EU có kế hoạch hợp pháp hóa việc thu thập dữ liệu của khách hàng ngoài khối 28 quốc gia: Báo cáo

Hợp pháp hóa mới nhất của EU sẽ mở rộng để thu thập dữ liệu bên ngoài biên giới.

Liên minh châu Âu đang chuẩn bị luật để buộc các công ty chuyển giao dữ liệu cá nhân của khách hàng khi được yêu cầu ngay cả khi dữ liệu đó được lưu trữ trên các máy chủ bên ngoài khối, một vị trí sẽ khiến châu Âu rơi vào thế đối đầu với những gã khổng lồ công nghệ và các nhà vận động bảo vệ quyền riêng tư.

Giám đốc điều hành EU trước đây đã chỉ ra rằng họ muốn các cơ quan thực thi pháp luật có thể truy cập bằng chứng điện tử được lưu trữ trong khối 28 quốc gia. Nhưng phạm vi của luật dự kiến sẽ mở rộng sang dữ liệu được lưu giữ ở nơi khác, theo hai nguồn có kiến thức trực tiếp về vấn đề này.

Biên giới kỹ thuật số là một vấn đề toàn cầu đang gia tăng trong thời đại mà các công ty lớn vận hành mạng “đám mây” của các trung tâm dữ liệu khổng lồ, nghĩa là dữ liệu của một cá nhân có thể nằm ở bất cứ đâu.

Sự thúc đẩy của EU diễn ra khi một cuộc chiến pháp lý mang tính bước ngoặt ở Hoa Kỳ gần đến đỉnh điểm. Tòa án Tối cao Hoa Kỳ trong tuần này sẽ xét xử các tranh luận bằng miệng trong một vụ kiện giữa Microsoft chống lại các công tố viên Hoa Kỳ, những người đang cố gắng buộc công ty chuyển giao các email được lưu trữ trên các máy chủ của họ ở Ireland liên quan đến cuộc điều tra buôn bán ma túy.

Đọc thêm:  Apple WWDC 2023: iOS 17 có thể mang lại những lợi ích NÀY cho iPhone của bạn

Nhiều quan chức thực thi pháp luật cho rằng những quyền hạn như vậy là cần thiết để chống tội phạm trong thời đại kỹ thuật số. Nhưng các nhà vận động nói rằng việc trao cho các chính phủ cái gọi là thẩm quyền ngoài lãnh thổ để tiếp cận xuyên biên giới và truy cập dữ liệu sẽ làm xói mòn quyền riêng tư của cá nhân. Các công ty công nghệ như Microsoft, Apple và IBM cho biết điều này sẽ làm xói mòn lòng tin của người tiêu dùng đối với các dịch vụ đám mây.

Luật được lên kế hoạch, sẽ áp dụng cho tất cả các công ty trên toàn thế giới kinh doanh tại Liên minh Châu Âu, là một sự thay đổi rõ ràng về vị trí của Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của EU, vốn đã đứng về phía những người ủng hộ quyền riêng tư trong quá khứ.

Vào năm 2014, nó nói liên quan đến vụ kiện của Microsoft rằng “việc áp dụng luật nước ngoài (và các lệnh đối với các công ty dựa trên luật đó) … có thể vi phạm luật quốc tế”.

Khi được hỏi về các quy định về thẩm quyền ngoài lãnh thổ trong luật dự kiến, Ủy viên Tư pháp Châu Âu Vera Jourova nói với Reuters rằng phương pháp hiện tại để truy cập bằng chứng xuyên biên giới là “rất chậm và không hiệu quả” và cơ quan thực thi pháp luật phải nhanh hơn bọn tội phạm.

Đọc thêm:  Biến iPhone của bạn thành máy ATM?

xung đột pháp luật

Một trong những nguồn tin cho biết luật được đề xuất sẽ áp dụng cho dữ liệu cá nhân của mọi người thuộc mọi quốc tịch, không chỉ công dân EU, miễn là họ có liên quan đến một cuộc điều tra của châu Âu.

Dự luật vẫn đang trong giai đoạn soạn thảo và dự kiến sẽ được đưa ra trước các nhà lập pháp và các quốc gia thành viên vào cuối tháng 3. Có thể mất đến hai năm để một luật cuối cùng được thống nhất.

Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý và quyền riêng tư cảnh báo rằng các quy tắc của cơ quan có thẩm quyền ngoài lãnh thổ rất phức tạp, vì chúng có thể mâu thuẫn với luật bảo vệ dữ liệu hiện hành.

Ví dụ, ở Hoa Kỳ, một số công ty bị cấm tiết lộ thông tin cho chính phủ nước ngoài trong khi ở châu Âu, quyền riêng tư dữ liệu của người tiêu dùng được bảo vệ nghiêm ngặt và các công ty bị hạn chế về cách họ có thể chuyển dữ liệu ra bên ngoài khối.

Các nguồn tin cho biết giám đốc điều hành EU thừa nhận sự phức tạp như vậy và quyết định đưa thẩm quyền ngoài lãnh thổ vào luật một phần nhằm tăng cường khả năng đàm phán một thỏa thuận song phương với Hoa Kỳ về vấn đề này.

Đọc thêm:  Người đàn ông mất 2,3 tỷ đô la sau khi SenseTime sụt giảm; đếm Tencent Holdings trong Danh sách Khách hàng của mình

Jourova đã nhận ra những thách thức.

“Tất nhiên khi chúng ta xem xét chế độ xuyên Đại Tây Dương ở đó, chúng ta phải đồng ý về sự có đi có lại với chính quyền Mỹ,” bà nói trong một cuộc phỏng vấn. “Vấn đề tương hỗ trong lĩnh vực thực thi pháp luật rất cần được thảo luận để tránh vấn đề xung đột pháp luật.”

Theo kịp công nghệ

Các quy tắc được đề xuất là nỗ lực mới nhất của các cơ quan chức năng trên khắp thế giới nhằm cập nhật các quy định để bắt kịp với công nghệ. Vào tháng 5, Quy định bảo vệ dữ liệu chung của EU (GDPR) sẽ có hiệu lực, yêu cầu các công ty cung cấp cho khách hàng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với thông tin trực tuyến của họ.

Luật theo kế hoạch sẽ trao cho các công tố viên châu Âu quyền buộc các công ty bàn giao dữ liệu, bỏ qua các kênh pháp lý hiện có được gọi là hiệp ước tương trợ pháp lý (MLAT).

Jourova cho biết luật sẽ áp dụng cho các tội phạm có hình phạt tối thiểu là ba năm để đảm bảo các tội phạm nghiêm trọng như khủng bố và buôn bán ma túy được bảo vệ, tuy nhiên các cuộc thảo luận vẫn đang tiếp diễn.

Theo MLAT, vốn bị chỉ trích rộng rãi là khó sử dụng và chậm chạp, một công tố viên châu Âu sẽ phải đến gặp chính phủ của quốc gia nơi dữ liệu được lưu trữ và yêu cầu trát đòi hầu tòa hoặc lệnh khám xét địa phương.

Đọc thêm:  WhatsApp ra mắt khóa vân tay cho người dùng Android: Đây là cách kích hoạt

Một số nhà vận động về quyền riêng tư đồng ý rằng hệ thống MLAT cần được thay đổi để đẩy nhanh quá trình, nhưng phản đối mọi động thái trưng dụng dữ liệu cá nhân xuyên biên giới.

Estelle Masse, Nhà phân tích chính sách cấp cao tại Access Now, một nhóm vận động cho quyền kỹ thuật số, cho biết: “Hành động chính của Ủy ban một lần nữa là phá vỡ quy trình này… thay vì đề xuất cải cách vấn đề mà họ đã xác định”. cuối tháng Giêng.

Khi được hỏi về các kế hoạch của Ủy ban, John Frank, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ EU tại Microsoft, cho biết ông nghĩ đó nhìn chung là “một ý tưởng tồi”.

“Tôi nghĩ luật pháp quốc tế khá rõ ràng rằng quyền tài phán của cảnh sát được thi hành bên ngoài lãnh thổ của bạn là vi phạm chủ quyền của các quốc gia khác,” ông nói tại cùng một hội nghị ở Brussels.

“Nếu mọi quốc gia khẳng định quyền tài phán ngoài lãnh thổ … thì mọi người đều nhận được dữ liệu của mọi người.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *