Gặp gỡ Cerebras Wafer Scale Engine, bộ xử lý lớn nhất thế giới

Cerebras Wafer Scale Engine có 1,2 nghìn tỷ bóng bán dẫn và 400.000 lõi được tối ưu hóa cho AI.

Trong ngành công nghiệp bán dẫn, lớn hơn thường không tốt hơn. Trong 60 năm, các công ty sản xuất chip đã cố gắng làm cho bộ não của máy tính càng nhỏ càng tốt.

Startup Cerebras Systems sẽ thay đổi câu châm ngôn này vào thứ Hai khi công bố bộ xử lý có kích thước khoảng 8 inch x 8 inch. Con số này lớn hơn ít nhất 50 lần so với các chip tương tự hiện nay.

Theo người sáng lập Andrew Feldman, logic đằng sau việc phát triển lớn rất đơn giản. Phần mềm trí tuệ nhân tạo yêu cầu lượng thông tin khổng lồ để cải thiện, vì vậy bộ xử lý cần xử lý tất cả dữ liệu này nhanh nhất có thể — ngay cả khi điều đó có nghĩa là các thành phần trở nên rất cồng kềnh.

Chip Wafer Scale Engine của công ty rất lớn vì nó có 1,2 nghìn tỷ bóng bán dẫn, 400.000 lõi tính toán và 18 gigabyte bộ nhớ. (Một bộ xử lý PC thông thường sẽ có khoảng 2 tỷ bóng bán dẫn, bốn đến sáu lõi và một phần bộ nhớ).

“Mỗi milimet vuông được tối ưu hóa cho công việc này,” Feldman nói. “Công việc của AI đang phát triển như điên. Khách hàng của chúng tôi đang gặp khó khăn.” Ông nói thêm, hạn chế lớn nhất của các hệ thống AI hiện nay là mất quá nhiều thời gian để đào tạo phần mềm.

Đọc thêm:  BMW i7 EV ra mắt tại Ấn Độ; Kiểm tra công nghệ tuyệt vời trong đó

Feldman có kinh nghiệm và sự hỗ trợ của ngành, đó là điều cần thiết để giải quyết vấn đề kỹ thuật ở mức độ nghiêm trọng này, ông nói. Ông đồng sáng lập nhà sản xuất máy chủ SeaMicro Inc. và bán nó cho nhà sản xuất chip Advanced Micro Devices Inc. với giá hơn 300 triệu USD vào năm 2012.

Cerebras đã huy động được hơn 100 triệu đô la từ các nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon bao gồm Benchmark, Andy Bechtolsheim và Sam Altman. Feldman có một đội gồm 174 kỹ sư và Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan – nhà sản xuất chip được lựa chọn của Apple Inc. – đang sản xuất bộ xử lý Cerebras khổng lồ.

CŨNG ĐỌC: Các nhà nghiên cứu phát triển máy tính nhỏ nhất thế giới, nhỏ hơn hạt gạo

Cerebras sẽ không bán chip vì quá khó để kết nối và làm mát một miếng silicon khổng lồ như vậy. Thay vào đó, sản phẩm sẽ được cung cấp như một phần của máy chủ mới sẽ được cài đặt trong các trung tâm dữ liệu. Công ty cho biết họ có các hệ thống thử nghiệm đang hoạt động tại một số khách hàng tiềm năng lớn và sẽ bắt đầu vận chuyển máy móc thương mại vào tháng 10.

Thị trường chip AI bao gồm Nvidia Corp., Intel Corp. và công ty khởi nghiệp Graphcore Ltd của Vương quốc Anh. Google rất quan tâm đến việc đẩy nhanh tiến độ AI đến mức gã khổng lồ internet đã phát triển những con chip đặc biệt của riêng mình có tên là Bộ xử lý Tensor.

Đọc thêm:  Thất bại cho Elon Musk! Tesla thất bại trong việc ngăn chặn phiên tòa xét xử đầu tiên của ban giám khảo về vụ tai nạn nghiêm trọng của Tesla Model S

Nvidia là công ty cuối cùng đưa thành công công nghệ bán dẫn mới vào các máy chủ, những cỗ máy vận hành các trung tâm dữ liệu mà Google, Facebook Inc. và những công ty khác sử dụng để chạy các dịch vụ internet. Theo Giám đốc điều hành Jensen Huang, Nvidia hiện có doanh thu gần 3 tỷ đô la mỗi năm từ hoạt động kinh doanh, vốn đã mất nhiều năm và hàng nghìn kỹ sư để xây dựng.

“Phải mất một thời gian dài để thành công trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *