Google, Harvard sử dụng AI dự đoán dư chấn động đất

Các nhà khoa học từ Harvard đã hợp tác với gã khổng lồ công nghệ Google để sử dụng máy học để dự đoán nơi có thể xảy ra dư chấn động đất, một động thái giúp giảm thiểu tác động của thảm họa thiên nhiên đối với cuộc sống và cơ sở hạ tầng trong những năm tới.

Các trận động đất thường xảy ra theo trình tự — một “trận động đất” ban đầu theo sau là một loạt “dư chấn”. Mặc dù những dư chấn này thường có cường độ nhỏ hơn nhưng chúng có thể cản trở đáng kể các nỗ lực phục hồi.

Phoebe DeVries, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Harvard, cho biết mặc dù thời gian và quy mô của các cơn dư chấn đã được hiểu và giải thích bằng các quy luật thực nghiệm đã được thiết lập, nhưng việc dự đoán vị trí của những sự kiện này đã tỏ ra khó khăn hơn.

Bà cho biết thêm, một ngày nào đó, các dự báo dựa trên máy học có thể giúp triển khai các dịch vụ khẩn cấp và thông báo kế hoạch sơ tán cho các khu vực có nguy cơ xảy ra dư chấn.

“Chúng tôi đã hợp tác với các chuyên gia máy học tại Google để xem liệu chúng tôi có thể áp dụng học sâu để giải thích nơi các cơn dư chấn có thể xảy ra hay không… Chúng tôi đang mong chờ xem máy học có thể làm gì trong tương lai để làm sáng tỏ những bí ẩn đằng sau các trận động đất, trong một nỗ lực để giảm thiểu tác hại của chúng,” cô nói.

Đọc thêm:  Tim Cook chỉ trích các ứng dụng mạng xã hội thu thập quá nhiều thông tin cá nhân

DeVries phác thảo rằng các nhóm bắt đầu với cơ sở dữ liệu thông tin về hơn 118 trận động đất lớn từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả trận ở Bhuj năm 2001.

Sau đó, một “mạng lưới thần kinh” đã được áp dụng để phân tích mối quan hệ giữa các thay đổi ứng suất tĩnh do các vị trí chấn động chính và dư chấn gây ra, đồng thời thuật toán có thể xác định các mẫu hữu ích.

“Kết quả cuối cùng là một mô hình được cải tiến để dự báo các vị trí dư chấn và mặc dù hệ thống này vẫn chưa chính xác, nhưng đây là một bước tiến đáng khích lệ,” cô nói.

DeVries cho biết quá trình này cũng giúp xác định các đại lượng vật lý có thể quan trọng trong việc tạo ra động đất, mở ra những khả năng mới để tìm ra các lý thuyết vật lý tiềm năng có thể cho phép hiểu rõ hơn về hiện tượng tự nhiên này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *