Dự báo doanh thu ảm đạm của TSMC gợi ý về con đường khó khăn phía trước cho iPhone của Apple

, TSMC được coi là đầu tàu cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan dự báo doanh thu hàng quý thấp hơn nhiều so với dự đoán, nhấn mạnh sự suy giảm sâu sắc trong cả doanh số bán iPhone và nền kinh tế toàn cầu.

Nhà sản xuất chip chính của Apple Inc. dự báo doanh thu từ 7,3 tỷ USD đến 7,4 tỷ USD trong quý này, thấp hơn mức trung bình 8,1 tỷ USD theo ước tính của các nhà phân tích. Điều đó đánh dấu sự tăng trưởng tồi tệ nhất trong ít nhất một thập kỷ. Nó dự đoán tỷ suất lợi nhuận gộp thấp hơn ít nhất 2,5 điểm phần trăm so với dự đoán.

TSMC đang cho thấy sự căng thẳng của thị trường điện thoại thông minh đang chững lại khi Apple, khách hàng lớn nhất của họ, cắt giảm triển vọng bán hàng và các nhà cung cấp khác phải vật lộn với nhu cầu yếu hơn trước các mạng không dây thế hệ thứ năm mới. Trong khi công ty có trụ sở tại Hsinchu, Đài Loan đang dựa vào điện toán hiệu năng cao để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai, thì công ty này đang vật lộn với sự sụt giảm về chip tiền điện tử và những thách thức xung quanh một khách hàng khác, Huawei Technologies Co.

Mark Li, nhà phân tích tại Sanford C. Bernstein, cho biết: “Có rất ít điểm sáng trong năm nay và điện thoại thông minh 5G sẽ chỉ trở nên phổ biến hơn vào năm tới”. “Điện toán hiệu suất cao sẽ không thể bù đắp cho sự chậm lại của điện thoại thông minh.”

Đọc thêm:  Tata Sky ra mắt set top box 'chuyển nhượng'

Với quy mô và phạm vi tiếp cận khổng lồ, TSMC được coi là đầu tàu cho ngành công nghiệp bán dẫn. Nó đã cắt giảm mức cao nhất trong dự báo về chi tiêu vốn là 1 tỷ đô la và hiện đã dành được 10 tỷ đô la đến 11 tỷ đô la, ngang bằng với năm ngoái. Và công ty cho biết họ đã đóng băng tất cả việc tuyển dụng cho đến khi có thông báo mới, chỉ được dỡ bỏ khi điều kiện kinh tế vĩ mô cho phép.

CŨNG ĐỌC: Doanh số iPhone chậm lại: Đây là bản ghi nhớ của Tim Cook cho nhân viên Apple

“Tôi vừa hướng dẫn tỷ suất lợi nhuận gộp giảm 3,7 điểm phần trăm,” Giám đốc tài chính Lora Ho nói trong một cuộc họp ngắn về thu nhập. “Điều này chủ yếu là do việc sử dụng thấp hơn do môi trường kinh tế vĩ mô suy yếu nói chung và tính thời vụ của sản phẩm di động và mức tồn kho cao trong chuỗi cung ứng.”

TSMC đã báo cáo thu nhập ròng là 99,98 tỷ Đài tệ (3,2 tỷ USD) trong ba tháng kết thúc vào tháng 12, chỉ cao hơn một chút so với một năm trước đó. Điều đó so sánh với ước tính trung bình 99,06 tỷ Đài tệ do Bloomberg tổng hợp. Nhưng tỷ suất lợi nhuận gộp là 47,7% đã vượt qua dự đoán là 48,2%. Trước đó, hãng đã báo cáo doanh thu quý IV tăng 4,4% lên 289,8 tỷ Đài tệ.

Đọc thêm:  Điện thoại thông minh BlackBerry Bold trình làng

Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng và điện thoại thông minh Trung Quốc, là khách hàng lớn thứ hai của TSMC, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến phải đối mặt với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, cáo buộc gián điệp và nỗ lực của một số nước phương Tây nhằm ngăn chặn nó khỏi mạng 5G. Công ty đã bác bỏ những cáo buộc đó.

Vận may của TSMC rất quan trọng đối với các nhà đầu tư toàn cầu: nó chiếm khoảng 13% danh mục vốn cổ phần đang hoạt động trên thế giới, theo dữ liệu eVestment mới nhất. Điều đó khiến nó trở thành cổ phiếu được nắm giữ rộng rãi nhất ở châu Á và chỉ sau Alibaba Group Holding Ltd. với tư cách là công ty thị trường mới nổi được sở hữu nhiều thứ hai, dữ liệu cho thấy. Cổ phiếu của công ty Đài Loan đóng cửa ở mức 220,5 Đài tệ vào thứ Năm, giảm 2,2% kể từ đầu năm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *