Facebook đã kiểm soát các trang web lừa bịp, nhưng sự phân cực vẫn phát triển

Vào tháng 2, trang YourNewsWire trên Facebook đạt mức độ phổ biến cao nhất, được thúc đẩy bởi bài đăng tục tĩu tuyên bố rằng Justin Trudeau, thủ tướng Canada, là đứa con yêu của Fidel Castro.

Câu chuyện đó, được chia sẻ 1.800 lần, đại diện chính xác cho loại nội dung mà Facebook Inc. đã hứa sẽ làm sạch trên trang web của mình — và là nội dung mà YourNewsWire sản xuất rất nhiều. Nó được tạo ra để thu hút sự chú ý và do đó là doanh thu quảng cáo. Nó cũng đã được chứng minh là sai.

YourNewsWire vẫn đang xuất bản. Nhưng những câu chuyện của nó không còn lan truyền trên Facebook nữa và trang web đang gặp khó khăn hơn trong việc kiếm tiền. Trong trường hợp của YourNewsWire, ít nhất, Facebook đã thực hiện đúng lời hứa của mình trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ vào thứ Ba.

“Theo nhiều cách, chúng là một ví dụ thử nghiệm lý tưởng ít nhất là trong phạm vi hạn chế của những gì Facebook nói rằng họ muốn làm — để xem những tin tức sai sự thật trắng trợn bị vạch trần và giảm phạm vi tiếp cận của nó,” Alexios Mantzarlis, người đứng đầu Tổ chức Quốc tế cho biết. Mạng kiểm tra thực tế tại Viện Poynter.

Đã hơn hai năm kể từ khi cuộc trò chuyện bầu cử năm 2016 bị xáo trộn bởi thông tin sai lệch lan truyền, như báo cáo rằng Donald Trump đã được giáo hoàng tán thành. Mặc dù Facebook đã thừa nhận một số trách nhiệm đối với việc lan truyền tin giả, nhưng quá trình khắc phục vấn đề của họ vẫn còn chậm. Công ty đã quyết định sẽ hạn chế nỗ lực của mình đối với những câu chuyện có thể chứng minh là sai và sẽ không trực tiếp làm như vậy. Thay vào đó, Facebook làm việc với bên thứ ba kiểm tra thực tế, bao gồm PolitiFact và Snopes. Trong các cuộc phỏng vấn, những người kiểm tra thực tế cho biết họ thường chỉ có đủ nhân viên để giải quyết một vài câu chuyện mỗi tuần, đôi khi rất lâu sau khi chúng lan truyền. Khi các câu chuyện bị lật tẩy, Facebook sẽ giảm phạm vi tiếp cận của chúng.

Đọc thêm:  Apple Pay lừa đảo! Người dùng iPhone bị nhắm mục tiêu bởi cuộc tấn công lừa đảo đáng sợ này để đánh cắp tiền

Cuộc bầu cử này khó có thể chứng kiến một câu chuyện lan truyền ở cấp độ của bài báo chứng thực giáo hoàng giả mạo. Không có nhiều dữ liệu hơn, thật khó để biết bao nhiêu để quy kết tiến trình đó cho Facebook. Những người nghiên cứu về những kẻ phạm tội tồi tệ nhất trên Internet nói rằng họ không gây được tiếng vang nhiều như trước đây. Brooke Binkowski, quản lý biên tập tại TruthOrFiction.com, cho biết có thể độc giả khôn ngoan hơn.

“Độc giả đã trở nên hiểu biết hơn,” Binkowski, người từng làm việc tại Snopes, đối tác của Facebook, cho biết. “Họ hiểu rằng tin giả là một vấn đề và họ đã trở nên cảnh giác hơn.”

Facebook đã xây dựng một hệ thống xử lý cụ thể các trang và trang web tin tức lừa đảo. Nhưng điều đó đã chuyển một số hoạt động tin giả sang các bài đăng và hình ảnh lan truyền trong các nhóm Facebook, trong đó những bức ảnh cũ thường được chỉnh sửa hoặc đổi tên để áp dụng cho các sự kiện tin tức hiện tại.

Nếu các nhà xuất bản trò lừa bịp không phải là vấn đề lớn ở Hoa Kỳ, thì sự phân cực vẫn còn đó. Các nhà xuất bản ở cực hữu hoặc cực tả — những người không đăng nhiều tin tức giả mạo cũng như tin tức trong bối cảnh sai lệch, nhằm cảnh báo người đọc — vẫn phát triển mạnh trên Facebook. Mạng xã hội đã yêu cầu người dùng xếp hạng các nhà xuất bản theo mức độ đáng tin cậy và đưa điểm số vào thuật toán của nó để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, tin tức siêu đảng phái phát triển mạnh.

Đọc thêm:  Nokia ra mắt Asha, Windows Phone Lumia

Một phát ngôn viên của Facebook cho biết công ty nhận thức được rằng thông tin sai lệch về ảnh và video đã trở nên phổ biến hơn và năm nay cũng bắt đầu cho phép những người kiểm tra thực tế giải quyết vấn đề này. Facebook cũng giới thiệu ba nghiên cứu gần đây của Đại học Stanford, Đại học Michigan và tờ báo Le Monde của Pháp kết luận rằng mức độ thông tin sai lệch đã giảm trên mạng xã hội.

Người phát ngôn của Facebook cho biết: “Thật khó để chứng minh rằng chúng tôi đang đạt được tiến bộ trong vấn đề này vì thiếu sự đồng thuận về ‘tin giả’ nghĩa là gì”. “Nhưng chúng tôi biết rằng đây là một không gian có tính cạnh tranh cao và chúng tôi còn nhiều việc phải làm.”

YourNewsWire, có trụ sở tại Nam California, đã xây dựng danh tiếng của mình dựa trên các thuyết âm mưu, cho rằng các nhân vật của công chúng là những kẻ ấu dâm hoặc vắc-xin giết người, đồng thời trở thành một trong những đài truyền hình hàng đầu đưa thông tin sai lệch trắng trợn. Mantzarlis cho biết nội dung không có cơ sở thực tế khó bị từ chối hoàn toàn hơn.

Ông nói: “Bạn không thể đến gặp mọi phụ nữ trung niên ở Mỹ và hỏi xem họ có phải là thế thân cho Hillary Clinton hay không.

Đọc thêm:  Apple bắt đầu bán hàng trực tuyến tại Ấn Độ sau khi chính phủ nới lỏng định mức FDI

Nhưng YourNewsWire trông giống như một trang tin tức thông thường. Ở đầu trang, dòng giới thiệu của nó là “Tin tức. Sự thật. Chưa được lọc.” Theo Aaron Sharockman, giám đốc điều hành của PolitiFact, theo một số cách, điều đó đã làm cho nội dung sai lệch của họ trở nên nguy hiểm hơn so với Alex Jones, nghệ sĩ tuyên truyền đằng sau thương hiệu InfoWars sôi nổi. Jones đã bị Facebook cấm vào đầu năm nay sau khi công chúng phẫn nộ về nội dung của anh ấy, đặc biệt là về tuyên bố liên tục của anh ấy rằng vụ nổ súng ở trường tiểu học Sandy Hook không xảy ra.

Sharockman cho biết mỗi khi một người kiểm tra thực tế của PolitiFact phát hiện một câu chuyện YourNewsWire là sai, phóng viên sẽ gọi điện để thông báo cho trang web. Kể từ khi các quy định của Facebook về nội dung giảm thứ hạng được áp dụng, YourNewsWire bắt đầu xóa các bài đăng nhằm tránh hậu quả.

Một phát ngôn viên của Facebook cho biết công ty biết rằng một số nhà xuất bản nghĩ rằng chiến thuật đó là một cách giải quyết và đang thu hút phản hồi từ các đối tác kiểm tra thực tế để làm cho chính sách của họ rõ ràng hơn. Facebook cho biết việc xóa một bài đăng là không đủ để loại bỏ một “cuộc đình công” đối với trang.

Đọc thêm:  BSNL sửa đổi gói trả trước ₹99: Kiểm tra chi tiết tại đây

Sean Adl-Tabatabai, tổng biên tập của YourNewsWire, bác bỏ việc trang này sử dụng chiến lược đó để tự bảo vệ mình khỏi việc kiểm chứng thông tin, nhưng đã liên lạc với Facebook về những người kiểm chứng thông tin mà ông cho là quá háo hức soi mói câu chuyện của mình. Anh ấy nói Facebook lắng nghe, nhưng yêu cầu anh ấy trực tiếp tiếp nhận khiếu nại của mình với những người kiểm tra thực tế.

Adl-Tabatabai nói: “Tôi muốn nói rằng ý tưởng về việc có những bên thứ ba kiểm tra thông tin quyết định những gì mọi người có thể và không thể nhìn thấy trên Facebook là có vấn đề. “Những người kiểm tra thông tin ngày càng có nhiều thời gian hơn và tôi có thể làm gì? Nếu họ loại tôi khỏi nơi công cộng và đưa tôi vào trại cải tạo kỹ thuật số, tôi có thể làm gì?”

Facebook cho biết rằng mặc dù các trang web có thể kháng cáo kết luận của những người kiểm tra thực tế, nhưng các đối tác đều tuân theo các nguyên tắc kiểm tra thực tế của Poynter.

YourNewsWire chưa bị xóa khỏi nền tảng. Nhưng một số đối tác của nó đã tự xa cách. Revcontent, được sử dụng để phân phát quảng cáo trên trang web của YourNewsWire, đã bắt đầu vào tháng 8 để xóa các quảng cáo và giữ lại doanh thu từ bất kỳ câu chuyện nào mà những người kiểm tra thực tế bên ngoài đã vạch trần. Bắt đầu từ ngày 19 tháng 10, sau nhiều lần vi phạm, Revcontent đã xóa hoàn toàn hỗ trợ quảng cáo của YourNewsWire, khiến nó trở thành trang web đầu tiên phải đối mặt với hậu quả đó vì lý do thông tin sai lệch, theo Charlie Terenzio, giám đốc thương hiệu của Revcontent. Theo một người quen thuộc với vấn đề này, Google, trước đây đã phân phát quảng cáo trên trang web, đã không còn trong vài năm.

Đọc thêm:  Quỹ Google hỗ trợ tiền điện tử khởi động Fireblocks định giá đạt mốc 8 tỷ đô la

Adl-Tabatabai đã không trả lời các câu hỏi về sự thay đổi. Vào thứ bảy, tên miền YourNewsWire.com bắt đầu định tuyến lại tới newspunch.com. News Punch có một khẩu hiệu khác: “Nơi mà những nỗi sợ hãi chính thống bước vào.”

Tại trụ sở chính của Facebook ở Menlo Park, California, tuần này, hoạt động bầu cử ở Hoa Kỳ sẽ được giám sát từ Phòng Chiến tranh với các bảng điều khiển liên tục để theo dõi những gì đang lan truyền. Facebook cho biết họ đang liên hệ với các thư ký tiểu bang và văn phòng bầu cử tiểu bang để chống lại các báo cáo về bất kỳ tin tức giả mạo nào trên trang web có thể ngăn chặn việc bỏ phiếu.

Trong khi đó, công ty đã mở rộng mạng lưới xác minh tính xác thực của mình sang 14 quốc gia khác, nơi nó làm việc với các tổ chức tin tức và tổ chức xác minh tính xác thực bằng tiếng địa phương. Chương trình không mở rộng sang WhatsApp, ứng dụng nhắn tin phổ biến của công ty được mã hóa, nơi không có khả năng hiển thị câu chuyện nào đang lan truyền. Ứng dụng này là phương tiện chính cho thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử gần đây ở Brazil. Nội dung lan truyền cũng đã góp phần thúc đẩy các vụ ly khai ở Ấn Độ và chiến tranh sắc tộc ở Myanmar, mà Facebook chỉ mới bắt đầu giải quyết trong năm nay.

Đọc thêm:  Quảng cáo Facebook có hoạt động không?

Các tập phim chứng minh rằng mặc dù Facebook có thể đã giảm bớt tin tức lừa đảo ở Mỹ, nhưng vẫn còn những vấn đề lớn hơn, do tính chất lan truyền của nội dung gây sốc.

“Tôi không tin rằng chương trình kiểm tra thực tế của Facebook đã từng hoạt động”, Binkowski nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *