Google đánh dấu tất cả các trang web HTTP là 'không an toàn': giải thích mã hóa HTTPS

Mã hóa HTTPS là gì và tại sao nó lại quan trọng

Google sẽ sớm gắn cờ các trang web không có mã hóa HTTPS là “không an toàn”. Thay đổi mới sẽ là một phần trong bản cập nhật tiếp theo của Google cho Trình duyệt Chrome phiên bản 68, dự kiến phát hành vào tháng 7 năm nay.

Thông báo cảnh báo sẽ xuất hiện bên cạnh thanh địa chỉ. Tất cả các trang web có mã hóa HTTPS trên trình duyệt Google Chrome đều có biểu tượng khóa màu xanh lá cây với thông báo “an toàn” bên cạnh URL của chúng.

HTTPS là gì và tại sao nó quan trọng

HTTPS là phiên bản an toàn hơn của giao thức cũ được gọi là Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP). Mã hóa dựa trên Bảo mật tầng vận chuyển (TLS), bản thân nó là giao thức kế thừa cho giao thức cũ hơn có tên SSL, viết tắt của Lớp cổng bảo mật.

TLS hiện là một công nghệ tiêu chuẩn để giữ mọi kết nối internet an toàn và bảo mật khỏi bất kỳ bên thứ ba nào đang cố lấy quyền truy cập. Công nghệ này sử dụng các thuật toán mã hóa tiên tiến để đảm bảo dữ liệu được truyền giữa trình duyệt và trang web không thể bị đọc bởi bất kỳ ai khác.

Nói một cách đơn giản hơn, HTTP đảm bảo rằng luồng giao tiếp giữa trình duyệt của bạn và trang web bạn đang lướt không thể bị xâm phạm bởi bất kỳ ai khác.

Đọc thêm:  Gmail để cảnh báo người dùng về email từ các nguồn không được mã hóa

Nếu không có mã hóa này, tin tặc có thể truy cập bộ định tuyến của bạn để theo dõi thông tin được chia sẻ giữa người dùng và các trang web. Nếu không có mã hóa, tin tặc cũng có thể đánh cắp các phần mềm độc hại hoặc giành quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng. Hầu hết các trang web, đặc biệt là những trang xử lý thông tin quan trọng như ngân hàng, đều có mã hóa này.

Cuộc chiến của Google trên các trang web không phải HTTPS

Google đã thanh lọc các trang web không hỗ trợ HTTPS trong một thời gian rất dài. Trở lại năm 2015, công ty đã thông báo hạ xếp hạng tất cả các trang web như vậy khỏi kết quả tìm kiếm của mình.

Năm tiếp theo, Google đưa ra một thay đổi đối với trình duyệt Chrome của mình, đánh dấu tất cả các trang đăng nhập HTTP là “không an toàn” với một cảnh báo phức tạp, “Kết nối của bạn với trang web này không an toàn. Bạn không nên nhập bất kỳ thông tin nhạy cảm nào trên trang web này ( ví dụ như mật khẩu hoặc thẻ tín dụng) bởi vì nó có thể bị đánh cắp bởi những kẻ tấn công”.

Cảnh báo theo sau với một liên kết chuyển hướng đến trang hỗ trợ của Google về cách xác định xem kết nối của một trang web có an toàn hay không. Google, trong bài đăng trên blog mới nhất của mình, nói rằng các nhà phát triển đã chuyển trang web của họ sang HTTPS.

Đọc thêm:  PlayStation TV đến vào mùa thu

Google cho biết kể từ năm ngoái, hơn 68% lưu lượng truy cập Chrome trên cả Android và Windows hiện đã được bảo vệ. Ngoài ra, 81 trong số 100 trang web hàng đầu trên web sử dụng HTTPS theo mặc định trong khi hơn 78% lưu lượng truy cập Chrome trên Chrome OS và Mac hiện được bảo vệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *