Elon Musk cho biết Apple đã gần như ngừng quảng cáo trên Twitter

Twitter

Tháng đầy biến động của Elon Musk trên đỉnh Twitter Inc. đã bao gồm việc sa thải hầu hết nhân viên của công ty, mày mò các tính năng chính và khôi phục các tài khoản bị cấm. Bây giờ anh ấy đang bắt tay vào điều có thể là nước cờ mạo hiểm nhất của anh ấy: một cuộc chiến với Apple Inc.

Tỷ phú này đã tấn công nhà sản xuất iPhone bằng một loạt dòng tweet vào thứ Hai, nói rằng công ty đã cắt quảng cáo trên Twitter và đe dọa sẽ loại bỏ mạng xã hội này khỏi cửa hàng ứng dụng của Apple. Anh ấy hỏi liệu Apple có ghét tự do ngôn luận, chỉ trích phí ứng dụng của họ hay không và thậm chí cân nhắc liệu gã khổng lồ công nghệ có thể theo đuổi một công ty khác của anh ấy, Tesla Inc.

Khi nhắm vào Apple, Musk đang thách thức một công ty quan trọng đối với sinh kế của Twitter. Theo những người quen thuộc với vấn đề này, Apple luôn là một trong những nhà quảng cáo hàng đầu trên mạng xã hội, có cả một đội ngũ nhân viên tận tâm giúp duy trì mối quan hệ. Một người trong số họ cho biết chi tiêu cho quảng cáo hàng năm là hơn 100 triệu đô la.

Lou Paskalis, một giám đốc tiếp thị và truyền thông cấp cao, người trước đây đã giúp quảng cáo trực tiếp cho Bank of America Corp, cho biết: “Elon Musk hiện đại diện cho rủi ro và Apple sẽ không chấp nhận rủi ro đó”.

Đọc thêm:  Dưới đây là những bộ sạc cảm ứng hàng đầu mà bạn có thể mua

Apple cũng vận hành một cổng thiết yếu cho người dùng Twitter: App Store. Nếu công ty của Musk mất quyền truy cập vào đó, nó sẽ bị cắt khỏi hơn 1,5 tỷ thiết bị trên khắp thế giới.

Nhưng tỷ phú có một số đòn bẩy của riêng mình. Khi khắc họa những cuộc đấu tranh của mình như một cuộc đấu tranh cho tự do ngôn luận, anh ấy có thể tập hợp hàng triệu người hâm mộ của mình. Các nhà phát triển phần mềm, nhà lập pháp và cơ quan quản lý trên khắp thế giới cũng chia sẻ thái độ coi thường của anh ấy đối với phí cửa hàng ứng dụng của Apple, mang lại cho anh ấy một lợi thế tiềm năng.

Apple đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Một số người dùng Twitter cho biết hôm thứ Hai rằng họ tiếp tục thấy quảng cáo của Apple trong nguồn cấp dữ liệu của họ, nhưng một người quen thuộc với vấn đề này đã xác nhận rằng công ty đã giảm bớt quảng cáo.

Công ty có trụ sở tại Cupertino, California tổ chức các cuộc họp với Twitter để thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau — khoảng một lần một tuần — giống như với các ứng dụng mạng xã hội lớn khác, bao gồm Facebook và Instagram. Theo một trong những người am hiểu về chiến lược của mình, Apple trước đây phụ thuộc rất nhiều vào Twitter vì họ không quảng cáo trên Facebook.

Đọc thêm:  Siri của Apple đến với iPad

Apple đã tham gia cùng một số công ty lớn trong việc thu nhỏ quảng cáo của họ trên Twitter kể từ khi Musk mua lại công ty với giá 44 tỷ USD vào tháng trước. Cuộc di cư bao gồm General Mills Inc. và Pfizer Inc., và trước đó ông thừa nhận rằng những cuộc đào tẩu đã dẫn đến “sự sụt giảm nghiêm trọng” về doanh thu.

Thị trường quảng cáo trực tuyến tổng thể đang trong tình trạng sụt giảm, nhưng các nhà tiếp thị đặc biệt cảnh giác với Twitter vì lo ngại rằng nó sẽ trở nên hỗn loạn hơn. Kể từ khi tiếp quản, Musk đã cắt giảm hàng nghìn việc làm tại Twitter, làm dấy lên lo ngại rằng nền tảng này sẽ không thể chống lại những lời nói căm thù và thông tin sai lệch. Một cách tiếp cận mới để xác minh tài khoản cũng mở ra cơ hội cho những kẻ lừa đảo mạo danh các thương hiệu lớn, cũng như chính Musk.

Musk, 51 tuổi, đang cố gắng làm cho Twitter bớt phụ thuộc vào quảng cáo hơn bằng cách hướng người dùng tới dịch vụ đăng ký Blue của mình. Nhưng các dịch vụ quảng cáo đã tạo ra gần 90% trong số 5,1 tỷ đô la doanh thu của nó vào năm ngoái, với một phần lớn đến từ Apple.

Một loạt các tweet chỉ trích Apple bắt đầu bằng một câu nói rằng công ty “gần như đã ngừng quảng cáo trên Twitter”. Musk hỏi: “Họ có ghét tự do ngôn luận ở Mỹ không?”

Đọc thêm:  Không có khởi đầu sai cho FIFA

Sau đó, anh ấy gửi một dòng tweet về Giám đốc điều hành Apple Tim Cook: “Chuyện gì đang xảy ra ở đây vậy?” Vài phút sau, anh ấy tuyên bố rằng Apple có thể khởi động Twitter từ cửa hàng ứng dụng của mình “nhưng sẽ không cho chúng tôi biết lý do tại sao.”

Đầu tháng này, giám đốc điều hành lâu năm của Apple, Phil Schiller, người giám sát cửa hàng ứng dụng, đã xóa tài khoản Twitter của mình. Thời điểm nhướng mày. Đó là ngay sau khi Musk khôi phục tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump, người đã bị khởi động khỏi nền tảng sau vụ tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào tháng 1 năm 2021.

Trước đó, Musk đã nói rằng ông sẽ thành lập một hội đồng nội dung để xem xét liệu có khôi phục tài khoản của Trump hay không, nhưng sau đó ông đã thực hiện động thái này dựa trên kết quả của một cuộc thăm dò trên Twitter. Paskalis nói: “Anh ấy nói những điều đúng đắn, nhưng lại làm những điều sai trái và điều đó gần như tồi tệ hơn.

Cook của Apple đã tiếp tục sử dụng Twitter cá nhân kể từ khi mua lại của Musk. Anh ấy đã đăng một thông điệp Lễ tạ ơn vào tuần trước “chúc mọi người một ngày vui vẻ.”

Trước đây, Musk đã tweet rằng nếu Twitter bị xóa khỏi kho ứng dụng của Apple và Google, anh ấy sẽ tạo ra một chiếc điện thoại thay thế có thể hoạt động với nền tảng này. Những người hâm mộ ý tưởng này – và cả những người gièm pha nó – đã bắt đầu gọi nó là “điện thoại Tesla” và thuật ngữ đó đã trở thành xu hướng trên Twitter hôm thứ Hai.

Đọc thêm:  Chữ thập đỏ chú ý đến biểu tượng kỹ thuật số để bảo vệ không gian mạng

Musk, người cũng điều hành Tesla và SpaceX, đã nói rằng sứ mệnh của ông tại Twitter là tối đa hóa quyền tự do ngôn luận. Anh ấy thường xuyên sử dụng tài khoản cá nhân của mình, có hơn 119 triệu người theo dõi, để chỉ trích những kẻ thù được cho là đối thủ và các phương tiện truyền thông chính thống.

Trước đó, Musk đã nói rằng Apple tính một khoản phí cắt cổ khi mua hàng trong ứng dụng và ông đã gia hạn hướng tấn công đó vào thứ Hai. Anh ấy đã đăng một meme gợi ý rằng anh ấy thà “tham chiến” hơn là trả 30% hoa hồng cho công ty.

Meme báo hiệu rằng Musk có thể đang cân nhắc đi theo con đường của Epic Games Inc. và bỏ qua các khoản phí của Apple. Khi Epic thực hiện một động thái như vậy, Apple đã loại bỏ trò chơi ăn khách Fortnite, gây ra một cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm.

Nhưng nếu Musk muốn bắt đầu bán dịch vụ thuê bao Twitter Blue thông qua trang web — bỏ qua 30% của Apple — thì anh ấy đã có thể làm như vậy rồi. Cửa hàng ứng dụng cho phép các dịch vụ có sẵn trên nhiều nền tảng sử dụng phương pháp đó.

Vấn đề sẽ xảy ra nếu Twitter quảng cáo giải pháp thay thế trong ứng dụng của mình hoặc thêm nút hướng dẫn người dùng đến tùy chọn thanh toán trên web. Động thái đó có thể có nguy cơ khiến Twitter bị loại khỏi cửa hàng ứng dụng.

Đọc thêm:  Một số điện thoại Android cũ hơn sẽ không hỗ trợ các trang web bảo mật vào tháng 9 năm 2021

Trong một tweet khác, Musk gợi ý rằng Apple đã đưa ra yêu cầu đối với việc kiểm duyệt nội dung của Twitter. Anh ấy cũng đăng một cuộc khảo sát có-không: “Apple nên công bố tất cả các hành động kiểm duyệt mà họ đã thực hiện có ảnh hưởng đến khách hàng của mình”.

Trong việc kiểm soát hai cửa hàng ứng dụng di động lớn, Apple và Google thường được gọi là “độc quyền”, một thuật ngữ mà Musk sử dụng trong các tweet của mình. Đại diện Hoa Kỳ Ken Buck, một đảng viên Cộng hòa từ Colorado, đã đưa ra ý tưởng đó hôm thứ Hai. Anh ấy đã trích dẫn một trong những dòng tweet của Musk và nói rằng Hoa Kỳ nên chấm dứt sự độc quyền của cửa hàng ứng dụng trước cuối năm nay. Ông nói: “Không ai nên có loại sức mạnh thị trường này.

Apple có các quy tắc nghiêm ngặt đối với cửa hàng ứng dụng của mình nhằm hạn chế nội dung phản cảm, bao gồm nội dung phân biệt đối xử liên quan đến tôn giáo, chủng tộc và khuynh hướng tình dục. Nó cũng hạn chế nội dung khiêu dâm và bạo lực quá thực tế.

Apple và Google trước đây đã xóa các mạng xã hội, bao gồm cả Parler, khỏi nền tảng của họ do kiểm duyệt nội dung không đầy đủ. Trong trường hợp của Parler, ứng dụng cuối cùng đã được khôi phục trên cả hai cửa hàng ứng dụng sau khi mạng xã hội này tuân theo một loạt các bước để đảm bảo rằng nó đang kiểm duyệt nội dung.

Đọc thêm:  Xiaomi bán được hơn hai triệu điện thoại thông minh thông qua lễ hội trực tuyến

Sau khi chỉ đạo nhiều lời châm chọc tại Apple, Musk đã hứa sẽ cung cấp thêm thông tin về việc ngăn chặn quyền tự do ngôn luận trong “The Twitter Files,” sẽ được xuất bản — ở nơi nào khác? — trên Twitter.

Ông nói: “Công chúng xứng đáng được biết điều gì đã thực sự xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *