CEO Apple Tim Cook kêu gọi dự luật bảo mật với quyền xóa dữ liệu

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết luật mới đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các hãng công nghệ lấy lại lòng tin của người tiêu dùng.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, đã kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ hôm thứ Năm thông qua luật về quyền riêng tư cho phép người tiêu dùng xem và xóa dữ liệu cá nhân trực tuyến đã thu thập của họ khỏi trung tâm thanh toán bù trừ trung tâm.

Cook, viết trên tạp chí Time, đưa ra quan điểm của mình khi Quốc hội Hoa Kỳ chuẩn bị xem xét việc thực thi chặt chẽ hơn quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu cho các nền tảng trực tuyến.

Một số nhà lập pháp và tổ chức hoạt động đã đề xuất các biện pháp bảo mật dữ liệu, một số trong số đó có chứa các yếu tố của Quy định bảo vệ dữ liệu chung sâu rộng của Liên minh châu Âu.

Giám đốc điều hành của Apple cho biết bất kỳ luật mới nào của Hoa Kỳ nên trao thêm quyền cho người tiêu dùng để biết dữ liệu nào đang được thu thập và xóa thông tin đó “theo yêu cầu”. Cook viết: “Luật về quyền riêng tư toàn diện, có ý nghĩa của liên bang không chỉ nhằm mục đích giúp người tiêu dùng kiểm soát dữ liệu của họ mà còn phải làm sáng tỏ những kẻ buôn bán dữ liệu của bạn ở hậu trường”.

Ông cho biết Ủy ban Thương mại Liên bang, cơ quan quản lý bảo vệ người tiêu dùng, “nên thành lập cơ quan thanh toán bù trừ môi giới dữ liệu, yêu cầu tất cả các nhà môi giới dữ liệu phải đăng ký, cho phép người tiêu dùng theo dõi các giao dịch đã đóng gói và bán dữ liệu của họ từ nơi này sang nơi khác và cung cấp cho người dùng quyền xóa dữ liệu của họ theo yêu cầu, một cách tự do, dễ dàng và trực tuyến, một lần và mãi mãi.”

Đọc thêm:  Thăm dò chống độc quyền của Google để mở rộng sang Android: Báo cáo

Trong những tháng gần đây, Cook đã chỉ trích gay gắt các đối thủ công nghệ như Facebook và Google về các mô hình kinh doanh được xây dựng xung quanh việc thu thập và kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân.

Năm ngoái, ông nói trong một bài phát biểu ở Brussels rằng dữ liệu cá nhân của người tiêu dùng “đang được vũ khí hóa để chống lại chúng tôi với hiệu quả quân sự.” “Năm 2019, đã đến lúc đấu tranh cho quyền riêng tư – của bạn, của tôi, của tất cả chúng ta”, Cook viết trên tờ Time.

“Người tiêu dùng không cần phải chịu đựng thêm một năm nữa các công ty thu thập hồ sơ người dùng khổng lồ một cách vô trách nhiệm, vi phạm dữ liệu dường như nằm ngoài tầm kiểm soát và khả năng kiểm soát cuộc sống số của chính chúng ta đang biến mất.” Ông nói rằng người tiêu dùng nên có quyền “giảm thiểu” dữ liệu cá nhân, với các công ty được yêu cầu “loại bỏ thông tin nhận dạng khỏi dữ liệu khách hàng hoặc tránh thu thập thông tin đó ngay từ đầu.” Ngoài ra, Cook cho biết mọi người nên có quyền “biết dữ liệu nào đang được thu thập và tại sao” và giúp dễ dàng truy cập, sửa và xóa dữ liệu cá nhân.

Ông cho biết luật mới đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các công ty công nghệ lấy lại lòng tin của người tiêu dùng.

Đọc thêm:  Asus ra mắt 'ZenFone 2' tại Ấn Độ

Ông nói: “Công nghệ có khả năng tiếp tục thay đổi thế giới trở nên tốt đẹp hơn, nhưng nó sẽ không bao giờ đạt được tiềm năng đó nếu không có niềm tin và sự tự tin hoàn toàn của những người sử dụng nó”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *