Facebook có thể dành cho tiền điện tử như AOL dành cho việc áp dụng internet

Facebook Inc., một tập đoàn khổng lồ tập trung có lịch sử gây tranh cãi về việc sử dụng dữ liệu khách hàng, là một ứng cử viên khó có thể đưa tiền điện tử đến với đại chúng.

Tuy nhiên, nhiều người đam mê tài sản kỹ thuật số hiện đang đặt hy vọng vào đồng tiền kỹ thuật số mới của công ty sẽ thành công mà Bitcoin không làm được. Facebook cho biết vào thứ Ba rằng họ sẽ ra mắt mã thông báo, được gọi là Libra, vào năm tới với sự hợp tác của các đối thủ nặng ký về tài chính và công nghệ bao gồm Visa Inc. và Uber Technologies Inc.

Facebook hy vọng cái gọi là stablecoin của họ, được thiết kế ít biến động hơn Bitcoin, sẽ được sử dụng để chuyển tiền và thương mại toàn cầu. Thay vào đó, đồng tiền này có thể trở thành một nơi để gửi tiền khi thị trường căng thẳng. Dù bằng cách nào, thành tựu lớn nhất của Libra có thể là mở ra việc sử dụng phổ biến rất nhiều loại tiền ảo.

Aaron Brown, một nhà đầu tư và là cây bút của Bloomberg Opinion, cho biết trong một email đề cập đến dịch vụ web quay số tiên phong được biết đến với cái tên AOL: “Đó có thể là America Online với internet”. “America Online đã giới thiệu cho 40 hoặc 50 triệu người sử dụng Internet một cách đơn giản, an toàn và không tốn kém.”

Đọc thêm:  Tính năng Cộng đồng WhatsApp sẽ được ra mắt trong bản cập nhật tiếp theo; Đây là những gì nó có thể làm cho bạn

Theo một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang, chỉ có khoảng 5% người Mỹ sở hữu Bitcoin. Facebook, với 2,38 tỷ người dùng hàng tháng tính đến tháng 3, có thể mở ra tiền điện tử cho nhiều đối tượng hơn so với nhóm nhỏ những người theo chủ nghĩa tự do, chuyên viên máy tính và thương nhân trong ngày đã chấp nhận tiền kỹ thuật số cho đến nay.

Và Libra chỉ là sự khởi đầu, theo Brown. Cũng giống như cách AOL chỉ là điểm truy cập internet cho nhiều người dùng, liên doanh của Facebook có thể là bước đầu tiên hướng tới việc khách hàng của họ nhìn thấy giá trị của các loại tiền điện tử khác.

Nói cách khác, đồng tiền này có thể là “cánh cổng dẫn đến Bitcoin”, Travis Kling, người sáng lập quỹ phòng hộ tiền điện tử Ikigai có trụ sở tại Los Angeles, cho biết trong một email.

Jeff Dorman, giám đốc đầu tư của quỹ phòng hộ Arca, cho biết trong một email: “Nói một cách đường vòng, việc Facebook cạnh tranh với Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác sẽ thực sự giúp thúc đẩy nhiều người chấp nhận Bitcoin hơn”. “Điều gì đưa bạn vào hệ sinh thái không thực sự quan trọng; khi ở đó, mọi ứng dụng chuỗi khối và mọi mã thông báo kỹ thuật số đều trở nên dễ tiếp cận hơn nhiều.”

Đọc thêm:  Facebook cho Android có thể đọc tin nhắn SMS, thông tin bí mật của bạn: Kaspersky

David Marcus, người đứng đầu nỗ lực tại Facebook, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Libra nên có sẵn để mua bằng tiền mặt tại các cửa hàng bán lẻ. Con đường của đồng xu đang được vạch ra bởi Hiệp hội Libra, trong đó Facebook hiện là một trong 28 thành viên.

Mã thông báo có thể tìm thấy cơ sở người dùng dễ tiếp thu ở các nước đang phát triển như Venezuela, nơi lạm phát tăng vọt đã cung cấp mảnh đất màu mỡ cho các loại tiền tệ phi nhà nước thay thế như Bitcoin.

“Nếu bạn đang nói về Venezuela hoặc bạn đang nói về Thổ Nhĩ Kỳ, trong những trường hợp đó, mọi người có thể chọn giữ nó,” Diogo Monica, đồng sáng lập thành viên Hiệp hội Libra, Anchorage, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Đó là một trường hợp sử dụng tiềm năng rất tốt, nhưng tôi nghĩ nó sẽ là thiểu số.”

Bởi vì Libra sẽ cung cấp phí giao dịch thấp hơn so với các phương thức thanh toán chính thống, nên nó cũng có thể trở nên hấp dẫn đối với chuyển tiền và thanh toán cho người bán, đồng thời cạnh tranh với Western Union và Visa.

Libra cũng có thể trở thành đối tượng yêu thích của các nhà giao dịch tiền điện tử, những người cho đến nay đã thể hiện sự ưa thích đối với một loại stablecoin khác có tên là Tether. Tuy nhiên, không giống như Tether, vốn chỉ được hỗ trợ một phần bằng tiền mặt và chứng khoán, dự trữ của Libra, bao gồm nhiều loại tiền tệ fiat và chứng khoán, sẽ hoàn toàn bao gồm tất cả các đồng tiền đang lưu hành, Marcus nói. Ngoài ra, trái ngược với Tether, đang bị Tổng chưởng lý New York điều tra về khả năng lạm dụng tiền của khách hàng, Libra sẽ được kiểm toán thường xuyên, Marcus nói.

Đọc thêm:  Microsoft mang chatbot Bing lên điện thoại sau khi hạn chế những điều kỳ quặc

“Nếu bạn định so sánh một đồng tiền ổn định được hỗ trợ bởi một thực thể không xác định và một đồng được hỗ trợ bởi một công ty giao dịch công khai lớn, tất cả những thứ khác đều bình đẳng, thì đồng tiền được hỗ trợ bởi công ty đại chúng lớn sẽ có lợi thế hơn,” Gil Luria, giám đốc điều hành nghiên cứu công bằng thể chế tại DA Davidson & Co., cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Mặc dù vậy, Tether, nắm giữ thị phần lớn nhất của stablecoin ngày nay, không lo lắng về việc mất thị phần.

Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ của Tether, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email: “Một thương hiệu đại chúng như Facebook có khả năng giới thiệu một nhóm nhân khẩu học rộng hơn vào tiền điện tử, điều này chỉ có thể có lợi”. “Các trường hợp sử dụng ban đầu của Facebook stablecoin sẽ khác phần lớn so với việc áp dụng Tether hiện tại và do đó chúng tôi không lường trước được nhiều tác động đến Tether ngoài việc đưa đối tượng mới vào thị trường.”

Liệu Libra có được sử dụng trong thương mại hay không vẫn còn rất nhiều câu hỏi. Trong thập kỷ qua, nhiều loại tiền điện tử bắt đầu bằng Bitcoin đã cố gắng thâm nhập vào các cửa hàng cà phê và cửa hàng bán lẻ nhưng không thành công. Theo nhà nghiên cứu Chainalysis Inc., trong 4 tháng đầu năm nay, chỉ có 1,3% giao dịch kinh tế Bitcoin đến từ các thương nhân. Phần lớn phần còn lại liên quan đến giao dịch.

Đọc thêm:  Các nhà khoa học Ấn Độ phát hiện vết nứt trong lá chắn từ tính của Trái đất

Joseph Lubin, đồng sáng lập Ethereum cho biết: “Mặc dù Libra có thể là một bước tiến lớn trong việc mở ra một làn sóng người dùng mới với những lợi ích của tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bằng tài sản, nhưng nó đi kèm với rủi ro về các điểm yếu và lỗ hổng tập trung”. “Các silo dữ liệu cho phép các công ty đương nhiệm duy trì quyền định giá và cũng đi kèm với rủi ro vi phạm dữ liệu, quyền riêng tư và các vấn đề bảo mật -— những vấn đề mà nhiều người đã bắt đầu liên tưởng đến Facebook.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *