CES 2019: IBM Q System One đưa máy tính lượng tử thương mại đến gần hơn với thực tế

IBM tiết lộ hệ thống điện toán lượng tử phổ quát được tích hợp đầy đủ tại CES 2019

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella năm ngoái đã mô tả máy tính lượng tử là động lực cho làn sóng cách mạng kỹ thuật số tiếp theo. Về mặt lý thuyết, nhanh hơn và mạnh hơn nhiều, máy tính lượng tử từ lâu đã được coi là sự kế thừa của máy tính hiện đại và siêu máy tính. Cho đến nay, hầu hết các máy tính này đã không vượt ra ngoài phòng thí nghiệm nghiên cứu và trình diễn lẻ tẻ.

IBM hiện đang tìm cách đưa máy tính lượng tử ra thị trường. Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2019 đang diễn ra ở Las Vegas, IBM đã giới thiệu Q System One, được quảng cáo là hệ thống điện toán lượng tử tích hợp cho mục đích thương mại. Gã khổng lồ CNTT cho biết họ đang có kế hoạch mở Trung tâm tính toán lượng tử IBM Q đầu tiên cho các khách hàng thương mại tại Poughkeepsie, New York vào cuối năm nay.

Điểm nổi bật của máy tính lượng tử IBM Q System One mới nhất là thiết kế kiểu mô-đun và nhỏ gọn. Điều này bao gồm một hộp kính dày nửa inch cao 9 foot và rộng 9 foot để tạo ra một vỏ bọc kín và kín khí. Công ty cho biết cửa kính giờ đây mở ra dễ dàng giúp chủ sở hữu dễ dàng bảo trì và nâng cấp hơn, đồng thời giảm thời gian ngừng hoạt động.

Đọc thêm:  'Có khả năng gián đoạn dịch vụ' tấn công Facebook, người dùng không thể cập nhật trạng thái

CŨNG ĐỌC: Các sản phẩm độc đáo hàng đầu tại CES 2019

Hệ thống máy tính lượng tử tích hợp hoạt động rất giống với máy tính truyền thống. Máy tính lượng tử cung cấp qubit chất lượng cao nhờ thiết kế phần cứng ổn định trong khi thiết lập đông lạnh đảm bảo làm mát và quản lý nhiệt tốt hơn.

“Các máy tính lượng tử ngày nay bao gồm hàng nghìn bộ phận hoạt động cùng nhau để khai thác các qubit nhằm thực hiện các tính toán lượng tử. Bản thân các qubit cực kỳ mạnh mẽ nhưng cũng rất tinh tế. Chúng nhanh chóng mất đi các đặc tính lượng tử đặc biệt của mình, thường là trong vòng 100 micro giây (đối với chất siêu dẫn tiên tiến nhất qubit), một phần do môi trường điện từ, dao động và dao động nhiệt độ,” IBM cho biết trong khi giải thích về lợi ích của một hệ thống máy tính lượng tử tích hợp.

CŨNG ĐỌC: Tai nghe HTC Vive Pro VR với công nghệ theo dõi bằng mắt được ra mắt tại CES 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *