm:  Máy tính xách tay hàng đầu cho công việc hàng ngày bạn có thể mua ở Ấn Độ

Khoảng 72 phần trăm của tất cả các tìm kiếm trên web trên thế giới hiện đang được thực hiện thông qua Google theo công ty phân tích NetMarketShare. Amit Jaju, giám đốc điều hành cấp cao tại Ấn Độ của công ty tư vấn kinh doanh toàn cầu FTI cho biết: “Google đã đưa ra khái niệm thu thập thông tin, tự xác định nội dung, chuyển thông tin, về cơ bản là tham gia. Đó là điểm khác biệt chính trong cách Google chọn”. Tư vấn. Những công cụ này đã chứng kiến Google đánh bại đối thủ cạnh tranh ban đầu – AltaVista, Yahoo, Excite.

Nó cũng khá liền mạch khi chuyển sang thiết bị di động. “Ngày nay, mọi người tương tác với các sản phẩm của Google trên nhiều nền tảng, ứng dụng và thiết bị khác nhau — đôi khi tất cả chỉ trong một ngày. Đối với chúng tôi, điều quan trọng là các sản phẩm của chúng tôi mang lại trải nghiệm giống nhau một cách đồng nhất”, Shashidhar Thakur, phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của công ty cho biết. Google Inc.

Một lĩnh vực mà nó không tạo được dấu ấn là mạng truyền thông xã hội. Một canh bạc với Orkut đã thất bại, để lại cơ hội rộng mở cho Facebook. Hiện Google và Facebook cạnh tranh trực tiếp để chia sẻ doanh thu quảng cáo kỹ thuật số.

Một số vụ mua lại thông minh đã giúp ích. Google đã mua lại Android vào năm 2005 và nền tảng này hiện chạy trên hơn 85% điện thoại thông minh trên toàn thế giới. Theo các nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence, hãng đã mua YouTube vào năm 2006 với giá 1,65 tỷ USD và điều đó có khả năng thúc đẩy tăng trưởng doanh thu quảng cáo.

Đọc thêm:  Ngày Phụ nữ 2020: Cách 4 phụ nữ dùng công nghệ để phá vỡ trần kính

Sandip Maiti, Giám đốc điều hành của công ty tiếp thị kỹ thuật số Experience Commerce cho biết: “Tìm kiếm của họ tốt hơn các sản phẩm tìm kiếm khác trên thị trường. Nhưng AdSense [thuật toán quảng cáo tương tác] mà họ xây dựng đằng sau nó là một trong những sản phẩm tốt nhất của họ cho đến nay”. “Không chỉ tiếp cận nhiều người hơn, nó còn thường biến quảng cáo từ sản phẩm thúc đẩy thành phản hồi – bởi vì người tiêu dùng đã ở chế độ tìm kiếm.”

Tất cả dựa trên một thuật toán hỗ trợ người dùng cũng như công ty hỗ trợ chính họ.

Đọc: 20 năm của Google: Hình tượng trưng của ngày là gì

Đọc: 20 năm của Google: ‘Bạn có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của mình…’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *