Cuộc chiến Google, EU lên tới tòa án

Logo của Google được nhìn thấy ở Davos, Thụy Sĩ ngày 20 tháng 1 năm 2020

Google và Liên minh châu Âu đã đấu tranh tại tòa hôm thứ Tư khi gã khổng lồ công cụ tìm kiếm cố gắng thuyết phục các thẩm phán rằng họ bị buộc tội không công bằng vì đối xử tệ với các đối thủ trong dịch vụ Mua sắm của mình.

Kẻ tung hoành ở Thung lũng Silicon đang kháng cáo khoản tiền phạt 2,4 tỷ euro (2,6 tỷ USD) từ năm 2017, đây là khoản tiền đầu tiên trong một loạt các hình phạt lớn do Ủy ban châu Âu, cơ quan quản lý chống độc quyền mạnh mẽ của EU áp đặt.

Vụ kiện khởi đầu một giai đoạn mới trong cuộc đấu tay đôi kéo dài hàng thập kỷ và là phép thử lớn đối với các chiến thuật chiến đấu mà ủy ban EU thực hiện chống lại các ông lớn công nghệ.

Những tháng tới sẽ chứng kiến Google kháng cáo cả ba quyết định khiến Brussels phạt tổng cộng 9 tỷ đô la tiền phạt của EU, với hệ điều hành di động Android khổng lồ và dịch vụ quảng cáo cũng bị phát hiện vì hành vi bất hợp pháp.

Gã khổng lồ công nghệ đã trả tiền phạt và thay đổi hành vi của mình, nhưng công ty hôm thứ Tư đã lên án mạnh mẽ phán quyết của EU về việc mua sắm tại Tòa án chung của EU là không có cơ sở và không công bằng.

Đọc thêm:  Apple iPhone SE 4 chi tiết bị rò rỉ! Kiểm tra những gì xảy ra với giá

Cũng đọc: Google phải đối mặt với một thăm dò quyền riêng tư ở EU về theo dõi vị trí

“Nếu Google phải đối mặt với quyết định của ủy ban vào năm 2008, Google sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ các công nghệ tiên tiến và thiết kế cải tiến của mình”, Thomas Graf, luật sư của Google nói với Tòa án chung của EU.

Ủng hộ Google, một luật sư của hội đồng vận động hành lang công nghệ CCIA ở Brussels lập luận rằng các yêu cầu của Ủy ban “cuối cùng sẽ gây hại cho người tiêu dùng và người dùng internet”.

‘Người khổng lồ’

Luật sư của Ủy ban, Nicholas Khan, lên án quyền lực của gã khổng lồ Mountain View, California. “Vị thế của Google với tư cách là người khổng lồ trong thời đại kỹ thuật số là điều không cần bàn cãi và cho đến gần đây vẫn là điều không cần bàn cãi.”

Ủy ban có sự tham gia của các nguyên đơn khác, những người đã chỉ trích Google vì các hoạt động kinh doanh quá khích.

Thomas Höppner, luật sư của ba công ty chống lại nhóm cho biết: “Hành vi của Google cấu thành sự lạm dụng nghiêm trọng quyền thống trị. Hành vi này phải dừng lại nếu không nó sẽ phá hủy sự cạnh tranh ở tất cả các thị trường mà Google quyết định tham gia”.

Đọc thêm:  PUBG Mobile: Ấn Độ cân nhắc cấm trò chơi trực tuyến phổ biến sau cái chết

EU và Google đã xung đột từ năm 2010 khi ủy ban lần đầu tiên xem xét các cáo buộc rằng công cụ tìm kiếm này đã chèn ép các đối thủ khỏi kết quả để quảng bá quảng cáo và Google Mua sắm, dịch vụ so sánh giá của họ.

Trong vài năm, Brussels và gã khổng lồ của Mỹ đã tìm kiếm một giải pháp thương lượng, nhưng EU đột ngột đảo ngược hướng đi vào năm 2014 sau sự can thiệp của các quốc gia thành viên và sự xuất hiện của Margrethe Vestager, người đảm nhận vị trí giám đốc cạnh tranh của EU.

Vestager, cựu bộ trưởng tài chính Đan Mạch, nhanh chóng được biết đến với việc không ngừng theo đuổi những gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới.

Thay vì đàm phán, bà liên tục phạt Google và tát Apple bằng hóa đơn thuế trị giá 13 tỷ euro mà ông chủ Tim Cook bác bỏ là “chuyện tào lao chính trị”.

Phiên điều trần kháng cáo sẽ kéo dài ba ngày và có thể đưa ra quyết định vào tháng Sáu. Vụ việc sau đó có thể được đưa ra tòa án cao nhất của EU, Tòa án Công lý Châu Âu.

Trường hợp của EU phản ánh vụ kiện tương tự chống lại Microsoft, một mê cung pháp lý kéo dài suốt hầu hết những năm 1990 và đầu những năm 2000 và chứng kiến nhà sản xuất Windows bị phạt khoảng 1,4 tỷ euro.

Đọc thêm:  Điều khiển video WhatsApp mới, phím tắt cuộc gọi nhóm được triển khai cho người dùng

Google dự kiến sẽ bào chữa rằng ủy ban đã áp dụng sai các lập luận được sử dụng thành công để chống lại Microsoft và công ty có quyền tạo lợi thế cho các dịch vụ của chính mình.

Công ty cũng sẽ nhấn mạnh rằng trường hợp của EU đã sai lầm trong việc giải thích cho sự gia tăng ngoạn mục của Amazon và eBay trong đánh giá về Google Mua sắm.

Những người chơi trong các lĩnh vực khác đang theo sát vụ việc và hy vọng rằng Vestager sẽ sử dụng các tính năng khác như bản đồ, du lịch và quảng cáo việc làm mà Google vẫn chưa gặp phải sự phản đối từ các cơ quan quản lý.

Hơn 30 công ty du lịch – bao gồm cả TripAdvisor và Expedia – đã viết thư cho Vestager vào thứ Hai để phàn nàn rằng Google đã cố gắng tham gia vào lĩnh vực kinh doanh quảng cáo cho thuê kỳ nghỉ một cách không công bằng.

EU đã cho biết họ đang xem xét nỗ lực tương tự của Google đối với các quảng cáo việc làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *