Google hiện có thể phát hiện bệnh tim thông qua quét võng mạc dựa trên AI

Sử dụng máy học, các nhà khoa học của Google và công ty con công nghệ y tế của Google, Verily, giờ đây có thể phát hiện nguy cơ mắc bệnh tim của một người.

Phương pháp mới này quét đáy mắt của một cá nhân để phân tích các yếu tố có thể gây ra bệnh tim, theo báo cáo của The Verge.

Google cho biết họ đang sử dụng công nghệ như máy học và trí tuệ nhân tạo (AI), phần mềm của công ty có thể suy luận chính xác dữ liệu, bao gồm tuổi, huyết áp của một cá nhân và việc họ có hút thuốc hay không. Điều này sau đó có thể được sử dụng để dự đoán nguy cơ mắc phải một biến cố tim lớn, chẳng hạn như đau tim, với độ chính xác gần như tương đương với các phương pháp hiện tại.

Với điều này, các bác sĩ có thể phát hiện nguy cơ tim mạch của bệnh nhân, vì nó không cần xét nghiệm máu. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết phương pháp này sẽ cần được thử nghiệm kỹ lưỡng hơn trước khi có thể sử dụng trong môi trường lâm sàng.

Theo báo cáo, các nhà khoa học của Google và Verily đã sử dụng máy học để phân tích bộ dữ liệu y tế của gần 300.000 bệnh nhân. Thông tin này bao gồm quét mắt cũng như dữ liệu y tế nói chung. Mạng lưới thần kinh sau đó được sử dụng thông tin nghiên cứu cho các mẫu, phát hiện các dấu hiệu trong quét mắt với các số liệu cần thiết để dự đoán rủi ro tim mạch, chẳng hạn như tuổi tác và huyết áp.

Đọc thêm:  YouTube có thể bắt đầu kiểm tra video để tìm nội dung có bản quyền trước khi chúng được xuất bản

Nghiên cứu chỉ ra rằng thành trong phía sau của mắt (đáy mắt) chứa đầy các mạch máu phản ánh sức khỏe tổng thể của cơ thể. Bằng cách nghiên cứu ngoại hình của họ bằng máy ảnh và kính hiển vi, các bác sĩ có thể suy ra những thứ như huyết áp, tuổi tác của một cá nhân và liệu họ có hút thuốc hay không, tất cả đều là những chỉ số quan trọng về sức khỏe tim mạch.

Là một phần của nghiên cứu, hình ảnh võng mạc của hai bệnh nhân đã được trình bày, một trong số họ bị biến cố tim mạch và một người thì không. Sử dụng công nghệ đã nói ở trên, thuật toán của Google đã có thể phân biệt hai thứ này.

Nếu thành công, công nghệ này có thể tăng cường đáng kể lĩnh vực y tế về mặt phát hiện sớm, chủ yếu thông qua sự tham gia tối thiểu của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *