Google bước sang tuổi 20: Gã khổng lồ công cụ tìm kiếm mạnh cỡ nào?

Hai mươi năm sau khi Larry Page và Sergey Brin bắt đầu sắp xếp tất cả thông tin trên Internet, công cụ tìm kiếm mà họ đặt tên là Google đã trở thành một lực lượng thống trị trong điện thoại thông minh, video trực tuyến, email, bản đồ và nhiều thứ khác.

Thành công vang dội đó giờ đây khiến các nhà quản lý và các nhà lập pháp trên khắp thế giới đặt câu hỏi liệu công ty có trở nên quá mạnh khi các dịch vụ phổ biến của họ thu thập thông tin nhạy cảm về hàng tỷ người dùng sản phẩm của họ hay không.

Công cụ tìm kiếm của Google vẫn được coi là cổng chính của Internet và hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số của Google đang trên đà tạo ra doanh thu khoảng 110 tỷ đô la trong năm nay. Phần lớn doanh thu đó hiện chảy qua hệ điều hành Android của Google, hệ điều hành chiếm 80% điện thoại thông minh trên thế giới. Google cũng điều hành trang web video lớn nhất trên YouTube, trình duyệt web phổ biến nhất trong Chrome, dịch vụ email hàng đầu trong Gmail và bản đồ mà hầu hết mọi người sử dụng để đi lại.

Không tệ đối với một công ty bắt đầu từ 20 năm trước vào thứ Sáu với khoản đầu tư ban đầu là 100.000 đô la. Google và các công ty anh em hoạt động dưới sự bảo trợ của Alphabet Inc. hiện trị giá 800 tỷ USD.

Đọc thêm:  HAL cung cấp bộ phận tên lửa cho ISRO để phóng vệ tinh

Mặc dù Google không bình luận gì về câu chuyện này, nhưng công ty đã nhiều lần chỉ ra rằng các sản phẩm chủ yếu là miễn phí của họ được sử dụng rộng rãi bởi vì mọi người thích chúng.

Thành công của Google thường được so sánh với Microsoft.

Đến năm 1998, năm Google bắt đầu hoạt động, các nhà quản lý Hoa Kỳ đã trở nên lo ngại về quyền lực của Microsoft thông qua hệ điều hành Windows của họ đến mức họ bắt đầu khám phá một cuộc chia tay bắt buộc. Mặc dù Microsoft vẫn còn nguyên vẹn, cuộc chiến kéo dài nhiều năm với chính phủ Hoa Kỳ và các tranh chấp khác với các cơ quan quản lý châu Âu đã khiến Microsoft gặp khó khăn và mất tập trung, giúp thúc đẩy sự trỗi dậy của Google và Apple.

Google hiện đang đối mặt với số phận tương tự.

“Google đang nằm trong tầm ngắm của chính phủ,” Ken Auletta, người được cấp quyền truy cập nội bộ vào công ty khi viết cuốn sách năm 2009, “Googled: The End of the World As We Know It.” ”Công ty này đã từng có một thời hào quang nhất định, nhưng nó đang mất đi ánh hào quang của nó.”

Chỉ trong tuần trước, Google đã gây ra sự phản đối tại Quốc hội bằng cách từ chối cử Page hoặc Giám đốc điều hành hiện tại của nó, Sundar Pichai, đến một phiên điều trần về việc Nga thao túng các dịch vụ internet nhằm gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Các quan chức Quốc hội để lại một chiếc ghế trống trong khi các giám đốc điều hành hàng đầu của Facebook và Twitter xuất hiện. Các nhà lập pháp bị xúc phạm đã chế giễu Google là “kiêu ngạo”.

Đọc thêm:  Blackstone mua phần lớn cổ phần của công ty CNTT Ấn Độ R Systems với giá 359 triệu USD

Ủy ban Châu Âu đã áp đặt các khoản tiền phạt với tổng trị giá 7,8 tỷ đô la sau khi kết luận rằng công ty đã sử dụng công cụ tìm kiếm của mình một cách không công bằng để làm nổi bật các dịch vụ của chính họ và gộp các sản phẩm của họ vào Android một cách bất hợp pháp.

Google đã phủ nhận mọi hành vi sai trái, nhưng điều đó không làm nản lòng các nhà quản lý châu Âu xem xét các hành vi lạm dụng có thể xảy ra khác. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và một số cơ quan quản lý của Hoa Kỳ hiện đang nâng cao khả năng mở các cuộc điều tra mới về hoạt động kinh doanh và quyền riêng tư của Google 5 năm sau khi Ủy ban Thương mại Liên bang quyết định rằng công ty hầu như tuân thủ luật pháp.

Tất cả vẽ nên một bức tranh về một công ty có thể dành cả thập kỷ tới để chiến đấu bảo vệ đế chế mà công ty đã xây dựng trong hai thập kỷ đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *