Đây là cách Iceland đang sử dụng hạ tầng khai thác bitcoin cho các ứng dụng học sâu

Các cơ sở khai thác tiền điện tử được nhìn thấy ở Pristina, Kosovo ngày 12 tháng 6 năm 2018. Ảnh chụp ngày 12 tháng 6 năm 2018. REUTERS/Hazir Reka

Sau khi ngốn gần hết năng lượng bằng tổng năng lượng của tất cả các hộ gia đình ở Iceland cộng lại, những người khai thác Bitcoin có thể sắp trả lại thứ gì đó cho cộng đồng nơi họ sinh sống.

Iceland đang bỏ qua sự điên rồ của tiền điện tử và hướng tới các dự án khác cần cùng loại cơ sở hạ tầng mà các công ty khai thác Bitcoin dựa vào. Chúng bao gồm các lĩnh vực như ứng dụng học sâu cho ô tô tự lái hoặc trình dịch tự động.

Johann Snorri Sigurbergsson, giám đốc phát triển kinh doanh tại nhà máy điện HS Orka ở Iceland, nơi cung cấp điện cho các trung tâm dữ liệu mà các công ty khai thác sử dụng, cho biết Bitcoin “có lẽ sẽ không còn tồn tại trong tương lai xa nữa”. Nhưng bản thân các trung tâm sẽ trở thành vườn ươm công nghệ mới và “đó là vụ cá cược mà chúng tôi đang thực hiện”, ông nói.

Khai thác Bitcoin đòi hỏi rất nhiều năng lượng, vừa để thực hiện quá trình khai thác thực tế, vừa để làm mát các máy tính khổng lồ được sử dụng để giải mã giải phóng nguồn cung Bitcoin hạn chế. Iceland ước tính ngành công nghiệp này sẽ tiêu thụ hơn 100 megawatt vào cuối năm nay.

Hòn đảo trở thành một thỏi nam châm thu hút hoạt động khai thác khi những người khai thác phát hiện ra rằng nơi này rất lạnh và điện ở đó – địa nhiệt và thủy điện – có giá thấp hơn rất nhiều so với hầu hết các nơi khác. Năng lượng giá rẻ của Iceland đã thu hút các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng khác, chẳng hạn như luyện nhôm.

Đọc thêm:  Samsung Galaxy Z Flip hiện đã có sẵn để đặt trước trên Amazon Ấn Độ

Ký ức đau đớn
Ai-xơ-len nhạy cảm hơn hầu hết với nguy cơ hỗ trợ một ngành công nghiệp có thể sắp phá sản. Nó vẫn còn những ký ức đau buồn về cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2008, đã đẩy hòn đảo này vào vòng tay của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và dẫn đến việc kiểm soát vốn chỉ mới được dỡ bỏ.

Tương lai của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác vẫn chưa rõ ràng. Sau khi tăng vọt lên gần 19.000 đô la vào cuối năm ngoái, nó đã giảm xuống dưới 6.000 đô la vào tuần trước. Nhiều dạng tiền điện tử khác — Dead Coins liệt kê khoảng 800 loại tiền hiện không có giá trị gì — đã sụp đổ hoàn toàn.

Bitcoin Bloodbath tiến gần đến cấp độ Dot-Com khi nhiều token về 0

Nhưng Iceland cũng cần đa dạng hóa nền kinh tế để bớt phụ thuộc vào đánh bắt cá, du lịch và luyện nhôm. Kristrun Frostadottir, nhà kinh tế trưởng tại Kvika banki hf cho biết, do nước này đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động nên các ngành ít sử dụng nhiều lao động hơn được chào đón. Đó là nơi mà các trung tâm dữ liệu được tạo ra để cho phép khai thác Bitcoin có thể đóng một vai trò quan trọng.

kiến thức xây dựng
Gisli Kr. Katrinarson, giám đốc thương mại của nhà điều hành trung tâm dữ liệu lớn nhất Iceland, Advania Data Centers, cho biết họ đã “phát triển kiến thức sâu rộng về những cách hiệu quả nhất để vận hành và duy trì các hệ thống chuỗi khối này” và hiện đang sử dụng kiến thức và kinh nghiệm này “để nâng cao chất lượng của dịch vụ cho khách hàng của chúng tôi.”

Đọc thêm:  Chip Apple A14 Bionic sắp cung cấp sức mạnh cho iPhone 12: Con chip mới này là gì? Nó có thể làm gì?

Đối với Iceland, điều đó có nghĩa là một con đường rõ ràng hơn nhiều để gặt hái những lợi ích của thời đại kỹ thuật số. Katrinarson cho biết Advania đã làm việc với Đại học Stanford và HP Enterprise để mô phỏng cách một trái tim ảo của con người có thể phản ứng với thuốc thử nghiệm.

“Cuộc cách mạng thứ tư đang bắt đầu,” Asgeir Margeirsson, giám đốc điều hành của nhà máy điện HS Orka cho biết. “Thật tồi tệ đối với chúng tôi ở Iceland nếu không theo kịp sự phát triển đó. Nếu chúng tôi không tham gia vào sự phát triển tiếp theo trong tương lai, chúng tôi sẽ tụt lùi.”

Kristinn R. Thorisson, giám đốc Viện Máy móc Thông minh Iceland, cho biết các trung tâm dữ liệu hiện đang được sử dụng bởi các công ty khai thác Bitcoin là “trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp vẫn đang diễn ra.” Trí tuệ nhân tạo ngày nay vẫn đòi hỏi “nhiều dữ liệu và sức mạnh tính toán hơn”.

Thorisson, người dự đoán “sự phụ thuộc đáng kể vào các trung tâm dữ liệu” trong “ít nhất 50 năm tới” cho biết: “Hiện tại có ít cung hơn cầu”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *