Clip-on in 3D này biến điện thoại thông minh của bạn thành kính hiển vi

Các nhà nghiên cứu nói rằng kính hiển vi điện thoại thông minh có thể hình dung các mẫu vật nhỏ bằng 1/200 milimét

Các nhà khoa học đã phát triển một clip-on có thể in 3D cho phép mọi người biến điện thoại thông minh của họ thành kính hiển vi đầy đủ chức năng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, kính hiển vi trên điện thoại thông minh đủ mạnh để hiển thị các mẫu vật nhỏ tới 1/200 milimét, bao gồm các sinh vật cực nhỏ, tế bào động vật và thực vật, tế bào máu, nhân tế bào, v.v.

Họ đang cung cấp miễn phí công nghệ này, chia sẻ công khai các tệp in 3D để bất kỳ ai có quyền truy cập vào máy in 3D đều có thể biến điện thoại thông minh của mình thành kính hiển vi.

Được phát triển tại điểm nút của Đại học RMIT thuộc Trung tâm Xuất sắc ARC về Quang tử Sinh học Cấp độ Nano (CNBP) ở Úc, công nghệ clip-on không phụ thuộc vào nguồn điện hoặc nguồn sáng bên ngoài để hoạt động, nhưng vẫn mang lại hiệu suất vi mô mạnh mẽ trong một thiết bị mạnh mẽ và di động. gói cầm tay.

Theo nhà phát triển chính Antony Orth, công nghệ này có tiềm năng to lớn như một công cụ khoa học, một công cụ lý tưởng để sử dụng ở những vùng sâu vùng xa và cho công việc thực địa nơi không có kính hiển vi độc lập lớn hơn hoặc không thực tế.

Orth, Nghiên cứu viên CNBP tại RMIT cho biết: “Chúng tôi đã thiết kế một kính hiển vi điện thoại di động đơn giản, tận dụng khả năng chiếu sáng tích hợp có sẵn với gần như tất cả các máy ảnh của điện thoại thông minh.

Đọc thêm:  Cảm biến trò chơi lắng nghe

Kẹp được thiết kế với các đường hầm chiếu sáng bên trong dẫn ánh sáng từ đèn flash của máy ảnh để chiếu sáng mẫu từ phía sau.

Orth cho biết trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Báo cáo, điều này khắc phục các vấn đề đã thấy với các thiết bị điện thoại di động hỗ trợ kính hiển vi khác.

Hầu như tất cả các kính hiển vi dựa trên điện thoại khác đều sử dụng nguồn sáng bên ngoài, trong khi điện thoại có đèn flash hoàn toàn tốt.

Ông nói, đèn LED bên ngoài và nguồn điện có thể làm cho các hệ thống khác này trở nên phức tạp, cồng kềnh và khó lắp ráp một cách đáng ngạc nhiên.

Một lợi thế nữa là clip-on cho phép thực hiện cả kỹ thuật kính hiển vi trường sáng và trường tối, Orth nói.

Kính hiển vi trường sáng là nơi quan sát mẫu vật trên nền sáng. Ngược lại, trường tối cho thấy mẫu vật được chiếu sáng trên nền tối.

Ông nói: “Chức năng trường tối được bổ sung cho phép chúng tôi quan sát các mẫu gần như vô hình dưới hoạt động của trường sáng thông thường, chẳng hạn như các tế bào trong phương tiện truyền thông.

Có cả hai khả năng trong một thiết bị nhỏ như vậy là cực kỳ có lợi và làm tăng phạm vi hoạt động mà kính hiển vi có thể được sử dụng thành công,” Orth nói thêm.

Đọc thêm:  Chuẩn bị cho Galaxy Note 4 vào tháng 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *