Đề xuất cấm xuất khẩu công nghệ tại Mỹ có thể ảnh hưởng đến Apple

Một lệnh cấm đã được đề xuất ở Hoa Kỳ đối với việc bán các công nghệ mới nổi như Trí tuệ nhân tạo (AI), thị giác máy tính và công nghệ bộ xử lý iPhone, có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động thương mại, làm việc và nghiên cứu của nhiều gã khổng lồ công nghệ, bao gồm cả Apple.

Trong trường hợp của Apple, theo giả thuyết, những hạn chế như vậy đối với công nghệ AI có thể ngăn công ty hoàn toàn bán iPhone ở các thị trường cụ thể hoặc buộc hãng phải sản xuất một phiên bản có các tính năng bị cắt giảm để tuân thủ các quy tắc cấp phép, Apple Insider đưa tin hôm thứ Hai.

Theo một tài liệu được cựu cố vấn công nghệ và an ninh quốc gia của tổng thống R. David Edelman chia sẻ trên Twitter, Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ đã yêu cầu công chúng bình luận về ý tưởng giám sát việc bán một số công nghệ nhất định cho các quốc gia khác.

Hồ sơ là yêu cầu bình luận công khai về “tiêu chí xác định các công nghệ mới nổi cần thiết cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ”, do khả năng được sử dụng làm vũ khí thông thường, vũ khí hủy diệt hàng loạt, ứng dụng khủng bố, thu thập thông tin tình báo hoặc “có thể cung cấp Hoa Kỳ với lợi thế quân sự hoặc tình báo định tính”, báo cáo cho biết thêm.

Đọc thêm:  Ngày đánh giá cao AI: Tác động mang tính cách mạng của AI - chuyển đổi doanh nghiệp để định hình tương lai

Các công nghệ đang được thử nghiệm về tác động an ninh quốc gia bao gồm công nghệ học sâu, thị giác máy tính, xử lý giọng nói và âm thanh, công nghệ đám mây AI, chipset AI và tiềm năng cho công nghệ xử lý âm thanh và video.

Apple bao gồm một số sản phẩm và dịch vụ được cung cấp cho người tiêu dùng cũng như những sản phẩm và dịch vụ mà công ty đang phát triển dựa trên AI — ví dụ: công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và AI liên quan đến Siri, cùng với công việc học máy khác của Apple, trong khi thị giác máy tính sẽ bao gồm Face ID và hệ thống thị giác được sử dụng trong “Dự án Titan” hướng đến phương tiện tự lái của Apple.

Các lĩnh vực chung khác được nêu ra bao gồm điều hướng, thông tin lượng tử, công nghệ cảm biến, người máy, máy bay không người lái, giao diện não-máy tính, vật liệu tiên tiến, công nghệ vi xử lý và giám sát tiên tiến.

Công dân Mỹ chỉ có thể chia sẻ phản hồi của họ về chủ đề này trước ngày 19 tháng 12 — chỉ cho thời hạn một tháng để nhận phản hồi từ công chúng trước khi Cục bắt đầu nhấn mạnh vấn đề hơn nữa.

Hiện vẫn chưa có bình luận nào từ Apple bày tỏ mối quan tâm hoặc ý kiến về vấn đề này.

Đọc thêm:  Khám phá ISS cùng Google, NASA kỷ niệm 20 năm con người sống và làm việc trong không gian

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *