Google dường như đã tận dụng sự thống trị của Android: CCI

Trong trường hợp của EU, các nhà quản lý cho biết Google buộc các nhà sản xuất phải cài đặt sẵn Google Search và trình duyệt Chrome của họ, cùng với cửa hàng ứng dụng Google Play, trên các thiết bị Android, mang lại lợi thế không công bằng.

Google dường như đã lạm dụng vị trí thống trị của mình ở Ấn Độ và làm giảm khả năng các nhà sản xuất thiết bị lựa chọn các phiên bản thay thế của hệ điều hành di động Android, các quan chức Ấn Độ nhận thấy trước khi ra lệnh điều tra rộng hơn trong một vụ kiện chống độc quyền.

Một đơn đặt hàng dài 14 trang từ Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI), được Reuters xem xét trong tuần này, cho thấy các hạn chế của Google đối với các nhà sản xuất dường như áp đặt “các điều kiện không công bằng” theo luật cạnh tranh của Ấn Độ.

Reuters đã báo cáo vào tháng trước rằng CCI đã tiến hành một cuộc điều tra vào tháng 4 chống lại Google vì bị cáo buộc lạm dụng vị trí thống trị của Android để chặn các đối thủ, nhưng nội dung của chỉ thị nêu chi tiết đánh giá ban đầu mà cuộc điều tra đó được yêu cầu chưa được tiết lộ trước đó.

Trường hợp của Ấn Độ tương tự như trường hợp Google gặp phải ở châu Âu, nơi các nhà quản lý đã phạt công ty 5 tỷ đô la vì buộc các nhà sản xuất cài đặt sẵn ứng dụng của họ trên thiết bị Android. Google đã kháng cáo bản án.

CCI cho biết bằng cách cài đặt trước các ứng dụng độc quyền của Google có điều kiện, Google “làm giảm khả năng và khuyến khích các nhà sản xuất thiết bị phát triển và bán các thiết bị chạy trên các phiên bản Android thay thế”. “Đó là tiền đề để tận dụng sự thống trị của Google”.

Đọc thêm:  Bạn có bao nhiêu người bạn trên Facebook?

Khi được yêu cầu bình luận, Google đã dẫn Reuters đến tuyên bố của mình vào tháng trước, trong đó cho biết Android đã cho phép hàng triệu người Ấn Độ kết nối với internet bằng cách làm cho các thiết bị di động có giá phải chăng hơn. Google mong muốn được hợp tác với CCI “để chứng minh cách Android đã dẫn đến sự cạnh tranh và đổi mới nhiều hơn chứ không phải ít hơn”, công ty cho biết vào thời điểm đó.

CCI đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong khi lệnh, ngày 16 tháng 4, kêu gọi một cuộc điều tra rộng hơn chống lại Google, đơn vị điều tra của cơ quan giám sát vẫn có thể xóa Google về bất kỳ hành vi sai trái nào.

Số tiền phạt có thể được áp dụng cho Google nếu CCI chống lại các quy định không rõ ràng.

SỰ THỐNG TRỊ CỦA ANDROID

Android, được các nhà sản xuất thiết bị sử dụng miễn phí, có trên khoảng 88% điện thoại thông minh trên thế giới. Tại Ấn Độ, khoảng 99% điện thoại thông minh bán ra trong năm nay sử dụng nền tảng này, Counterpoint Research ước tính.

Trong trường hợp của EU, các nhà quản lý cho biết Google buộc các nhà sản xuất phải cài đặt sẵn Google Search và trình duyệt Chrome của họ, cùng với cửa hàng ứng dụng Google Play, trên các thiết bị Android, mang lại lợi thế không công bằng.

Đọc thêm:  Apple có thể ra mắt một biến thể MacBook Air 13 inch giá cả phải chăng trong quý 2: Báo cáo

Trong trường hợp của Ấn Độ, Google lập luận rằng Android là một nền tảng mã nguồn mở và nghĩa vụ cài đặt sẵn là “giới hạn trong phạm vi”, lệnh CCI cho biết.

CCI cho biết những người khiếu nại trong trường hợp ở Ấn Độ – mà theo các nguồn tin liên quan đến nhiều người – đã cáo buộc rằng Google có hành vi lạm dụng tương tự như hành vi được nêu trong trường hợp ở Châu Âu. Họ cho biết Google đã tham gia vào các hoạt động chống cạnh tranh “với mục đích củng cố vị trí thống trị của Google”.

“Hành vi ngang ngược của Google có thể giúp duy trì sự thống trị của họ trên thị trường tìm kiếm trực tuyến đồng thời dẫn đến việc từ chối tiếp cận thị trường đối với các ứng dụng tìm kiếm cạnh tranh”, CCI cho biết trong đơn đặt hàng.

Bộ phận điều tra của CCI sẽ hoàn thành cuộc điều tra rộng hơn về vụ việc trong vòng 150 ngày, lệnh cho biết, mặc dù những trường hợp như vậy tại cơ quan giám sát thường kéo dài trong nhiều năm.

CCI cũng cho biết vai trò của bất kỳ giám đốc điều hành nào của Google trong cáo buộc lạm dụng nền tảng Android cũng cần được xem xét.

Cuộc điều tra không phải là vấn đề đau đầu về chống độc quyền duy nhất đối với công ty có trụ sở tại Mountain View, California tại một trong những thị trường tăng trưởng quan trọng của nó. Năm ngoái, CCI đã phạt Google 1,36 tỷ rupee (20 triệu USD) vì “thiên vị tìm kiếm” và lạm dụng vị trí thống lĩnh của Google.

Đọc thêm:  Facebook tiếp quản WhatsApp với kiểu trò chuyện

Google đã kháng cáo lệnh đó, nói rằng phán quyết có thể gây ra tổn hại “không thể khắc phục” và tổn thất về uy tín. Kháng cáo đó vẫn đang chờ xử lý tại một tòa án Ấn Độ.

(Câu chuyện này đã được xuất bản từ nguồn cấp dữ liệu của cơ quan điện tử mà không sửa đổi văn bản. Chỉ có tiêu đề đã được thay đổi.)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *