Google 'cảnh báo' người dùng smartphone Huawei không sideload các ứng dụng này

Những người tham dự đi ngang qua màn hình hiển thị các dịch vụ 5G của công ty công nghệ Trung Quốc Huawei.

Trong một cảnh báo cho những người mới sử dụng điện thoại thông minh Huawei, Google đã khuyên không nên tải sẵn các ứng dụng và dịch vụ của Google như Gmail và YouTube vì những ứng dụng và dịch vụ này không có sẵn để tải trước hoặc tải sẵn trên các thiết bị Huawei mới.

Vào ngày 16 tháng 5 năm 2019, chính phủ Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào Danh sách thực thể của mình. Hành động này của chính phủ cấm tất cả các công ty Hoa Kỳ, bao gồm cả Google, hợp tác với Huawei.

Điều đó có nghĩa là Google bị cấm làm việc với Huawei trên các mẫu thiết bị mới hoặc cung cấp các ứng dụng của Google bao gồm Gmail, Maps, YouTube, Play Store và các ứng dụng khác để tải trước hoặc tải xuống trên các thiết bị này.

“Để bảo vệ quyền riêng tư, bảo mật dữ liệu của người dùng và bảo vệ trải nghiệm tổng thể, Cửa hàng Google Play, Google Play Protect và các ứng dụng cốt lõi của Google (bao gồm Gmail, YouTube, Maps và các ứng dụng khác) chỉ khả dụng trên các thiết bị được chứng nhận Play Protect,” Tristan Ostrowski, Giám đốc pháp lý của Android và Play, cho biết trong một tuyên bố vào thứ Sáu.

Luật pháp Hoa Kỳ hiện cho phép Google chỉ hợp tác với Huawei trên các mẫu thiết bị được bán ra thị trường vào hoặc trước ngày 16 tháng 5 năm 2019.

Đọc thêm:  iPhone 13 giá dưới 33000! Kiểm tra thỏa thuận điên rồ này trong Flipkart Big Billion Days Sale

Cũng đọc: Mỹ cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại, hỗ trợ Iran

“Do các hạn chế của chính phủ, các mẫu thiết bị Huawei mới được cung cấp ra thị trường sau ngày 16 tháng 5 năm 2019 sẽ không thể trải qua quy trình bảo mật cũng như không được tải sẵn Play Protect. Do đó, chúng được coi là ‘chưa được chứng nhận’ và sẽ không thể sử dụng các ứng dụng và dịch vụ của Google”, gã khổng lồ công nghệ Mỹ giải thích.

Ngoài ra, các ứng dụng Google đã tải sẵn sẽ không hoạt động đáng tin cậy vì “chúng tôi không cho phép các dịch vụ này chạy trên các thiết bị chưa được chứng nhận, nơi bảo mật có thể bị xâm phạm”.

Sideloading các ứng dụng của Google cũng có nguy cơ cao cài đặt một ứng dụng đã bị thay đổi hoặc can thiệp theo cách có thể làm tổn hại đến bảo mật của người dùng.

Trong khi đó, nhắc lại cam kết phát triển hệ sinh thái của riêng mình, một giám đốc điều hành của Huawei cho biết vào đầu tháng này rằng công ty có thể không sử dụng Google Mobile Services (GMS) cho các điện thoại trong tương lai của mình ngay cả khi lệnh cấm thương mại hạn chế sử dụng dịch vụ này được dỡ bỏ.

Cũng đọc: Hoa Kỳ cân nhắc cắt đứt Huawei khỏi các nhà cung cấp chip toàn cầu

Đọc thêm:  Shanghai và iPhone City Ease Curbs: China Lockdown Tracker

Giám đốc điều hành Huawei Fred Wangfei cho biết lý do chính khiến Huawei không muốn quay lại Google Mobile Services ngay cả sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ là vì không có gì đảm bảo lệnh cấm như vậy sẽ không được áp dụng lại.

Để thay thế cho Dịch vụ di động của Google, gã khổng lồ Trung Quốc đang xây dựng Dịch vụ di động Huawei (HMS) và đã phát triển hệ điều hành của riêng mình có tên HarmonyOS.

Theo các điều khoản của lệnh cấm thương mại trước đó của Hoa Kỳ, Google đã bị cấm bán giấy phép Android cho Huawei, nghĩa là điện thoại của họ có thể sử dụng mã nguồn mở cơ bản, nhưng sẽ không có quyền truy cập vào các ứng dụng Google và Play Store quan trọng.

Giấy phép tạm thời đã được cấp cho phép Google hỗ trợ và cập nhật HĐH Android hiện đang chạy trên các thiết bị Huawei hiện có. Tuy nhiên, lệnh cấm thương mại đã ảnh hưởng đến sự phát triển của các sản phẩm trong tương lai.

Dòng Huawei P40, dự kiến ra mắt vào tháng 3, có thể đi kèm với Huawei Mobile Services.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *